Star Donation Challenge

7 tips học từ vựng hiệu quả và các chương trình online hỗ trợ

31 Tháng Mười 2017 11553 lượt đọc

Một vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để  sử dụng một ngôn ngữ tốt thì phải biết được nhiều từ vựng. Chép đi chép lại, lẩm nhẩm học vẹt chắc chắc là những cách rất chán chường và không hề hiệu quả để ghi nhớ được từ vựng. Dưới đây là 7 tips học từ vựng hiệu quả và các chương trình online làm quá trình này thêm thuận tiện, dễ dàng.

1. Học từ vựng hàng ngày nhưng không quá nhiều. Bạn chỉ nên học không quá 5-8 từ mới mỗi ngày.

Nếu bạn sử dụng Mobymax (chương trình tự học online dành cho học sinh từ lớp vỡ lòng đến hết lớp 8 của Mỹ), module Vocabulary sẽ giúp bạn tìm ra 5 từ mới mỗi ngày, để cho bạn học 5 từ đó và ôn lại những từ đã học trong những ngày trước).

Video giới thiệu môn Vocabulary trên Mobymax

2. Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn nhớ từ vựng lâu và có hệ thống hơn

Learningchocolate.com là một địa chỉ miễn phí nổi tiếng về từ vựng theo chủ đề, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

7 tips học từ vựng hiệu quả và các chương trình online hỗ trợ

Các cụm chủ đề mới liên tục được bổ sung vào Learning Chocolate

Vocabulary Word Lists (Word Banks) by Theme trên enchantedlearning không có hình ảnh giải thích ý nghĩa và bài luyện tập đi kèm như Learningchocolate.com, nhưng cũng rất có ích cho những khi bạn  muốn kiểm tra lại danh mục từ vựng mình đã biết theo từng chủ đề.

3. Ghi ra các từ vựng cần học:

Ghi vào sổ tay mang trong cặp của bạn, hoặc làm thẻ từ vựng (flash card) và mang theo bên mình. Lưu ý là khi viết ra một từ, bạn cũng nên tra cứu cả những từ cùng gốc liên quan và viết ra cùng để học cả cụm luôn.

8 tips học từ vựng hiệu quả, sử dụng các chương trình online

Ghi chép của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng các vocabulary graphic organizers - hình thức giúp thể hiện sự kết nối giữa các thông tin mới và cũ và chia nhỏ thành từng phần những điều cần ghi nhớ, giúp cho não bộ xử lý hiệu quả hơn.

7 tips học từ vựng hiệu quả và các chương trình online hỗ trợ

Một dạng Vocabulary Graphic organizer. Ảnh: Pinterest.

Tranh thủ xem các từ trong sổ hay trong thẻ này trên xe buýt hoặc khi đợi bạn.

Xem lại các từ này sau 24 giờ, sau một tuần và sau một tháng.

4. Đọc thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Càng nhìn thấy một từ nhiều lần bạn càng dễ nhớ từ đó hơn.

Graded Readers (các sách viết cho từng trình độ ngôn ngữ) là công cụ tuyệt vời để bạn từng bước từng bước mở rộng vốn từ. Một bộ online graded readers như Raz-kids + Reading A-Z của Learning A-Z sẽ giúp bạn có thể đọc thường xuyên từ bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. 

Nếu có điều kiện mua các sách in giấy, bạn nên lưu tâm chọn sách phù hợp với trình độ của mình để việc đọc và mở rộng vốn từ được hứng thú và hiệu quả nhất. Phương pháp 5 ngón tay rất đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ bạn:

8 tips học từ vựng hiệu quả, sử dụng các chương trình online

Ảnh: Internet

5. Sử dụng các từ mới đã học.

Để thật sự nhớ một từ mới, bạn cần phải sử dụng nó khoảng mười lần (không nên là 10 lần dồn ngày một lúc mà rải rác qua thời gian), não bộ có thể ghi nhớ được từ đó trong bộ nhớ dài hạn.

Với Vocabulary A-Z của Learning A-Z, bạn có thể sử dụng ngân hàng hơn 13.000 từ vựng có sẵn để tạo nhanh cho mình các phiếu luyện từ vựng, được thiết kế theo những kết quả nghiên cứu mới về cách học từ vựng hiệu quả qua ngữ cảnh sử dụng:

8 tips học từ vựng hiệu quả, sử dụng các chương trình onlineẢnh: Learninga-z.com

Dù bạn dùng hay không dùng Vocabulary A-Z, cũng đừng quên phương pháp tự đặt câu. Đặt câu là cách giúp chúng ta biến những thứ chúng ta đã học thành hành động. Hãy đặt 10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học, hoặc nếu như đó là một động từ, bạn có thể dùng các thì khác nhau. 

6. Chơi các trò đố chữ, ô chữ, tìm từ...

Việc này sẽ càng vui và hiệu quả hơn nếu bạn có bạn để cùng học, cùng chơi.

8 tips học từ vựng hiệu quả, sử dụng các chương trình online

Bạn có thể chơi những trò như Scramble một mình. Bạn cũng có thể cùng bạn chơi những cần từ "hai mình" như Taboo, What am I.

Bạn cũng có thể tự tạo cho mình các phiếu chơi trò giải ô chữ, tìm từ, ... bằng một công cụ Worksheets Generator tự động miễn phí, ví dụ như https://www.education.com/worksheet-generator/reading/ 

7. Sử dụng các ứng dụng để giúp bạn học từ mới.

Một số ứng dụng miễn phí được rất nhiều người trên thế giới yêu thích sử dụng:

Chúc các bạn, các con trau đồi từ vựng thật đều đặn và dễ dàng!

BTV ConTuHoc


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab