Star Donation Challenge

Vì sao nhiều sinh viên cảm thấy có chút thất vọng khi theo ngành quản trị khách sạn nhà hàng?

24 Tháng Mười Một 2017 3065 lượt đọc

Vì đâu nhiều bạn theo ngành nghề nhà hàng khách sạn lại chán nản thất vọng?

Trong suy nghĩ của các bạn đang theo ngành nghề này thì công việc ngay sau khi ra trường là làm quản lý, mà quản lý là một công việc rất nhàn hạ, không phải vất vả nhiều. Làm quản lý thì không cần phải giỏi về các chuyên môn liên quan, chỉ cần biết là đủ. Nên các bạn không thực sự chuyên tâm đến các môn học cụ thể như pha chế, nấu ăn, các bước phục vụ khách...

Nhưng thực tế công việc chẳng nhàn hạ và đơn giản chút nào, sự thật công việc còn có nhiều phũ phàng so với tưởng tượng.

Đầu tiên khi mới đi làm, phải làm những công việc không về quản lý, mà chỉ là những công việc rất cơ bản như ghi chép sổ sách, trực tiếp tân, mang xách hành lý cho khách hàng, phục vụ bàn, hỗ trợ vệ sinh phòng...

Vì sao nhiều sinh viên cảm thấy có chút thất vọng khi theo ngành quản trị khách sạn nhà hàng?

Dọn phòng khách sạn là công việc có vẻ nhàm chán với nhiều người

Tiếp đó, mỗi ngày bạn phải thực hiện một danh sách các công việc dài lê thê (vẫn chưa liên quan nhiều đến quản lý). Khi khách hàng không hài lòng phản ánh lên các bộ phận quản lý, bạn có thể bị khiển trách.

Công việc rất áp lực, nhưng còn áp lực hơn khi các bộ phần làm việc còn yêu cầu thêm kỹ năng ngoại ngữ. Được giao thêm trọng trách một mình xử lý những công việc phát sinh.

Và khi được giao một số công việc quản lý, thì công việc đòi khá nhiều kỹ năng xử lý vấn đề, ra quyết định, theo dõi công việc của những người thuộc quyền quản lý, và cũng phải làm những công việc mà những lao động chưa kịp làm để hoàn thành đúng tiến đố. Và vì vậy, công việc quản lý cũng không nhàn hạ hơn như suy nghĩ.

Chính vì những công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn, lại có những áp lực riêng, khác xa với hình tượng một công việc cao sang nhàn hạ đã dẫn đến những chán nản cho người theo ngành nghề này.

Thực tế công việc còn đòi hỏi nhiều hơn

Dù rằng các bạn kể trên luôn thấy mệt mỏi, thất vọng, nhưng các đơn vị tuyển dụng cho biết hiệu suất của các bạn thực hiện được khá thấp. So với hiệu suất công việc của một lao động đủ chuẩn thì còn khá xa.

Cô Trần Thị Xuân Quyên, giám đốc đào tạo Trường quản lý khách sạn Việt Úc, nơi có rất nhiều thí sinh ghi danh học nghề nhà hàng khách sạn, cho biết nhu cầu các doanh nghiệp rất lớn trong việc tuyển dụng những sinh viên có chuyên môn nghề tốt. Các doanh nghiệp rất cần những người lao động thực sự giỏi chuyên môn, nghiệp vụ để có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Điều mà rất nhiều người tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng khách sạn hiện nay chưa có đầy đủ.

Nhiều bạn đã tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng khách sạn nhưng khả năng tiếng anh không tốt, không thể độc lập thực hiện các công việc chuyên môn, kỹ năng xử lý các vấn đề chưa tốt, và vì vậy rất khó để đảm nhiệm các vị trí quản lý.

Vì sao nhiều sinh viên cảm thấy có chút thất vọng khi theo ngành quản trị khách sạn nhà hàng?
Phục vụ bàn không hề đơn giản và đòi hỏi khá nhiều kỹ năng.

Nếu bạn đang theo ngành nghề quản trị nhà hàng khách sạn thì cần cải thiện điều gì?

Để thích ứng được công việc nghề trong tương lai, nếu đang theo đuổi ngành nghề khách sạn nhà hàng, bạn nên làm những công việc sau:

  • Đặt mục tiêu trở thành một người làm nghề nhà hàng khách sạn với theo chuẩn quốc tế.
  • Tập trung trao đồi các kỹ năng làm việc một cách chuyên nghiệp: nhanh, chính xác, có quy trình chuyên môn.
  • Ngoại ngữ là thứ không thể thiếu khi làm việc, là yếu tố gần như quan trọng để đưa công việc tiến triển. Vậy tại sao lại không dành thời gian cho việc học ngoại ngữ.
  • Để phát triển lên các vị trí chuyên môn nghề cao hơn, hãy bắt đầu bằng bất cứ công việc nào trong lĩnh vực mà bạn có thể đảm nhận được. Nấc thang đầu tiên luôn nằm ở phía dưới so với những nấc thang khác.

Theo Hướng nghiệp Việt


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab