Star Donation Challenge

Phụ huynh gật gù tâm đắc chia sẻ của một người mẹ: Cứ an nhiên làm mẹ, đồng hành cùng con, cuống cuồng mà làm gì!

21 Tháng Mười Một 2017 4475 lượt đọc

Chia sẻ của một  bà mẹ là thành viên của FB Group Con Tự Học:

BẠN CẢM NHẬN THẾ NÀO KHI VÀO GROUP

Không biết bạn là thành viên cũ hay mới của group nhưng bạn đã từng cảm nhận giống như tôi khi mới vào group thế này không.

MỚI ĐẦU

Ôi, các mẹ giỏi thế, biết bao nhiêu thứ và làm cho con bao nhiêu điều. Mình chưa làm được gì cả.
- Ôi, các bé giỏi thế, bé hơn cả con mình mà nói tiếng anh (làm toán....) siêu thế này.
- Ôi, nhiều tài liệu thế, cứ down hết về dùng dần thôi.
- Ôi, không biết bắt đầu từ đâu nhỉ, làm thế nào con cũng giỏi được như các bạn (được bố mẹ post video) nhỉ, giá có bài hướng dẫn chi tiết tuổi nào học cái gì tài liệu nào mua ở đâu thì tốt biết mấy. - Không biết bạn đó dạy con sách gì, dùng phần mềm nào nhỉ....
- Ôi, trong đây nhiều cái hay thế, mình biết group muộn quá.
....

Phụ huynh gật gù tâm đắc chia sẻ của một người mẹ: Cứ an nhiên làm mẹ, đồng hành cùng con, cuống cuồng mà làm gì!

(Ảnh: Kid Lander)

KẾT LUẬN SAU MỘT THỜI GIAN

- Hầu hết các con có thành tích như vậy là do các mẹ các bố giỏi. Giỏi ở chỗ giành nhiều thời gian bên con và đồng hành với con. Còn con giỏi thực sự thì ít khi cần bố mẹ miệt mài vào group "con tự học" mà tìm tòi học hỏi cách dạy con lắm. Con giỏi kiểu thần đồng thì vứt kệ nó giỏi mới gọi là "thần đồng" được. Mỗi một thành quả, thông thường là cả một quá trình dài nỗ lực phía đằng sau mà nếu mình không nhìn thấy hết mình sẽ lầm tưởng nó đơn giản dẫn đến hoang mang, vội vàng. Cho nên, nếu con bạn không phải thần đồng, thì sự đồng hành của bạn với con đến đâu thì con bạn sẽ giỏi đến đó.

- Những tài liêu mà mình miệt mài down về hầu như chẳng nhớ đến. Down về rồi để mốc lên, khi cần có khi lại tìm lại trên group down lại chứ chẳng nhớ là mình có rồi. Thế nên, chẳng cần phải down sẵn về làm gì, thực sự cần cái gì thì down cái đó. Có quá nhiều tài liệu giáo trình, càng nhiều càng làm bạn loạn hết cả lên đấy.

- Bắt đầu từ đâu, học tài liệu gì thì chỉ mình mới hiểu con mình nhất thôi. Có bạn giới thiệu học phần mềm này hay lắm, nhưng với con mình thì nó chẳng hiệu quả, có bạn giới thiệu bộ sách kia thú vị lắm nhưng con mình nó lại chẳng thích lối viết truyện và cách vẽ đó. Nên hơn ai hết, bạn là người hiểu con nhất nên mua sách gì mà thôi.

Mình nhớ có lần mình cũng post video cho con học grape-seed lên, hồi đó mình cũng không thực sự ý thức rõ GS bản quyền đến thế, chỉ là vô tình được cho mượn nên cho con học thử và post lên thôi. Sau đó rất nhiều mẹ hỏi mình mua GS ở đâu làm mình rất khó xử, các bạn lại nghĩ mình giấu giếm gì. Mình có khuyên là "không quan trọng giáo trình gì, quan trọng mẹ đồng hành với con thôi". Giờ đây, con mình học hết 2 tập GS, nói được hầu hết các bài rồi, nhưng mình quyết định không cho học giáo trình đó nữa, nhiều bài các câu dài rất khó khuyến khích được con đọc (vì câu dài, con nghe hiểu nhưng khó đọc lại ngay, phải nghe rất nhiều lần mới đọc được làm con nản). Mình chuyển qua cho con học các giáo trình khác câu ngắn hơn, con đọc được luôn vô cùng hứng khởi. Do vậy, các bạn đừng nặng nề hỏi "bé đọc sách gì" làm gì nhé.

Cách tìm giáo trình phù hợp thì vô cùng nhiều ấy. Bạn có thể vào một FB của bạn bán sách nào nhờ tư vấn, mọi người tư vấn rất nhiệt tình. Tuổi nào, mới bắt đầu hay học được bao nhiêu, có giáo trình gì tương ứng....Bạn có thể search trong group các giáo trình được gợi ý, down PDF và mp3 về nghe thử. Nếu thấy ok phù hợp thì đặt mua. Đã là sách kiêu gì cũng phải in ra học mới hiệu quả. Mà tự down về in thì sẽ không có cuốn sách đẹp đẽ như ở hàng bán được (sách đẹp học sẽ nhanh vào hơn í, nếu không có điều kiện thì sách photo ở hàng họ chuyên photo cũng vẫn đẹp hơn).

Phần mềm học là gì cũng tương tự, vào apple-store gõ chữ "phonics" hay "kids english" gì đó là ra nhiều lắm. Mỗi phần mềm đều có cái hay riêng, học hết cái hay đó xóa đi, mẹ tự tìm xem cái nào phù hợp nhất. Học thử ok rồi thì mua tài khoản học tiếp.

Nhận chuyện sách gì mới nhớ tới lời cô Hải Âu viết trong sách của cô ấy. Cô ấy cũng nói rõ là có nhiều người hỏi cô cho Minh Khuê đọc sách gì và cô đều khuyên là tự cha mẹ nên tìm sách phù hợp cho con. Không nên là bản sao của ai hết, tự mình tìm ra được lối văn, nội dung phù hợp với xu hướng phát triển của con mình bao giờ cũng đạt được những kết quả độc lạ và duy nhất (mọi thứ xung quanh chỉ nên mang tính chất tham khảo mà thôi).

THẾ NÀO LÀ GIÁO DỤC SỚM?

Có phải nếu tôi không áp dụng các phương pháp giáo dục sớm như glenn doman, montessori, shinchida, ucmass.... thì không được gọi là "giáo dục con sớm". Có phải tôi không nghe nhạc giao hưởng khi thai giáo và lúc con còn nhỏ là tôi chưa đủ trình độ "giáo dục sớm". Có phải tôi không cho con tôi nghe tiếng anh từ khi nó còn chưa sõi tiếng mẹ đẻ thì tôi không được gọi là "giáo dục sớm".....

Không, tôi không nghĩ thế!!!

Tôi tự thấy, chỉ cần tôi giành thời gian thật nhiều ở bên con, lúc nhỏ thì hát ầu ơ những bài hát ru thân thương, ôm ấp yêu thương tôn trọng thật nhiều, lúc lớn hơn thì dạy con những điều mà mình học 30 năm qua về ngôn ngữ, về cuộc sống, về tất cả, đọc thơ, đọc sách, chơi cùng con.........Như thế ĐÃ QUÁ ĐỦ ĐỂ TÔI TỰ HÀO ĐƯỢC GỌI LÀ MỘT NGƯỜI MẸ GIÁO DỤC SỚM rồi, bạn có thấy thế không? Phương pháp nào rồi cũng sẽ thành cũ và sẽ có một phương pháp mới khác thay thế, chưa nói đến một số phương pháp qua kiểm chứng một hồi lâu mới công bố là sai lầm. 

Tôi nhận thấy, "phương pháp chỉ là nhất thời, yêu thương mới là mãi mãi". Chỉ có yêu thương, bạn sẽ không bao giờ sợ mình bị sai lầm cả. Hãy bình tâm đi từng bước một, bước nào ở đâu thì vững ở đó, tôi nghĩ lập luận "chờ đến mẫu giáo là muộn" chỉ đứng ở 1 phần đó là cha mẹ nên "luôn đồng hành trò chuyện yêu thương" con thôi, còn việc ép trẻ quá bé biết quá nhiều so với lứa tuổi là không cần thiết.

MỘT PHÚT CỦA BỐ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? VÀ, MỘT PHÚT CỦA CON ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

Thực sự đọc câu truyện về cậu bé hỏi bố một phút của bố giá bao nhiêu với nguyện ước có nhiều tiền để mua được thời gian của bố để bố ở bên con cảm động lắm. Nhưng đã bao giờ có ai hỏi "một phút của con đáng giá bao nhiêu" chưa khi ngày thì đi học, tối thì học thêm quay cuồng, đến bữa cơm gia đình, thời gian gặp nói chuyện với bố mẹ chẳng còn nữa. Bố mẹ đang không những không mua để có thời gian ở bên con thật nhiều mà lại đang trả tiền để thời gian của con ngày càng ít đi bên bố mẹ. 

Tôi có người quen có con học rất giỏi, rất chăm học, học tối ngày kể cả cuối tuần, thi đỗ trường chuyên lớp chọn. Nhưng không biết là vì học nhiều quá hay sao mà sinh nhật mẹ cũng không nhớ (con gái lớn học cấp 3 rồi), mẹ đi công tác xa cũng chẳng gọi điện hỏi thăm bao giờ. Vậy, thực sự bạn muốn con bạn dành thời gian học nhiều, hay giành thời gian để quan tâm đến mọi người hơn?. Không học thì phần lớn là không ổn, nhưng học nhiều có quyết định sẽ sung sướng thành công không?

Rồi lại còn cái gì là "luyện cho con ngủ riêng" khi con vẫn còn đỏ hỏn, hay là "không được ru con, nó sẽ quen thói và không ngủ khi không được ru". Tôi ra mặt phản đối cái phương pháp này, ôi sao giờ có nhiều cái mới lạ quá rồi cứ chê các cụ ngày xưa vậy. Ở đây tôi nghĩ không đồng nghĩa với việc rèn con "TỰ LẬP". Bạn có nhớ hồi bé thế nào không, tôi thì không nhớ nhiều, chỉ nhớ duy nhất là mỗi lần tôi ngủ, được nằm ôm mẹ, hoặc gối đầu lên đùi mẹ, nghe mẹ hát ru ầu ơ. Ôi, đó chính là những điều thiêng liêng đã nuôi tâm hồn tôi lớn và vững chãi cho đến bây giờ đấy, nên ôm con ngủ và hát ru cho con là hai thứ tôi "nghiện" nhất. Khi tôi cai sữa cho con (25 tháng), con tôi chưa kịp khóc tôi đã khóc như mưa như gió cả buổi tối rồi. May mà nó nghiện vậy nhưng cai đơn giản vô cùng, chứ không tôi cho nó ti đến 6t mất.

Đến giờ này, tôi thấy mình thực sự may mắn khi được vào cộng đồng "CON TỰ HỌC". Không phải vì ở đây tôi down được nhiều sách free, mà thấy mừng, cũng không phải tôi thấy nhiều con giỏi hơn con mình mà "quýnh quáng" lên, chỉ là vì ở đây tôi tìm và đồng cảm được với rất nhiều những người mẹ tuyệt vời luôn luôn đồng hành cùng con như một niềm vui của chính mình. Thấy càng nhiều những đứa trẻ được may mắn vì nhận thức xã hội thay đổi. Hi vọng group "Con tự học" đã và càng ngày càng mang nhiều ý nghĩa cổ động "cha mẹ luôn đồng hành cùng con", hơn bất cứ một ý nghĩa nào khác.

Thân thương!

Theo chia sẻ của mẹ Pham Hoan Nguyen Thi trên FB Group Con Tự Học


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab