Star Donation Challenge

Câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu Matific

28 Tháng Tám 2023 583 lượt đọc

Matific là chương trình học Toán dành cho trẻ từ mầm non tới lớp 6, được các chuyên gia công nghệ và giáo dục hàng đầu thế giới phát triển, hiện đã có mặt tại hơn 120 quốc gia, hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh và tiếng Việt. Hàng ngàn hoạt động Toán của Matific được thiết kế dưới dạng hoạt động tương tác, đặt trong bối cảnh là những tình huống thực tế, quen thuộc giúp trẻ thấu hiểu bản chất khái niệm Toán, làm quen và thực hành các kỹ năng Toán học từ đơn giản tới phức tạp, từ dễ tới khó và luôn được tùy chỉnh để phù hợp với trình độ hiện tại của trẻ. Nhờ đó, trẻ hiểu chắc nhớ lâu khái niệm được học, dần bồi đắp sự tự tin và yêu thích đối với môn Toán. Trẻ không còn học Toán trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi nữa mà thực sự dấn thân vào hành trình khám phá Toán học đầy mới mẻ và hấp dẫn. 

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp trong quá trình tìm hiểu Matific của phụ huynh và học sinh kèm theo giải đáp chi tiết từ CTH: 

Màn hình thiết bị của tôi hiện thông báo không tải được chương trình. Vậy làm sao để biết Matific tương thích với thiết bị nào?

Matific là chương trình học online được thiết kế theo hướng gamification với hàng ngàn hoạt động dưới dạng game. Phần đồ họa cũng được đặc biệt chú trọng để tạo hứng thú cho trẻ. Do đó, có một số yêu cầu về thiết bị, phiên bản phần mềm cần đáp ứng để có thể tải được Matific và chương trình hoạt động mượt mà.

👉 Thông tin chi tiết có trong mục Yêu cầu thiết bị của bài viết Hướng dẫn đăng nhập Matific

Tôi có 2 con. Các cháu có thể học chung 1 tài khoản Matific được không?

Như rất nhiều các chương trình học onnline phổ biến khác (Raz Kids mở rộng/Raz Plus, MobyMax, Achieve3000 Literacy...), Matific được thiết kế theo hướng cá nhân hóa một cách tối ưu. Thuật toán thông minh của Matific sẽ đánh giá kết quả từ các hoạt động trước của trẻ để hiển thị hoạt động Toán tiếp theo với mức độ khó phù hợp.

  • Nếu con làm đúng nhiều, hoạt động sau sẽ khó hơn, thử thách hơn và ngược lại.
  • Trường hợp con liên tục làm sai ở ngay cả các hoạt động dễ, hệ thống sẽ đưa con trở về dạng hoạt động giúp con tìm hiểu lại khái niệm, học lại lý thuyết.

Điều này có nghĩa với các bạn cùng là học 1 khối lớp, ví dụ lớp 2, nhưng lộ trình học trên Matific của mỗi bạn sẽ không giống nhau. 

  • hoạt động có thể cùng số thứ tự nhưng nội dung khác nhau. Ví dụ, bạn A và B cùng học lớp 2. Hoạt động thứ 20 ở Đảo phiêu lưu - Adventure Island của bạn A có thể không giống hoạt động thứ 20 của bạn B vì tiến bộ/tiến độ học tập của mỗi bạn là khác nhau.
  • Khối lớp - grade của các bạn giống nhưng learning level - trình độ học tập lại khác nhau. 

👉 Phân biệt grade và learning level trong Matific

Hơn nữa, báo cáo về tình hình học tập của con, các kỹ năng còn cần cải thiện... cũng mang tính riêng biệt, chỉ phù hợp với mỗi trẻ. Chính vì vậy, để tận dụng tối đa các tính năng/lợi ích của chương trình, mỗi trẻ nên có 1 tài khoản Matific riêng cho mình

Tài khoản Matific có phải được đặt theo năm sinh của con?

Căn cứ vào năm sinh của con bạn, CTH sẽ đặt grade - khối lớp tương ứng khi tạo tài khoản Matific cho bé. 

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt 2 khái niệm grade và learning level.

Grade: khối lớp hiện tại tương ứng với năm sinh của con. 

Ví dụ: Con sinh năm 2015, năm 2023, con học lớp 3. Như vậy, tài khoản Matific của con sẽ được đặt ở grade 3. Điều này đồng nghĩa với việc trên Đảo Phiêu lưu - Adventure Island, con sẽ học toàn bộ hoạt động Toán của lớp 3. 

Learning level: Trình độ học tập hiện tại của con.

  • Trình độ này được quyết định trước tiên bởi bài kiểm tra đầu vào (placement test) trong lần đầu con vào Đảo Phiêu lưu - Adventure Island. (Lưu ý:  Bé mầm non sẽ không có bài kiểm tra đầu vào).

Ví dụ: Tài khoản Matific của con được đặt ở grade 3. Khi con hoàn thành bài kiểm tra đầu vào, learning level của con được xác định là grade 2. Như vậy, con sẽ bắt đầu học các hoạt động Toán tương ứng với kiến thức lớp 2 để ôn lại. Sau khi được xác định đã thông thạo Toán 2, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh learning level của con lên grade 3 - con sẽ bắt đầu làm các hoạt động Toán 3.

Ngược lại, nếu con làm bài kiểm tra đầu vào với kết quả rất tốt và được xác định learning level ở grade 4, con sẽ bắt đầu làm các hoạt động Toán có độ khó tương ứng với lớp 4. 

  • Learning level của con sau đó có thể được điều chỉnh liên tục trong quá trình con học tập với Matific. Nếu con thường xuyên thực hiện các hoạt động Toán với kết quả tốt, learning level của con sẽ tăng lên và ngược lại. 

Tôi có thể tự điều chỉnh grade và learning level của con với Matific không?

Tài khoản Matific của con bạn thuộc school Con Tự Học. Do đó, với tài khoản Parent, bạn không thể tự điều chỉnh grade và learning level cho con. Để thực hiện việc này, bạn báo về bộ phận chăm sóc khách hàng của CTH để được hỗ trợ. 

ConTuHoc.com Customer Support

Hotline, Zalo: 0888-600-284

Facebook: Contuhoc.com

Tôi đã đề nghị đổi grade/learning level cho con. Tại sao vẫn thấy các hoạt động của grade cũ?

Sau khi đổi grade hoặc learning level cho tài khoản Matific của con, lịch sử học tập vẫn được giữ nguyên. Như vậy, bạn và con bạn có thể nhìn lại hành trình học tập đã qua của mình bất cứ lúc nào. Các hoạt động Toán sau khi đổi grade/learning level sẽ hiển thị tương ứng với grade/learning level mới.

Trên tài khoản Matific của con không hiện grade và learning level của con. Làm sao để xem 2 thông tin này?

Tài khoản Matific dành cho Student hiện không có thông tin về grade và learning level. Trong khi chờ hãng bổ sung thông tin này cho tài khoản Student, Phụ huynh có thể tự tạo tài khoản Parentliên kết với tài khoản Matific của con để:

Matific có phần lý thuyết không? Học lý thuyết trên Matific như thế nào?

Không có lý thuyết và bài tập phân chia rạch ròi trên Matific như sách giáo khoa Toán. Tất cả đều được thiết kế dưới dạng hoạt động tương tác, giúp HS học qua thực hành, học khái niệm một cách trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ nhất. 

Có 3 loại hoạt động chính trên Matific. 

  • Hoạt động mang tính giới thiệu, giúp HS làm quen, thấu hiểu khái niệm - Conceptual understanding - có thể coi đây là phần lý thuyết.
  • Hoạt động thực hành giúp HS áp dụng lý thuyết vào giải quyết các vấn đề/đề bài đặt ra. Các hoạt động này đều có dạng game, giúp HS hứng thú làm Toán, giải Toán.
  • Hoạt động dưới dạng worksheet - phiếu bài tập Toán như thường thấy trong sách giáo khoa, ví dụ, đặt tính và tính; giải toán có lời văn…

Dựa vào kết quả học tập qua mỗi hoạt động của con bạn, hệ thống sẽ tự động hiển thị hoạt động mang tính chất lý thuyết/bài tập một cách phù hợp. 

Ví dụ: Con đang làm các hoạt động trong chủ đề Cộng phân số khác mẫu số. Nhưng con làm kết quả không tốt. Khi đó, hệ thống có thể hiển thị hoạt động dễ hơn, cộng phân số cùng mẫu số để con ôn lại. Nếu kết quả vẫn chưa ổn, có thể con sẽ được giới thiệu hoạt động để tìm hiểu lại khái niệm phân số. Sau khi ôn tập lại một lượt và cải thiện được kết quả, con đã thành thạo hơn khi cộng phân số khác mẫu số. Lúc này, hệ thống có thể hiển thị worksheet - phiếu bài tập tương tác với các phép tính để con làm tính hoặc giải toán có lời văn

Adventure Island có bao nhiêu hoạt động/thử thách Toán? Con cần làm hết bao nhiêu hoạt động để được lên lớp?

Không có số lượng chính xác các hoạt động/thử thách Matific tại Adventure Island vì hãng sẽ tiếp tục thiết kế và bổ sung hoạt động mới. Con số hiện tại đã là hàng ngàn hoạt động.

👉Tham khảo các hoạt động Toán Matific trong mỗi khối lớp từ mầm non tới lớp 6

Không có số lượng chính xác các hoạt động mà trẻ cần hoàn thành để được lên lớp. Lộ trình học Toán với Matific có thể coi là một hành trình vô tận, nơi các hoạt động liên tiếp được tùy chỉnh theo tiến bộ của trẻ. 

Như bạn đã biết, Matific được thiết kế để phù hợp với trình độ hiện tại của trẻ một cách tối ưu. Mục tiêu lớn nhất là giúp trẻ lấp các lỗ hổng kiến thức, thấu hiểu bản chất khái niệm và tiến bộ thực chất. Ví dụ, con học grade 3 và làm tốt nhiều hoạt động, hệ thống có thể hiển thị hoạt động khó, tương đương Toán lớp 4 để con thử thách bản thân. Ngược lại, nếu con nhiều lần làm chưa tốt, hệ thống sẽ tìm kiếm lại nhiều hoạt động dễ hơn, ở các khối lớp thấp hơn như Toán lớp 2, lớp 1 để giúp con học lại lý thuyết, nắm chắc lại khái niệm. 

Như vậy, điểm quan trọng mà Phụ huynh cần lưu ý ở đây chính là learning level - chỉ số cho thấy trình độ/năng lực Toán hiện tại của con chứ không phải là grade - khối lớp. 

👉 Phân biệt grade và learning level trong Matific

👉 Cách xem grade và learning level của con trong tài khoản Parent

Quy đổi sao thưởng, xu thưởng và điểm kinh nghiệm để tăng rank như thế nào?

Mỗi hoạt động Toán có tối đa 5 sao. Sau khi hoàn thành hoạt động, số sao sẽ được quy đổi thành xu - Coins và điểm kinh nghiệm - XP. Điểm kinh nghiệm giúp HS tăng rank. 

Bảng quy đổi như sau:

Level hiện tại Điểm XP cần thiết để tăng Level Số sao thu được Số xu tương ứng
Level 1 100 5 150
Level 2 300 4 75
Level 3 400 3 75
Level 4 500 2 25
Level 5 600 1 25
Level 6 650 0 0
Level 7 700    
Level 8 750    
Level 9 800    
Level 10 850    
Level 11 900    
Level 12 950    
Level 13 1000    
Level 14 1000    
Level 15 1000    
Các level tiếp 1000    

 

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab