Star Donation Challenge

Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2

06 Tháng Hai 2017 12081 lượt đọc

Chia sẻ của chị Laida Hanoi

Theo Facebook của chị Laida Hanoi ngày 4/2/2017

Chị nghĩ thế này:

TIỂU HỌC đặc điểm chung
+ Trẻ vẫn còn chịu ảnh hưởng lớn của gia đình,
+ Quyết định ở bậc tiểu học là rèn được thói quen, nề nếp, hành vi tốt
+ Kiến thức không nhiều, không cao cha mẹ kèm được.
Với đặc điểm trên thì gia đình nào bố mẹ có thời gian đi sát kèm con tốt thì yên tâm cho con học trường công lập.
Trường công có nhược điểm học sinh đông, một giáo viên cực giỏi đứng lớp 60 học sinh tiểu học cũng không dám nghĩ đến chất lượng đều tốt. Học sinh tiểu học còn quá bé, mỗi bạn ngọ ngoạy hỏi một câu, mách một bạn là hết thời gian Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2:D
Các em tự dạy con ở nhà một mình một trò còn vất vả, đánh vật...
Nên học công lập không thể tránh khỏi chuyện đổ khuôn học sinh.
- Học trường công có nhiều ưu điểm: gần nhà, học phí rẻ, bài về nhà không có rất hợp cho những bạn thích cho con học nhàn. Ở thành phố, mấy bác lãnh đạo thấy trẻ đi học 8h/ngày chương trình chỉ như các bạn tỉnh học nửa ngày nên buổi chiều cha mẹ đóng tiền bán trú để cô dạy hướng dẫn học tức là làm bài tập trên lớp rồi thì không được giao bài tập về nhà cho trẻ nữa.
- Trường tư sĩ số lớp bằng 1/2 trường công. Buổi chiều học tăng cường tiếng Anh ngày nào cũng 3 tiết, không có thời gian làm bài tập trên lớp . Đi học mà chỉ nghe, không luyện tập theo cho kiến thức là của mình thì chất lượng không đảm bảo. Nhưng nói đến có bài tập về nhà thì phụ huynh lo lắng con học nhiều quá.
Tóm lại ở cấp tiểu học tùy điều kiện hoàn cảnh gia đình mà chọn học trường công hay tư đều được, học tư thục hơn được môn tiếng Anh.
Cá nhân chị với cháu đầu chị chưa có kinh nghiệm nên gửi đi học dân lập cho yên tâm, từ 1998' mà nghĩ được thế là mới lắm đấy Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2:D kết quả cháu học rất tốt, ngoan, được thêm tiếng Pháp mà không phải học thêm đâu cả.
Cháu thứ hai cấp 1 học công lập vì lúc này mẹ quá thạo, lại có thời gian kèm sát tận dụng được cái nhàn của công lập, chứ đưa con ra trường công với tiêu chí mẹ nhàn con nhàn thì cấp 2 chết dở Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2:D

Cả hai cháu nhà chị đều được rèn luyện rất tốt ở cấp 1, cháu đầu học dân lập cháu sau học công lập.

Lên THCS trẻ bị chi phối bởi bạn bè thày cô nhiều hơn gia đình: các bạn mặc thế, dùng đồ thế, hay nói thế, chả ai như nhà mình...
Đặc điểm tâm lý khác hẳn với khi còn là tiểu học.
Trường công chất lượng tốt nhất nhì quận vẫn có chung nhược điểm
không coi trọng rèn nề nếp nhân cách bằng trường tư:
- Học sinh thoải mái nói tục, văng bậy còn thày cô nghĩ là đương nhiên chả có sức nhắc nhở rèn dạy.
- Chính bản thân CBCNV trong trường công cũng cư xử bề trên với phụ huynh, quát nạt học sinh từ bác trông xe đến chú bảo vệ, giáo viên trịnh thượng tự cho mình quá nhiều quyền, phụ huynh phải nể sợ.
- Không rèn dạy trẻ giữ gìn của công, đồ của nhà nước cha chung ít người khóc. Nhà vệ sinh không dội, thậm chí không có nước...
Môi trường giáo dục mà như thế mong chi nhân cách con mình phát triển tốt.
Về mặt này các trường tư làm được rất tốt, bác bảo vệ ân cần chào đáp, thày cô gương mẫu nhặt rác, nhắc nắn ngay hành vi của trẻ.
Về chi phí cứ tưởng học phí trường tư đắt hơn nhiều lần công lập, tuy nhiên đáp số lại bằng nhau Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2:D
Vì học trường công cấp 2 khó tránh việc đi học thêm cô giáo dạy môn chính trên lớp để yên tâm về tinh thần và điểm số, tuy nhiên phần đông cha mẹ lại không tin chất lượng nên lại đóng tiền cho con học thêm một lớp tự tìm...
Vậy là 1 môn chính trẻ phải học 3 lần : lần trên lớp, lần học thêm chính cô đó, lần học thêm lớp chất lượng để yên tâm vào trường cấp 3 tốt.
Tiền chi phí bằng với tư thục nhưng lại mất rất nhiều thời gian đi lại học nhiều lần.

Nhà chị đã trải nghiệm, con chị được tuyển thẳng vào lớp đầu của trường công nhất nhì quận CG, tuy nhiên vì những lý do trên chị đổi ngay sang học dân lập sau 2 tháng. Cảm xúc như thoát khỏi thời bao cấp, trước đây xếp hàng đong gạo ẩm mốc mua được cũng là đặc ân thì nay thích mua lúc nào, ăn gì cũng có Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2:D
Con được gỡ ra khỏi áp lực dọa dẫm, tinh thần thoải mái : Nhất toán Vio lớp 7 quận CG 300/300 chả bị nhắc học thêm ai cả.

Mọi người cứ mặc định giáo viên trường công tốt hơn trường tư, nhà chị đã đi qua chặng này hai lần lại thấy khác. Học sinh chuyên ở các tỉnh, giải quốc gia lên HN học sư phạm rồi ở lại dạy dân lập, chính những thày cô giáo trẻ mới ra trường đầy nhiệt tình cộng bao nhiêu kinh nghiệm bản thân học chuyên trình độ giảng dạy chả kém các cô công lập, có khác chăng là chưa có vé công chức để vào công lập dạy nhàn giữ sức, thu nhập chính là dạy thêm.
Chị nói trần trụi quá phải không?
Cháu đầu nhà chị học cấp 2 chuyên Pháp ở trường dân lập Vn nhưng sang Sing học cấp 3 không kém bạn học chuyên toán Ams. Có đủ các giải nhất nhì toán quốc gia Sing, Úc- Mĩ mở rộng.

Tóm lại nếu các em vẫn nhắn tin xin chị ý kiến về chọn trường thì chị khuyên cấp 1 có thể học hệ nào cũng được tùy theo hoàn cảnh gia đình, nhưng cấp 2 khôn ngoan nhất vẫn là cho vào trường dân lập có định hướng giáo dục tốt để đỡ bực mình và mất thời gian, chi phí luôn là ngang nhau.


Lõi về giáo dục như chị mà vẫn phải chi tiền cho con học dân lập, nên đầu năm em nào có ý định giữ xuất quen biết trái tuyến trường công thì cân nhắc Những chia sẻ rất đáng tham khảo về việc chọn trường cho trẻ cấp 1, cấp 2:D chị đã từng lội qua, mà ở cấp 2 chuyển trường cho trẻ là vấp phải vấn đề tâm lý nghiêm trọng, không giống như trẻ tiểu học đâu.
Chị không thể ngồi phân tích trả lời chi tiết khi các em nhắn tin đưa ra con em chỉ cần học tập cơ bản mong học trường nào cháu hết nhút nhát... hay tiêu chí học nhàn học ngoại khóa kĩ năng cần hơn....
Vì với chị bản thân có giỏi kiến thức mới có tự tin trước mặt bạn bè, học cái khó trước dễ sau, chứ đưa con các em vào trường với ý nghĩ Tôi tài giỏi bạn cũng thế dạy chơi nhiều đến lớp 8 mới ngẩng lên cấp 3 chả vào đâu được cả lúc ấy quay ra trách bác năm xưa xui em thế.

 

Chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp


Theo Facebook của chị Phan Hồ Điệp ngày 17/3/2015

 

Đây quả thực là một việc rất đau đầu phải không các mẹ. Bản thân mình cũng mất mấy tháng để tham khảo, tìm hiểu. Chọn trường nào phụ thuộc vào từng gia đình, không có công thức chung cho tất cả mọi người. Vậy nên mình chỉ nêu quan điểm CÁ NHÂN mình, các mẹ cùng tham khảo nhé. Để chọn trường phù hợp, theo mình nên:

1. Tự lên danh sách các mục tiêu mà mình hướng tới:

Mục tiêu thế nào sẽ dẫn đến việc chọn trường thế ấy. Với mình, mục tiêu của mình trong việc chọn trường cho Nam là:

- Đảm bảo kiến thức phổ thông (nội dung chương trình sách giáo khoa), không có nhu cầu cho con học thêm ( từ “học thêm” được hiểu là học các bài tập nâng cao, học do cô giáo hướng dẫn ngoài giờ lên lớp). Chính từ mục tiêu này, mình không có ý định chọn những trường có sự cạnh tranh cao giữa các học sinh, các trường mà tỉ lệ “chọi” để vào cao. Vì mình nghĩ đơn giản, cùng một bộ sách giáo khoa, ngay cả các em học sinh miền núi, vùng nông thôn vẫn có thể học được, thậm chí tự học thì sao phải quá lo nghĩ. Mình mong muốn Nam được phát triển toàn diện, có thời gian được làm những việc mình theo đuổi, có thời gian để học thêm ngoại ngữ. Và một điều quan trọng là con luôn có khoảng thời gian mỗi ngày để đọc sách, để chơi cùng bố mẹ.

- Trường học phải tạo điều kiện cho con có khả năng tự học. Mình quan niệm, việc học muốn đi được đường dài phải dạy cho người học cách học. Vậy nên những trường học nào o ép, yêu cầu học sinh làm nhiều bài tập về nhà, mình cũng hơi e sợ và không nằm trong mục tiêu lựa chọn của mình.

- Trường học phải gần nhà: Mình rất sợ cho con học xa nhà vì nghĩ không nên để con tốn thời gian và sức khỏe vào việc “tham gia giao thông”. Ưu tiên “gần nhà” thậm chí choán hết cả suy nghĩ của mình khi xin học cho con. Mình cũng thích trường có xe đưa đón, cảm giác an toàn hơn là mẹ chở con (vì mình hơi yếu mà Nam thì ục ịch nên chở đi đâu rất khó ). Trường Nam học tuy gần nhà nhưng mình vẫn đăng kí xe đưa đón. Mình thấy rất ngạc nhiên khi có những cháu, vì nhà xa quá nên buổi sáng, mẹ bế lên xe cho ngủ, đến trường mọi người đánh thức dậy rồi làm vệ sinh cá nhân tại trường. Thương ơi là thương. Nhiều người cứ hỏi có nên cho con học trường này trường kia không. Mình hỏi mà nói cách nhà cả gần chục cây là mình sẽ khuyên nên suy nghĩ lại. Theo mình, đừng để con phải lãng phí sức khỏe và thời gian cả sự an toàn nữa.

- Trường học sạch sẽ, thân thiện: Vì Nam rất ngại những nhà vệ sinh không được sạch sẽ nên đi chọn trường cho Nam, mình thậm chí còn vào cả nhà vệ sinh để xem. Có những nơi trường học thì cũng khá đẹp nhưng nhà vệ sinh không thể chấp nhận được. Đó một phần do cách quản lý, phần nữa do các cô trong trường không nhắc nhở các cháu. Trong một môi trường, những việc “nhỏ” không được quan tâm như thế thì mình cũng không yên tâm để gửi gắm.

- Điều cuối cùng là trường học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. 

2. Sau khi xem xét những điều kiện trên, đến mục mình “tự kỉ” với bản thân như sau:

- Không có trường học nào là “trong mơ”, như kiểu trường học trên lớp học toa tàu. Thế nào bạn cũng tìm thấy những điểm chưa được ưng ý với bản thân mình hoặc con mình. Nhưng không sao, việc con mình phải thích nghi với một môi trường chưa được ưng ý cũng là một bài học cuộc sống tuyệt vời.

- Trường nào cũng có những giáo viên tốt: Mình luôn tin chắc là như vậy.

- Trường học là một “thánh đường” của tri thức. Trường học luôn mang lại những điều tuyệt vời cho đứa trẻ nhưng không có nghĩa là sẽ giúp “biến hóa” đứa con của bạn thành những đứa trẻ hoàn toàn khác. Mình luôn tin, giáo dục gia đình cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.


Hiện FB group Con Tự Học rất nóng với những thông tin hỏi han về một trường cụ thể, rủ nhau gom nhóm nhập học vào cùng một trường để được giảm giá. Các phụ huynh có thể tìm kiếm các chia sẻ này bằng từ khóa "chọn trường" trong group: https://www.facebook.com/groups/ConTuHoc/search/?query=%22ch%E1%BB%8Dn%20tr%C6%B0%E1%BB%9Dng%22
 
ConTuHoc.com chúc mỗi nhà đều xác định được các mục tiêu cụ thể của mình, và tìm hiểu được các thông tin xác thực về các trường trong tầm ngắm, trước khi ra quyết định lựa chọn!
 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab