Graded readers: Cách sử dụng sách phân loại theo từng cấp độ đọc

30 Tháng Mười 2017 8552 lượt đọc
Ngôn ngữ trong sách được phân cấp theo từ vựng, mức độ khó của cấu trúc ngữ pháp cũng như số lượng từ, những cuốn sách này được tạo ra nhằm thoả mãn nhu cầu của người đọc thuộc đủ mọi trình độ, từ sơ cấp tới cao cấp. 

Tại sao nên sử dụng sách phù hợp với trình độ ngôn ngữ của người đọc?

 

Với phần lớn những người học ngôn ngữ, đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh có thể là nhiệm vụ đầy thử thách. Họ sẽ thấy có quá nhiều từ mới và cuốn sách lại được trình bày theo lối viết vượt quá trình độ của mình, từ đó dẫn đến việc hiểu nội dung sách trở nên vô cùng khó khăn.

Nếu người học bắt đầu đọc sách tiếng Anh với những cuốn sách đã được phân loại phù hợp với trình độ của mình, họ sẽ không phải ngừng lại để tra nghĩa của nhiều từ mà họ chưa biết trong từ điển.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, học sinh đọc sách tiếng Anh sẽ cải thiện được mọi khía cạnh của việc học ngôn ngữ với tốc độ nhanh hơn những người không đọc. Sách phân loại phù hợp với năng lực đọc là cách tuyệt vời để tạo động lực cho trẻ và nên được coi là một phần thú vị trong toàn bộ quá trình học ngôn ngữ.

Graded readers: Cách sử dụng sách phân loại theo từng cấp độ đọc

(Ảnh: The Federalist)

Sử dụng sách phân loại theo trình độ đọc như thế nào?

Theo trang Teaching English, giáo viên có thể tận dụng sách được phân loại theo trình độ đọc để giới thiệu cho học sinh, từ đó, kích thích niềm đam mê đọc và giúp các em phát triển kỹ năng đọc hiểu.

Với vai trò phụ huynh, bạn cũng có thể ứng dụng những thông tin hữu ích này để hỗ trợ việc học, việc đọc của con. Cụ thể như sau:

Bạn có sẵn những cuốn sách phân loại theo trình độ đọc ở nhà:

Đây sẽ là nguồn tài liệu tuyệt vời để bạn thực hành vai trò "giáo viên" đối với con. Cách trẻ thực sự đọc một cuốn sách sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi, mức độ được tạo động lực và thời gian dành cho đọc sách. Nếu bạn có thể duy trì đọc sách là một phần trong hoạt động thường ngày ở nhà, bạn có thể làm rất nhiều việc để tăng hiệu quả của hoạt động này.

Bạn có thể tạo điều kiện để trẻ đọc thầm, nếu bé thích, hoặc đọc to thành tiếng (tự bé đọc/đọc với anh/chị/em) hay chính bạn đọc cho con nghe. Dù là cách nào, hãy tôn trọng sở thích của trẻ, luôn hỏi ý kiến trẻ và đưa ra cho trẻ các lựa chọn. Đọc sách nên được coi là một phần thú vị, hấp dẫn, chứ không phải là việc làm bắt buộc.

 

Nếu thư viện nơi bạn sống có bộ sưu tập các cuốn sách được phân loại phù hợp với trình độ đọc:

Còn chần chừ gì nữa mà bạn không làm ngay thẻ thư viện và mượn sách về nhà? Đây là cách sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều so với việc tự mua. Bạn để trẻ tự chọn cuốn sách của riêng mình tuỳ theo sở thích cá nhân. Đưa cho con một mảnh giấy nhỏ cho từng cuốn sách, mặt trước để bé ghi tên sách, mặt sau ghi những từ mới. Sau khi trẻ đọc xong một cuốn sách, hãy dành thời gian để chia sẻ với trẻ về cuốn sách đó.
 
Graded readers: Cách sử dụng sách phân loại theo từng cấp độ đọc
 
(Ảnh: Everyday Reading)
 

Các hoạt động cha mẹ có thể làm với những cuốn sách được phân loại theo trình độ đọc:

1. Trước khi đọc

- Đoán nội dung câu chuyện qua bìa sách

Cho trẻ nhìn vào bìa cuốn sách và khơi gợi càng nhiều từ càng tốt. Đề nghị con đoán nội dung truyện và có thể viết tóm tắt về nội dung truyện theo tưởng tượng của trẻ. Giữ lại cho tới khi đọc xong cuốn sách để so sánh với ý tưởng của con.

- Xáo trộn tựa đề các chương trong sách

Nếu sách dành cho lứa tuổi lớn hơn, đã phân ra chương/hồi, bạn có thể dùng các mẩu giấy nhỏ, ghi tựa đề từng chương và trộn lẫn vào nhau. Sau đó, đề nghị trẻ sắp xếp lại theo ý mình về thứ tự các chương. Nếu trẻ có anh/chị/em có thể cùng thực hiện hoạt động này, hãy cùng các con đối chiếu với cuốn sách xem ai có kết quả gần giống nhất.

- Tìm hiểu thông tin tác giả

Hỏi trẻ xem trẻ đã biết gì về tác giả cuốn sách chưa. Đề nghị trẻ viết ra giấy một số câu hỏi mà trẻ muốn hỏi tác giả. Sau đó, bạn có thể cùng con lên mạng để tìm kiếm câu trả lời. Cố gắng gõ tên tác giả và tựa đề cuốn sách lên ô tìm kiếm rồi chọn ra những trang phù hợp nhất cho lứa tuổi hoặc trình độ đọc của con. Bạn cũng có thể ghé thăm trang www.biography.com với hơn 250.000 hồ sơ tiểu sử cá nhân rõ ràng, chính xác.

- Photo hình ảnh trong sách

Nếu cuốn sách có tranh/ảnh, hãy photo chúng ra, phóng to lên để trẻ làm quen với các nhân vật chính. Trẻ có thể đọc phần trang giới thiệu hoặc bìa sau cuốn sách để đoán ai là ai.

Graded readers: Cách sử dụng sách phân loại theo từng cấp độ đọc

(Ảnh: Brightly)

2. Trong quá trình đọc

- Sáng tạo thành truyện tranh

Bạn có thể chọn một chương hoặc một số chương phù hợp để phân chia thành các đoạn và tạo thành một chuối các hình ảnh như trong truyện tranh. Khuyến khích trẻ sáng tạo với những nhân vật và cho trẻ ví dụ về ngôn ngữ điền vào ô hội thoại của nhân vật. Việc này cũng có thể thực hiện sau khi kết thúc đọc sách.

- Đóng kịch và ghi âm

Bạn và con có thể nhận các vai trong truyện, một người kiêm luôn dẫn chuyện. Có thể ghi âm vở kịch ngắn này và cùng con nghe lại. Khuyến khích trẻ thực sự nhập tâm với nhân vật mà trẻ chọn. 

- Viết thành bài báo

Trẻ sẽ trở thành phóng viên và tường thuật lại một phần câu chuyện. Chọn phần truyện có nhiều hành động và trẻ sẽ viết lại dưới dạng một bản tin đăng báo. Hướng dẫn trẻ cách viết phù hợp.

Graded readers: Cách sử dụng sách phân loại theo từng cấp độ đọc

(Ảnh: Classroom)

- So sánh giữa cuốn sách và bộ phim chuyển thể

Nếu cuốn sách đã được dựng thành phim, bạn có thể cho con tìm ra điểm khác biệt giữa sách và phim. Hỏi trẻ xem con muốn bắt đầu với cuốn sách hay bộ phim. Nếu bắt đầu với sách sẽ tốt hơn vì như thế, trẻ có thể tạo ra những hình ảnh tưởng tượng của chính mình về nhân vật. Sau đó, trẻ sẽ so sánh hình dung của mình với diễn viên trong phim. 

- Tìm hiểu cung hoàng đạo

Ở một giai đoạn thích hợp của diễn biến truyện, đề nghị trẻ viết dự đoán về tương lai nhân vật, dựa trên thông tin về cung hoàng đạo của nhân vật đó. Từ những gì đã đọc được, theo trẻ, nhân vật đó thuộc cung nào? Những thông tin này sau đó sẽ được sử dụng để so sánh với nội dung truyện. 

- Đặt mình vào hoàn cảnh nhân vật

Bạn và con thay phiên nhau vào vai một nhân vật trong sách, người còn lại đảm nhiệm vai phóng viên. Khi phóng viên đặt câu hỏi, người vào vai nhân vật phải cố gắng đặt mình vào địa vị nhân vật để đưa ra câu trả lời thích hợp. Trong quá trình này, bạn có thể trợ giúp con bằng những gợi ý của mình. Tuỳ thuộc vào cuốn sách, có thể tưởng tượng cuộc phỏng vấn đang diễn ra ở đồn cảnh sát, trong một chương trình truyền hình hay bất cứ nơi nào thích hợp.

Graded readers: Cách sử dụng sách phân loại theo từng cấp độ đọc

(Ảnh: Inquirer Lifestyle)

3. Sau khi đọc

- Bình luận, đánh giá cuốn sách

Đề nghị con đánh giá cuốn sách theo thang điểm từ 1 đến 5 sao và viết một đoạn bình luận nhỏ. Có thể hướng dẫn con tham khảo phần bình luận sách trên trang web của nhà xuất bản. Bạn cũng có thể gợi ý con vào trang www.kidsreads.com để tìm ý tưởng.

- Chơi câu đố

Đưa ra các câu hỏi để xem trẻ hiểu được bao nhiêu về cuốn sách. Trẻ có thể cần phải đọc lại một phần nào đó của cuốn sách để có đáp án. 

Các địa chỉ tham khảo để tìm hiểu thêm về các dòng sách phân theo trình độ đọc

 BTV Con Tự Học

Tham khảo từ Teachingenglish.org.uk


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab