Vô tư làm đẹp cho con: bố mẹ không biết đang đẩy con đến nguy cơ dậy thì sớm

15 Tháng Tư 2017 2844 lượt đọc

Ngày nay, hình ảnh những bé trai chỉ 3,4 tuổi đã được bố mẹ chưng diện áo quần bảnh bao, tóc húi kiểu cách, vuốt keo, xịt nước hoa thơm nức hay những bé gái cũng độ tuổi ấy tóc xoăn tít, hung vàng, gẩy light, môi đỏ chót đã không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng những phụ huynh đó có biết được rằng họ đang vô tình mang tuổi dậy thì đến sớm hơn với con mình cùng trăm nghìn mối hiểm họa trước mắt.

Vô tư làm đẹp cho con mà bố mẹ không biết đang đẩy con đến nguy cơ dậy thì sớm - Ảnh 1.

Bố mẹ đang vô tình mang "cơn lốc" dậy thì sớm đến với con (Ảnh minh họa).

Đôi khi các mẹ thường thích làm điệu cho con gái bằng việc dùng một chút đồ trang điểm khi con đi chơi, làm tóc cho con và cho rằng nó vô hại nhưng đó là hành động sai lầm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chất hóa học như phenol, phthalate và phytoestrogen được sử dụng trong các loại nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm và dầu gội đầu, có thể gây hại cho sức khỏe con người bằng việc làm thay đổi lượng hormone.

Đặc biệt là phthalates, đây không những là một loại hóa chất khá phổ biến trong các vật dụng hàng ngày mà còn xuất hiện trong các loại mỹ phẩm, keo xịt tóc…và thậm chí là dầu gội đầu. Phthalates là một họ hợp chất hóa học, xuất hiện dưới thể dạng lỏng như dầu, không màu sắc. Các họ hợp chất này hay thấy trong nhiều loại sản phẩm, nhưng thường không được các nhà sản xuất ghi trên nhãn thành phần.

Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đã được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives, phthalates có thể gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ. Hơn thế nữa loại chất này còn làm giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam.

Đây là lần đầu tiên thế giới có một nghiên cứu khá quy mô đối với sự tác động của phthalates đối với trẻ ở độ tuổi chưa đi học. Kết quả là những đứa trẻ lên 3 (được theo dõi từ khi còn nằm trong bụng mẹ với phát hiện phthalates trong nước tiểu của bà mẹ mang thai) có lúc tính khí thất thường, hay lo sợ, lo lắng, có trường hợp hay kêu đau đầu, đau dạ dày…

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Bá Thoại, phó trưởng bộ môn Nội, Đại học Duy Tân đã chỉ ra “Các dẫn xuất phthalate được xác định là các xenoestrogen, estrogen “ngoại lai”, do đó chúng sẽ là những chất làm rối loạn nội tiết (endocrine disruptors), cụ thể là làm rối loạn hệ thống hormon giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả bé gái lẫn trai.

Vô tư làm đẹp cho con mà bố mẹ không biết đang đẩy con đến nguy cơ dậy thì sớm - Ảnh 2.

Dậy thì sớm ở trẻ vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa).

Ở bé gái, khi cơ thể chưa dậy thì nhưng bị tác động của một lượng lớn dẫn xuất phthalate, các xenoestrogen thật sự, lượng estrogen ngoại lai này cũng sẽ kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên tiết ra các hormon hướng dục (gonadotropins) “đánh thức” buồng trứng làm việc và gây ra dậy thì sớm”.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu bằng việc xét nghiệm mẫu nước tiểu của 1151 nữ sinh đang ở độ tuổi dậy thì, và kết quả cho thấy rằng những đứa trẻ có nồng độ các chất phenol, phthalate và phytoestrogen cao trong nước tiểu là những trẻ dậy thì sớm.

Hiện nay, chất hóa học nguy hiểm phytoestrogen đã bị cấm trong các loại mỹ phẩm ở châu Âu, nhưng vẫn được phép sử dụng tại Mỹ và nhiều nước khác.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Seoul (Hàn Quốc), chất Triclosan có trong xà phòng có thể gây nhiều tác dụng phụ, bao gồm dị ứng, tạp chất gây ung thư, tăng nguy cơ vô sinh, dậy thì sớm và rối loạn hormone…

Chính vì những độc hại mà các sản phẩm thường ngày đem lại nên phụ huynh cần xem kĩ thành phần sản phẩm trước khi cho con dùng. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà sản xuất không đưa tên chất này vào thành phần. Vì vậy, bố mẹ cũng cần lưu ý chọn lựa sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín để dùng cho trẻ nhỏ.

Nguồn: Theo Afamily


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab