Tìm hiểu về Guided Reading Levels

26 Tháng Bảy 2017 6517 lượt đọc

ĐỌC là một kỹ năng đặc biệt quan trọng mà trẻ cần học qua một quá trình dài. Để chia quá trình đó thành những bước nhỏ, tăng dần, các nền giáo dục phát triển sử dụng các hệ thống phân trình độ (leveling systems) nhằm chỉ ra trẻ đang ở đâu trong thang đo trình độ đọc, và những cuốn sách nào là thích hợp nhất với mỗi bậc thang.

Một trong những hệ thống phân trình độ đọc được dùng phổ biến nhất có tên là "Guided Reading Levels", được phát triển từ những năm 1990 bởi Irene Fountas và Gay Su Pinnell.

Bảng ánh xạ khối lớp học với trình độ Graded Reading Level của Fountas & Pinnell. Nguồn: Wikipedia

 

Nếu con bạn được học ở một trường sử  dụng hệ thống này, giáo viên của con sẽ thường xuyên có những phiên hướng dẫn đọc cùng con để xác định ba phần quan trọng về khả năng ngôn ngữ của cháu:

 1. Mức độ chính xác - trẻ đọc đúng được bao nhiêu từ (accuracy - how many words they can read correctly). Mức lý tưởng là đọc đúng 90-95% các từ trong cuốn sách giáo viên đưa. Nếu tỉ lệ đọc đúng cao hơn 95%, cuốn sách đó có thể là quá dễ và trẻ có thể đã sẵn sàng để chuyển lên level đọc cao hơn ("có thể" vì còn phải xem xét về mức độ trôi chảy và mức độ thấu hiểu).
 2. Tốc độ đọc - trẻ đọc được bao nhiêu từ trong một phút (fluency -- how many words they read per minute). Thường ở những level đầu tiên (A-E), tiêu chí này chưa cần được xem xét.
 3. Mức độ thấu hiểu - trẻ có hiểu nội dung đã đọc hay không (comprehension -- do they understand what they have just read). Mức độ thấu hiểu được yêu cầu khác nhau qua mỗi trình độ - từ đơn giản là nhớ được các dữ kiện ở các level thấp đến mức thảo luận được sâu, thấu hiểu được sâu sắc ở những level cao).

Khi cần kiểm tra, giáo viên sẽ sử dụng 3 tiêu chí trên để xác định xem bậc nào trong Guided Reading Levels phù hợp nhất với khả năng đọc hiện tại của con bạn. Hệ thống Guided Reading Levels có 26 level từ A-Z. Tuổi "vỡ lòng" (Kindergarten) đầu tiểu học trẻ thường bắt đầu từ level A, và lý tưởng thì sẽ tăng dần đến được level Z trước khi vào trung học cơ sở (middle school).

Song song với việc đánh giá trình độ đọc của trẻ, sách cũng được phân theo trình độ đọc. Có rất nhiều yếu tố được sử dụng để phân loại sách. Đã có rất nhiều nhà xuất bản căn cứ vào các yếu tố để chỉ rõ các cuốn sách phổ biến của họ dành cho trình độ đọc nào trong hệ thống Guided Reading Levels  từ A-Z của Fountas & Pinnell. 

Learning A-Z là một nhà xuất bản điện tử rất có uy tín tại Mỹ. Hãng đã phát triển chương trình Raz-Plus (Raz-kids + Reading A-Z) gồm hơn 2000 cuốn sách chia làm 29 trình độ tương đồng với Guided Reading Levels.

Các yếu tố Learning A-Z sử dụng để phân loại sách theo level:

 • Word count - số lượng từ
 • Number of different words - số lượng các từ khác nhau
 • Ratio of different words to total words - tỉ lệ các từ khác nhau trên tống số từ
 • Number of high-frequency words - số lượng các từ hay gặp
 • Ratio of high-frequency words to total words - tỉ lệ các từ hay gặp trên tống số từ
 • Number of low-frequency words  - số lượng các từ ít gặp 
 • Ratio of low-frequency words to total words - tỉ lệ các từ ít gặp trên tống số từ
 • Sentence length - độ dài của câu
 • Sentence complexity - độ mức tạp của câu.
 • Predictability - khả năng đoán trước
 • Language pattern and repetition  - cấu trúc ngôn ngữ và sự lặp lại
 • Print size, spacing, and number of words per page - cỡ chữ, khoảng cách, số lượng các từ trên một trang
 • Illustration support - Minh họa bổ trợ
 • Concept load - Lượng khái niệm
 • Topic familiarity - Mức độ quen thuộc của chủ đề

 

Nhờ có hệ thống phân loại trình độ đọc, trẻ em có được những cuốn sách thực sự phù hợp với khả năng đọc hiện tại của mình. Điều này rất quan trọng, bởi vì:

 • Nếu sách quá khó với khả năng hiện tại, trẻ rất dễ chán nản, mệt mỏi. 
 • Nếu sách quá dễ, trẻ thiếu đi thách thức và giảm hứng thú đọc. Điều này khiến trẻ không tăng được kĩ năng đọc lên mức cao hơn.
 • Đọc sách phù hợp với trình độ giúp trẻ đạt được những tiến bộ rõ ràng hơn về kĩ năng đọc, và duy trì được hứng thú đọc. Đọc hàng ngày với những sách hợp trình độ là một bí quyết quan trọng để đọc tốt (Daily reading of on-level books is crucial for reading success!).

Bên cạnh hệ thống Guided Reading Levels của Fountas & Pinnell, còn có một số hệ thống phân trình độ đọc sách khác được sử dụng tương đối phổ biến. Sau đây là bảng ánh xạ giữa các hệ thống đó và  F&P Guided Reading Levels:

 

Hi vọng rằng với những thông tin trên, phụ huynh có thể tự đánh giá trình độ đọc của con và lưu tâm chọn sách phù hợp với trình độ của con mình.

Trong điều kiện sách tiếng Anh bản in khá đắt so với thu nhập của hầu hết các gia đình và cũng không sẵn có để mua ngay cả tại những thành phố lớn ở Việt Nam, hệ thống sách điện tử được phân level Raz-Plus, Science A-Z của Learning A-Z là một lựa chọn đặc biệt tốt cho các gia đình. ConTuHoc tự hào là đơn vị duy nhất được ủy quyền phân phối các học liệu của nhà xuất bản Learning A-Z cho thị trường bán lẻ ở Việt Nam.

Tất nhiên là, đọc sách dạng bản in giấy vẫn có cái thú riêng của nó. Phụ huynh tại Hà Nội có thể mua thẻ thành viên thư viện Kids Need Books để chọn mượn về nhà khá nhiều sách tiếng Anh bản gốc (KNB ưu đãi giảm 10% với các thành viên mua thẻ qua ConTuHoc). 

----

Bài viết có tham khảo the-best-childrens-books.org và booksource.com 

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab