Thực hành 2 phương pháp đọc Intensive reading và Extensive reading khi đọc sách Raz Kids mở rộng như thế nào?

01 Tháng Mười Một 2023 628 lượt đọc

Hai phương pháp đọc chuyên sâu – intensive readingđọc mở rộng – extensive reading thực sự giúp ích cho quá trình học tiếng Anh của trẻ. Ngoài việc giới thiệu về định nghĩa và giá trị, bài viết cũng sẽ đưa ra các gợi ý để thực hành 2 phương pháp này khi trẻ đọc sách tiếng Anh, đặc biệt với Raz Kids mở rộng.

1. Intensive reading – phương pháp đọc chuyên sâu

Intensive reading là gì?

Intensive reading (IR) – đọc chuyên sâu là phương pháp đọc thật kỹ các văn bản khó (thường ngắn) với mục đích hiểu được càng nhiều chi tiết càng tốt.

Như vậy, trọng tâm của đọc chuyên sâu chính là ngôn ngữ. Bạn cần hiểu được chính xác ngữ nghĩa của các từ, cụm từ có trong văn bản. Để làm được điều này, bạn sẽ cần:

 • tập trung cao độ khi đọc hiểu văn bản
 • chú ý tới mọi chi tiết có trong văn bản
 • phân tách câu thành cụm từ để nắm được cấu trúc câu
 • có thể cần tra từ điển để biết nghĩa chính xác của những từ và lối diễn đạt mà bạn chưa biết
 • xử lý các câu hỏi đọc hiểu – thường là phần không thể thiếu sau khi thực hiện đọc chuyên sâu văn bản.

Lợi ích của phương pháp đọc chuyên sâu – Intensive reading

Phương pháp đọc chuyên sâu giúp:

 • làm giàu các kiến thức ngôn ngữ như vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,… 
 • rèn luyện khả năng chú ý và tập trung
 • thực hành nhiều kỹ năng đọc hiểu quan trọng và phát triển tư duy logic (logical thinking), tư duy phản biện (critical thinking)...

Thưc hành phương pháp đọc chuyên sâu – Intensive reading với sách Raz Kids mở rộng

Ngoài hệ thống hơn 3.000 cuốn sách được phân chia theo level đọc, Raz Kids mở rộng hay Raz Plus còn cung cấp bộ học liệu được thiết kế khoa học giúp trẻ thực hành phương pháp đọc chuyên sâu. Cụ thể là bộ học hiệu Close Read Passages - bao gồm các đoạn văn bản ngắn với các cấp độ đọc hiểu tăng dần để trẻ đọc hiểu một cách kỹ lưỡng và sâu sắc nhất. 

Bộ học liệu Close Read Passages gồm các văn bản ngắn dành cho trẻ từ grade 2 tới grade 6 thực hành kỹ năng đọc chuyên sâu.

Các bước giao đoạn văn Raz Kids mở rộng thực hành phương pháp đọc chuyên sâu – Intensive reading

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Teacher

 • Vào Kidsa-z.com
 • Click link Teacher ở dòng trên đầu màn hình
Thực hành 2 phương pháp đọc Intensive reading và Extensive reading khi đọc sách Raz Kids mở rộng như thế nào?
 • Gõ teacher username và teacher password được cấp, nhấn Login.
Thực hành 2 phương pháp đọc Intensive reading và Extensive reading khi đọc sách Raz Kids mở rộng như thế nào?

Bước 2: Chọn tab Raz Plus ở góc trên cùng bên trái màn hình

Bước 3: Chọn Resources > Leveled Texts > Close Read Passages

Bước 4: Di chuột vào văn bản bạn muốn giao cho con, tại cửa sổ nhỏ mới xuất hiện, nhấn Assign.

Bước 5: Chọn tên con bạn rồi nhấn Assign.

Bước 6: Mở cuốn sách ra, chọn tải file pdf Close Read Questions - câu hỏi đọc hiểu liên quan tới sách và in ra cho con làm.

Bộ câu hỏi đọc hiểu 3 câu hỏi thực hành đọc chuyên sâu và hoạt động viết mở rộng.

2. Extensive reading – phương pháp đọc mở rộng

Extensive reading là gì?

Extensive reading (ER) – đọc mở rộng là phương pháp đọc nhanh nhiều văn bản, thường có độ khó tương đương hoặc thấp hơn so với trình độ của người đọc, phần lớn với mục đích giải trí.

Như vậy, trọng tâm của đọc mở rộng là ý nghĩa văn bản chứ không phải ngôn ngữ trong văn bản. Bạn không cần phải biết rõ mọi từ vựng, mọi cấu trúc câu trong đó nhưng vẫn hiểu được nội dung chính và có thể liệt kê được một số ý khiến bạn tâm đắc.

Lợi ích của phương pháp đọc mở rộng – Extensive reading

Tác giả Christine Nuttall (1996) trong cuốn “Teaching reading skills in a foreign language” đã nhận định: Đây là một trong hai cách tốt nhất, sau cách sống chung với người bản ngữ, để làm giàu kiến thức và phát triển khả năng sử dụng một ngoại ngữ. 

Cụ thể như sau:

 • cho phép bạn tiếp xúc với ngôn ngữ tự nhiên và hiểu được cách ngôn ngữ này vận hành trong các bối cảnh thực tế ngoài sách vở.
 • giúp xây dựng và tích lũy vốn từ vựng. Khi đọc nhiều sách, bạn sẽ nhiều lần gặp lại các từ và cấu trúc từ, nhờ đó, bạn hiểu rõ hơn chức năng từ và đoán từ vựng hoặc điểm ngữ pháp nào có thể xuất hiện tiếp theo.
 • giúp rèn luyện tốc độ đọc và khả năng đọc lưu loát. Kết quả, bạn có thể xử lý ngôn ngữ một cách tự động hơn và dành bộ nhớ xử lý những thông tin khác.
 • tăng sự tự tin, động lực, sự thích thú và niềm yêu thích đọc sách, giúp bạn trở thành người học ngoại ngữ hiệu quả hơn. Khi đó, cảm giác lo âu về việc học ngoại ngữ sẽ dần dần biến mất.
 • cho phép bạn đọc hoặc nghe rất nhiều tiếng Anh ở đúng (hoặc trong khoảng) trình độ ngoại ngữ của mình, góp phần cải thiện các thói quen tốt về kỹ năng đọc và nghe.
 • giúp bạn hiểu được cách sử dụng văn phạm trong ngữ cảnh. Các cấu trúc ngôn ngữ thường được trình bày trong sách giáo khoa và những tài liệu học khác. Nếu không đọc mở rộng, bạn sẽ không nắm bắt được các ngữ cảnh đa dạng mà cấu trúc đó xuất hiện, dẫn đến việc không thể hiểu sâu cũng như không thể vận dụng tốt ngôn ngữ trong thực tế. 

Thưc hành phương pháp đọc mở rộng – Extensive reading với sách Raz Kids mở rộng

Raz Kids mở rộng hay Raz Plus cung cấp hơn 3.000 cuốn sách được phân chia theo trình độ đọc, gồm 29 level, từ aa tới Z2, đặc biệt phù hợp cho trẻ từ mầm non tới hết Tiểu học. Việc đọc sách phù hợp với trình độ đọc của mình sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho trẻ, từ đó hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày, nâng cao khả năng tiếng Anh.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab