Hướng dẫn làm bài test tìm nghề nghiệp phù hợp cho con với Achieve3000 Literacy

08 Tháng Tư 2024 516 lượt đọc

Định hướng nghề nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình giáo dục trẻ. Tuy nhiên, để tìm được việc mình thích làm, muốn làm và phù hợp với bản thân không phải nhiệm vụ dễ dàng. Với Career Center, Achieve3000 Literacy giúp trẻ bước đầu định hướng nghề nghiệp, lấy ngành nghề đó làm mục tiêu phấn đấu để không ngừng nâng cao năng lực đọc hiểu.

Career Center là gì?

Career Center - Trung tâm Hướng nghiệp được thiết kế để giúp học sinh theo dõi yêu cầu về điểm Lexile cần thiết cho (các) nghề nghiệp mà các em lựa chọn. Dựa trên danh sách các nghề nghiệp hệ thống cung cấp, học sinh sẽ khám phá sâu hơn về nghề nghiệp đó cũng như nỗ lực để đạt mức điểm Lexile theo yêu cầu. 

Giới thiệu về bài trắc nghiệm nghề nghiệp Holland

Bài trắc nghiệm giúp học sinh định hướng nghề nghiệp mà Career Center của Achieve3000 Literacy đang áp dụng có tên Trắc nghiệm Holland. John L.Holland (1919 – 2008) là tiến sỹ tâm lý học người Mỹ, nổi tiếng nhất và biết đến rộng rãi nhất qua nghiên cứu Lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp. Lý thuyết này chia con người ra 6 loại cá tính và thường được viết tắt là RIASEC và được gọi là mật mã Holland (Holland codes).

6 loại cá tính tương ứng với 6 nhóm nghề nghiệp

Nhóm R: Kỹ thuật Nhóm I: Nghiên cứu
Nhóm A: Nghệ thuật Nhóm C: Nghiệp vụ
Nhóm S: Xã hội Nhóm E: Quản lý

Một số nghề nghiệp phù hợp với từng nhóm cá tính

Hướng dẫn truy cập Career Center

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Achieve3000 Literacy của bạn

Bước 2: Bấm chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang ở góc trên cùng bên trái màn hình, sau đó chọn Career Center.

Bước 3: Màn hình hiển thị thông báo chuyển hướng sang giao diện Career Center ở 1 tab mới. 

Cách làm bài test nghề nghiệp và khai thác Career Center 

Bước 1: Ngay trong lần đăng nhập đầu tiên vào Career Center, màn hình hiển thị lời mời làm bài trắc nghiệm 60 câu để xác định thiên hướng nghề nghiệp phù hợp. Bấm chọn Start the Assessment để bắt đầu làm.

Bước 2: Hoàn thành 60 câu trắc nghiệm bằng cách bấm chọn 1 trong 6 icon biểu thị cho 6 mức độ cảm nhận của  bạn, từ rất không đồng ý (strongly disagree) - không thích không ghét (neutral) tới hết sức đồng ý (strongly agree).

Sau đó, bấm Submit để hoàn tất bài trắc nghiệm nghề nghiệp.

Bước 3: Xem kết quả bài trắc nghiệm, thể hiện qua thứ tự 1-6 của các nhóm nghề tương ứng với nghề phù hợp nhất > ít phù hợp nhất với bạn.

Nếu muốn làm lại bài trắc nghiệm này, bấm chọn Retake the Assessment.

Ở ví dụ này, người làm bài trắc nghiệm phù hợp nhất với ngành nghề thuộc nhóm Nghệ thuật và Xã hội.

Ngoài ra, ở trang chủ Career Center, góc bên trái trên cùng màn hình cũng hiển thị kết quả bài trắc nghiệm. Bấm View Result để xem chi tiết.

Bước 4: Dựa trên kết quả trắc nghiệm, xem xét danh sách nghề nghiệp và chọn ra nghề mình muốn theo đuổi. Bạn có thể:

  • bấm vào từng chữ cái biểu tượng cho từng nhóm ngành nghề ở góc trên cùng bên trái màn hình để đến với từng nghề nghiệp cụ thể thuộc nhóm đó. 

  • hoặc sử dụng tính năng Search để tìm kiếm ngành nghề mình muốn.

Bấm vào tên nghề, sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về nghề đó. Ví dụ dưới đây, với nghề Biên tập phim và video, nhìn vào sơ đồ RIASEC, bạn có thể thấy mức độ phù hợp của mình (khoảng đứt đoạn) với nghề (khoảng màu xanh).

Kéo xuống phía dưới sẽ là các thông tin chi tiết liên quan tới nghề nghiệp bạn đang tìm hiểu.

Có thể chọn nhấn vào:

  • biểu tượng ngôi sao để đưa nghề này vào danh sách nghề nghiệp yêu thích của bạn
  • biểu tượng cúp vàng để chọn nghề này là nghề bạn mong muốn được làm nhất.

Bước 5: Nghề nghiệp yêu thích sẽ hiển thị trong mục Dashboard > My Future trên trang chủ tài khoản Student sau khi HS đăng nhập. Bạn sẽ biết lexile hiện tại của mình là bao nhiêu ở mục Current, lexile mà nghề nghiệp yêu thích đòi hỏi là bao nhiêu (Career Goal) và bạn đang cách mục tiêu nghề nghiệp đó còn bao xa.

Bước 6: Học các bài học trong My lesson dashboard để đạt mục tiêu về điểm Lexile theo đúng yêu cầu của nghề nghiệp đó. 

 

Xem thêm:


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab