Matific giúp việc học toán trở nên thú vị và hiệu quả

01 Tháng Giêng 2024 26201 lượt đọc

Việc học toán vốn dễ gây buồn chán cho trẻ trở nên thật sinh động và thú vị qua các trò chơi tương tác của Matific. Với hơn 2000 trò chơi được thiết kế kỹ lưỡng về nội dung, Matific giúp trẻ tiếp nhận các khái niệm toán học một cách đơn giản và gần gũi do luôn có sự liên hệ với tình huống thực tiễn xung quanh trẻ.

Matific là gì?

Matific là chương trình học Toán hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, tiếng Việt và bao gồm rất nhiều các hoạt động tương tác từ games, worksheets giúp bổ trợ cho các chương trình học toán/sách giáo khoa toán ở nhiều nước khác nhau như Anh, Mỹ, Singapore...

Chương trình của Matific được thiết kế từ lứa tuổi mẫu giáo cho đến hết lớp 6.

Điều gì khiến Matific khác biệt?

Điểm khác biệt của Matific so với các chương trình học Toán khác thể hiện qua 5 nguyên tắc sư phạm được phản ánh một cách trọn vẹn qua hàng nghìn hoạt động Toán:

1. Giúp trẻ thấu hiểu bản chất khái niệm Toán học

Rất nhiều cuốn sách và những nguồn tài liệu trên mạng có xu hướng dạy các bước giải bài toán thay vì giúp HS thấu hiểu khái niệm. Việc hiểu rõ bản chất các khái niệm Toán học chính là nền tảng để trẻ hứng thú với môn Toán và từ đó, học Toán với tâm thế thoải mái hơn thay vì hoang mang, sợ hãi. Hơn nữa, do máy tính có thể thực hiện các phép tính toán tốt hơn con người rất nhiều nên việc hiểu bản chất, đối với trẻ, càng trở nên quan trọng hơn nhiều so với năng lực giải toán đơn thuần. Hơn 3.000 hoạt động Toán của Matific đều hướng tới mục tiêu quan trọng này - giúp trẻ thấu hiểu bản chất các khái niệm Toán học. 

Ví dụ, khái niệm số chẵn - lẻ.

Theo cách học thông thường, trẻ sẽ được giới thiệu số chẵn là các số tận cùng bằng các chữ số 0, 2, 4, 6, 8. Học lên cao một chút, giáo viên có thể hướng dẫn trẻ một cách khác để nhận biết số chẵn là các số chia hết cho 2. 

Với cách học của Matific, trẻ được dẫn dắt làm quen với khái niệm số chẵn - lẻ qua các hoạt động thực hành thao tác ghép cặp. Trẻ hiểu được rằng, nếu đối tượng đều được ghép vào trong từng cặp và không thừa đối tượng nào, đó là số chẵn thay vì phải nhớ máy móc quy tắc trên. Nếu còn thừa đối tượng, đó là số lẻ. 

Theo cách học thường thấy, để biết được số hoa là chẵn hay lẻ, trẻ trước hết cần đếm số bông hoa rồi xác định xem đó là số có tận cùng như thế nào. 

Học với Matific, trẻ sẽ di chuyển các bông hoa để tạo thành từng cặp. Kết quả cho thấy, không có bông hoa nào thừa ra. Vậy số hoa là số chẵn [bấm chọn 'even'].

Xem clip giới thiệu chi tiết nguyên tắc sư phạm số 1 của Matific:

2. Học từ cụ thể tới trừu tượng

Các khái niệm Toán học trừu tượng luôn là thử thách không nhỏ đối với trẻ. Khi trẻ nhỏ học toán, nếu đưa ngay các khái niệm trừu tượng vào dạy, trẻ có thể khó nắm bắt được. Có thể trẻ vẫn tính toán được theo hướng dẫn, nhưng không hiểu bản chất, dẫn tới việc gặp nhiều khó khăn khi học lên cấp cao hơn.

Trong Matific, các khái niệm trừu tượng sẽ được dạy theo từng cấp độ, từ đơn giản, trực quan nhất, tiến dần tới tăng độ khó và trừu tượng. Nhờ đó, trẻ học một cách bài bản, hiểu rõ, nhớ lâu khái niệm và tăng khả năng áp dụng vào các nhiệm vụ giải toán thực tế. 

Ví dụ, để học phép tính cộng 3 chữ số, HS sẽ trải qua các hoạt động từ mức cụ thể (đếm để cộng số tổ chim) cho đến các mức trừu tượng tăng dần (ghép hàng đơn vị với đơn vị, hàng chục với hàng chục, hàng trăm với hàng trăm, rồi làm phép tính cộng trên worksheet).

Đây cũng chính là phương pháp học Toán gieo mầm của Matific - nói cách khác, khái niệm trừu tượng được 'gieo mầm' ngay từ các lớp nhỏ, thông qua cách diễn giải cụ thể, dễ hiểu với trẻ. Bước tạo đà này giúp trẻ không còn lúng túng khi đến giai đoạn tiếp cận với khái niệm trừu tượng đó. 

Xem clip giới thiệu chi tiết nguyên tắc sư phạm số 2 của Matific:

3. Học Toán qua thực hành

Ở lứa tuổi nhỏ, trẻ sẽ học tốt nhất thông qua việc trực tiếp được làm/thực hành. Matific áp dụng công nghệ để trẻ có thể thao tác/thực hành như trong thế giới thực.

Ví dụ, khi học về các hình như hình vuông, hình chữ nhật, hình thang… Học sinh dùng kéo và keo dán để cắt, dán các hình thành hình được yêu cầu. Quá trình thực hành, thử và sai này không những khiến học sinh hứng thú mà còn giúp cho việc hiểu và nhớ lâu các khái niệm.

Để giúp trẻ được học Toán qua thực hành một cách hiệu quả, Matific đặc biệt đầu tư cẩn thận trong từng trò chơi – không chỉ để cho các bé luyện kỹ năng tính toán mà hướng tới các tình huống ứng dụng kỹ năng đó trong thực tế.

Ví dụ, với kỹ năng tính cộng, Matific đưa ra trò “Ship it up”, bé sẽ được trở thành người vận chuyển hàng hóa, phải phải xếp hàng lên xe tải sao cho số lượng như đơn hàng yêu cầu.

Ngoài ra còn rất nhiều các game thú vị khác như trò cắt dán hoặc sử dụng đĩa cân để tính khối lượng: 

Xem clip giới thiệu chi tiết nguyên tắc sư phạm số 3 của Matific:

4. Lộ trình học mang tính cá nhân hóa tối ưu

Sau bài kiểm tra đầu vào để xác định trình độ, Matific sẽ hiển thị các hoạt động Toán phù hợp với trình độ đó của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên hoàn thành tốt các hoạt động Toán với điểm số cao, các hoạt động khó hơn, thử thách hơn sẽ xuất hiện. Ngược lại, nếu trẻ làm chưa tốt, hệ thống sẽ đưa trẻ tới các hoạt động dễ hơn để thực hành lại, thậm chí, trở về hoạt động mang tính lý thuyết để trẻ ôn tập và nắm vững lý thuyết. 

Điều này đồng nghĩa với việc, các bạn trong cùng một khối lớp sẽ có lộ trình học tập riêng biệt, tùy theo trình độ của riêng mình. Khi học tập với những nội dung phù hợp trình độ, trẻ sẽ giảm nguy cơ chán nản, mất tự tin do cảm thấy bài học/hoạt động nào đó là quá dễ hay quá khó.

Matific -  Việc học toán với trẻ trở nên thú vị và hiệu quả

Xem clip giới thiệu chi tiết nguyên tắc sư phạm số 4 của Matific:

5. Cơ hội tiến bộ thực chất, duy trì động lực học Toán lâu dài

Matific được thiết kế theo hướng gamification để dạy Toán cho trẻ thông qua rất nhiều game khác nhau. Số lượng game trong Matific vô cùng phong phú, lên đến hàng ngàn activity được thiết kế một cách cẩn thận, kỹ lưỡng về nội dung, sinh động về hình ảnh, giúp bé có được niềm hứng khởi khi học toán đồng thời nắm bắt được mối liên hệ giữa toán học và cuộc sống. 

Điều quan trọng là các hoạt động Toán này của Matific mang tới cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề , trau dồi tư duy phản biện cho trẻ. 

Với cách học Toán thông thường, trẻ được giới thiệu công thức, quy tắc và bắt đầu giải các bài toán áp dụng công thức, quy tắc đó. Với Matific, trẻ được đặt vào 1 tình huống cụ thể; được giới thiệu 1 vấn đề cần giải quyết như tính toán thời gian để không bỏ lỡ một bữa tiệc [bài toán thời gian] hay làm sao để phủ các lát phô mai lên một số phần nhất định của chiếc bánh pizza [bài toán phân số]. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện một khi đã được củng cố, được rèn giũa đều đặn sẽ càng giúp trẻ thêm tự tin, thêm hứng thú. Trẻ sẽ hướng tới tìm kiếm các hoạt động Toán thử thách trên Matific để tiếp tục rèn luyện. Khi đó, động lực học Toán của trẻ sẽ là động lực nội tại, mang tính bền bỉ, lâu dài thay cho loại động lực chịu tác dụng của các yếu tố bên ngoài như sao thưởng, điểm thưởng. Và kết quả cuối cùng chính là tiến bộ thực chất của trẻ, là duy trì niềm say mê thực chất dành cho môn Toán.

Xem clip giới thiệu chi tiết nguyên tắc sư phạm số 5 của Matific:

Matific có thể chạy trên những thiết bị nào?

  • Máy tính desktop/laptop, cần nối mạng Internet. Mở bằng trình duyệt web tại địa chỉ: https://www.matific.com/
  • Trên điện thoại, máy tính bảng iOS hoặc Android: 

Matific -  Việc học toán với trẻ trở nên thú vị và hiệu quả  Matific -  Việc học toán với trẻ trở nên thú vị và hiệu quả

Matific giúp cải thiện rõ rệt điểm số môn Toán

👉 Hướng dẫn đăng nhập Matific.

Học sinh sẽ học toán trên Matific như thế nào?

Thế giới của Matific được thiết kế thành các hòn đảo - nơi trẻ thỏa thuê khám phá các bí mật Toán học, đương đầu với các thử thách mở khóa các kho báu, thu thập thật nhiều điều quý giá trong suốt hành trình này. Chi tiết về các hòn đảo trong tài khoản Student của học sinh cũng như cách khai thác chương trình đều được trình bày cụ thể trong bài viết sau:

👉Trọn bộ hướng dẫn sử dụng Matific

 

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab