Star Donation Challenge

Vỡ vạc về IB và A-level

10 Tháng Ba 2017 11902 lượt đọc

Mấy năm gần đây thị trường giáo dục mở cửa theo lộ trình WTO, nên các trường quốc tế vào ta mở cửa ầm ầm. Mà chả cứ gì phải Tây vào Ta mở, mà chính ta cũng tự mở trường Việt chuẩn Tây, bê nguyên cả giáo trình và phương pháp tây học vào ta. Nhiều gia đình có điều kiện tài chính cho con theo học các trường này rất đông. Nhiều trường chuẩn Anh vào ta cung cấp các chương trình đào tạo như:

  • IBDP (International Baccalaureate Diploma Programme) hay tiếng Việt gọi là Chương Trình Tú Tài Quốc Tế
  • hay A-Level (General Certificate of Education (GCE) Advanced Level).

Cả hai chương trình này đều ưu việt cả.

Nếu học theo IB, thì điều kiện đầu ra là các em phải đáp ứng được, bên cạnh việc thi đỗ các môn học theo chủ đề, 3 yêu cầu sau đây:

  • (i) Extended Essay (EE-Bài Luận Mở Rộng) dài khoảng 4,000 từ
  • (ii) Theory of Knowledge (TOK) – đây là khóa học quan trọng bậc nhất trong chương trình IB với khoảng 100 tiết học về bản chất và hạn chế của kiến thức, tư duy phê phán (critical thinking), sau đó các em phải viết bài essay dài khoảng 1,600 từ và bài trình bày về một chủ đề tùy chọn
  • (iii) Creativity, Activity, and Service (CAS): đây là dạng văn-thể-mỹ và hoạt động ngoại khóa của chương trình IB.

Còn A-Level thì sao?

  • Đây cũng là một chương trình đào tạo cho học sinh từ 16-19 tuổi, và được thừa nhận ở hầu khắp các nước trên thế giới. Chương trình học này cung cấp các môn học rộng và được định dạng dưới các module để các em có thể lựa chọn và tìm hướng chuyên sâu cho mình khi vào đại học. Rất nhiều môn dẫn nhập cho các chuyên ngành như Kinh Tế Học, Quản Trị, Nhân Sự, Tiếp Thị, Khoa Học được đưa vào giảng dậy tại cấp A-Level.
  • A-Level chính là sự kết hợp của lý thuyết và thực tiễn, mang tính hướng nghiệp cao, để lỡ may em nào không có điều kiện theo tiếp lên bậc đại học, thì có A-Level rồi ra đời cũng làm được nhiều việc và kiếm được việc làm để mà sống.

Nguồn: FB thầy Giang Nguyen 

 

LỢI THẾ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TÚ TÀI QUỐC TẾ (IB)

 

CHƯƠNG TRÌNH IB LÀ GÌ?

IB – International Baccalaureate (tú tài quốc tế) là chương trình giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1968 và chú trọng phát triển vào 4 khía cạnh. Đó là trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập cũng như làm việc trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

IB được đánh giá cao, đặc biệt bởi các trường đại học trên toàn thế giới. Để được phép mang chương trình IB vào giảng dạy ở bậc trung học, các trường phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn giảng dạy và được Tổ chức IB ủy quyền cung cấp khóa học. Hiện nay, Mỹ có 892 trường trung học được phép giảng dạy chương trình bằng tú tài quốc tế (IB Diploma) như The Village School, Windermere Preparatory School, North Broward Preparatory School, Léman Manhattan Preparatory School…

 

ƯU THẾ CỦA IB TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Chương trình IB nói chung và Bằng IB nói riêng luôn được công nhận và hưởng sự ưu ái từ các trường đại học lớn trên thế giới. Đối với học sinh có tham gia các lớp học IB thì luôn có được lợi thế hơn trong việc nhận học bổng, miễn giảm tín chỉ đại học và các yêu cầu tuyển sinh khác của trường đại học.

1. Miễn giảm tín chỉ đại học:

Khi học sinh hoàn tất khóa học IB và đạt được bằng IB thì sẽ được miễn giảm tín chỉ khi học chương trình đại học (đặc biệt đối với bang Texas, Mỹ thì được miễn giảm tới 24/30 tín chỉ năm nhất đại học). Các đại học danh tiếng trên thế giới như Yale University, Harvard University, McGill University, University of Melbourne… sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu về hoàn thành Bằng IB.
Nếu học sinh không theo học trọn vẹn chương trình Bằng IB thì có thể chỉ tập trung học các khóa IB theo môn sở trường của bản thân, bằng cách này thì dù không có bằng IB học sinh vẫn được miễn giảm tín chỉ đại học cho các môn IB đã học ở bậc trung học. Chính vì cấu trúc linh hoạt này của chương trình IB nên hầu hết học sinh đều có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập tại đại học.

2. Cơ hội vào các đại học lớn


Hầu hết trường đại học lớn trên toàn thế giới đều chấp nhận bằng IB và đánh giá các học sinh này tiềm năng hơn những bạn khác. Đối với học sinh IB, các em hiểu làm thế nào để nhìn nhận bản chất sự việc và học cách giải quyết các vấn đề thay vì chỉ đơn thuần tập trung vào đáp án. Học sinh được dạy trả lời câu hỏi “How?” (như thế nào?) và “Why?” (tại sao?) chứ không phải “What?” (cái gì?). Học IB là không có đáp án “đúng” hoặc “sai” mà chỉ có “hay” hoặc “dở”. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ có tính tư duy phản biện, nhạy bén, sự sáng tạo cao hơn. Đây cũng chính là điều mà các đại học lớn tìm kiếm ở một học sinh.

3. Học bổng

Theo các thông kê cho thấy thì học sinh có tham dự các lớp IB luôn được đánh giá cao hơn các học sinh chỉ học theo chương trình tiêu chuẩn và cơ hội nhận được học bổng cũng cao hơn. Tỷ lệ học sinh theo học chương trình IB tốt nghiệp Đại học cũng cao hơn hẳn so với chương trình tiêu chuẩn. Các học sinh IB thông thường thể hiện bản thân rất tốt ở các buổi phỏng vấn cũng như quá trình học tập và hoạt động cộng đồng cũng sôi động hơn hẳn ở các bạn đồng trang lứa.

Nguồn: worldlink.edu.vn

 

Thông tin cơ bản về A-level


Một chương trình học của Anh Quốc rất nổi tiếng với học sinh trên toàn thế giới là A-level. Ở UK, các học sinh chỉ học 11 năm phổ thông thay vì 12 và đại học chỉ bao gồm 3 năm. Tuy nhiên, giữa cấp học phổ thông và đại học thì các học sinh sẽ tham gia khóa học A-level.

A-level là một chương trình dự bị đại học kéo dài hai năm, được các trường đại học trên toàn thế giới công nhận. Chương trình A Level có thể được xem tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam. Có chứng chỉ A level trong tay là tấm hộ chiếu vào học tại các trường đại học danh tiếng, đặc biệt tại Anh quốc bởi điểm A level cao là điều kiện tiên quyết để theo học bậc đại học, đặc biệt là các ngành Y, Luật và Cơ khí.

CHƯƠNG TRÌNH A LEVEL

Tất cả những học sinh đã tốt nghiệp lớp 10 hoặc 11 tại Việt Nam có kết quả học tập tốt đều có khả năng được chấp nhận vào chương trình này. Điều kiện để theo học chương trình A level:

+ Học sinh hoàn tất lớp 10 và trên 16 tuổi

+ Tối thiểu đạt điểm C cho 5 bài thi GCSE (trong đó có môn Toán) hoặc tương đương

+ Có tối thiểu IELTS 5.5/ TOEFL ibt 71

Lựa chọn môn học cho chương trình A level

Chương trình A level thông thường kéo dài trong 2 năm, chia làm 2 bậc. Năm đầu tiên AS gồm 4-6 môn và kết thúc năm nhất bằng kì thi lấy bằng AS level. Năm thứ hai A2 bạn sẽ chọn ba trong số những môn của năm thứ nhất để học tiếp và thi kết thúc chương trình A level bằng 3 môn này. Bạn có thể học hơn 3 môn học nếu mong muốn. Các môn học A-level được chọn dựa trên định hướng nghề nghiệp và khả năng học tập của bạn. Chọn đúng môn học sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

THANG ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH A LEVEL

Cuối mỗi bậc của chương trình sẽ là một bài thi đề chung cho tất cả các học sinh theo học. Điểm tổng kết cuối khóa học sẽ dựa trên điểm bài thi cuối khóa, các điểm viết luận thành phần và điểm đánh giá thông qua các hoạt động ngoại khóa. Thông thường học sinh chọn học và thi 3 hoặc 4 môn A-level để đủ điều kiện vào đại học. Học sinh nên chọn các môn học giúp cho chuyên ngành học đại học sau này. Các bài thi A-level có điểm từ A đến E. Thông thường điểm A & B là những điểm yêu cầu của những trường Đại học hàng đầu.

NHỮNG HỌC BỔNG CHO CHƯƠNG TRÌNH A LEVEL

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều có học bổng cho chương trình A level có giá trị từ 30-60% khóa học. Điều kiện để nhận học bổng cho chương trình A level phụ thuộc vào từng trường, tuy nhiên có thể thấy điều kiện chung là:

  • Điểm tổng kết trên 8.0 và không có môn chính nào dưới 8.0
  • Ielts 5.5 trở lên hoặc tương đương

Nguồn: hotcourses.vn


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab