Thư viện di động chở ước mơ đến với người dân tị nạn ở Hy Lạp

18 Tháng Tám 2017 2558 lượt đọc

Hai tình nguyện viên trẻ người Anh và Bỉ đã tạo nên một thư viện mini trên chiếc xe bus cũ và lái nó đi khắp các trại tị nạn ở Hy Lạp.

Trong khi tham gia công tác tình nguyện trong các trại tị nạn ở Hy Lạp, hai cô gái Laura Samira Naude và Esther ten Zijthoff đã nhận ra rằng những người mà họ giúp đỡ không chỉ có nhu cầu về nơi ăn chốn ở, lương thực thực phẩm mà họ còn cần được học tập, làm việc cho tương lai và tìm ra được ý nghĩa của cuộc đời.

Naude và Zijthoff đã cùng nhau sáng tạo nên một không gian yên tĩnh giữa những bộn bề của cuộc chính biến và sự bấp bênh của cuộc sống tị nạn. Cặp tình nguyện trẻ này đã quyết định thành lập nên chương trình Education Community Hope and Opportunity (ECHO) và mở một thư viện di động.

Thu vien di dong cho uoc mo den voi nguoi dan ti nan o Hy Lap hinh anh 1
Hai tình nguyện viên Laura Samira Naude và Esther ten Zijthoff bên trong thư viện mini. 

Hai người bạn đến từ London và Bỉ này đã gây quỹ và thiết kế một chiếc xe bus mini cũ với các kệ sách và máy tính có thể truy cập Internet bên trong, sau đó lái nó đến Hy Lạp.

Naude và Zijthoff làm đầy những kệ sách bằng việc kêu gọi sự ủng hộ của mọi người với những đầu sách được viết bằng nhiều thứ tiếng như Ả rập, Kurd, Farsi, Pháp, Hy Lạp và Anh. Thư viện nhỏ này đã được đi vào sử dụng vào tháng 11/2016. Hiện nay, họ đang có trong tay khoảng 1.300 đầu sách và chào đón trung bình khoảng 115 bạn đọc mỗi tuần. Cho đến nay, thư viện di động này đã cho mượn 904 cuốn sách.

Trả lời phỏng vấn của The Guardian, Zijthoff cho biết: “Chúng tôi mất khá nhiều sách trên đường đi vì những người mượn sách sẽ cầm đi luôn và thỉnh thoảng, đối với những cuốn sách học ngoại ngữ, chúng tôi sẽ sao ra nhiều bản để mọi người có thể giữ chúng.”

Mọi người có thể ngồi ở bên trong hoặc sử dụng những băng ghế đặt bên ngoài chiếc xe bus. Zijthoff chia sẻ: “Vào mùa đông giá lạnh, chúng tôi ở Thessaloniki, đôi khi ở trong xe còn ấm hơn ở trong những chiếc lều, và mọi người còn thể vào bên trong để giữ ấm.”

Hiện giờ đang là mùa hè ở Hy Lạp, nhiệt độ đang lên cao ở mức đỉnh điểm, cho nên người đọc sách thường đến vào buổi tối. “Chiếc xe thường bị một nhóm các xe bus khác tấn công, tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục giữ không gian yên bình này cho những người cần đến nó.” cô nói.  

Mặc dù không được sự cho phép của các nhà chức trách, hai tình nguyện viên trẻ vẫn theo đuổi dự án xã hội của mình. Bọn trẻ nói rằng chúng coi chiếc xe bus này như ngôi nhà của mình. Nhờ chiếc xe, một giáo sư kinh tế Syria đã dịch xong công trình của mình sang tiếng Anh. Và cũng nhờ chiếc xe này, những thanh niên người Afghanistan đã bắt đầu tham dự những khóa học tiếng Anh trên mạng. Những người rời khỏi trại thậm chí còn quyên góp những cuốn sách của họ cho thư viện.

Thu vien di dong cho uoc mo den voi nguoi dan ti nan o Hy Lap hinh anh 3
Zijthoff và Naude hy vọng dự án này sẽ được lan tỏa và nhân rộng trên khắp mọi nơi trên thế giới .

Zijthoff và Naude thực hiện những điều này hoàn toàn tự nguyện. “Khi bắt tay thực hiện, chúng tôi dự định sẽ nhân rộng hình thức thư viện này trên khắp các vùng ở Hy Lạp.” Zijthoff chia sẻ. “Chúng tôi đang tìm kiếm những tình nguyện viên cũng như các tổ chức từ thiện không chỉ riêng ở Hy Lạp mà cả Serbia, Italia, Palestin và Lebanon để bàn giao dự án này. Vì vậy, có thể chúng tôi không phải là những người khởi xướng, nhưng hy vọng dự án sẽ còn được lan tỏa và nhân rộng trên khắp mọi nơi trên thế giới.”

Tổ chức Education Community Hope and Opportunity (ECHO) được thành lập bởi 4 tình nguyện viên vào năm 2016 với nỗ lực mang đến cho những người dân ở trại tị nạn một cuộc sống tốt hơn. 

Hồng Tâm

Theo Zing


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab