5 LỢI ÍCH & 5 TIP CHO GIỜ KỂ CHUYỆN TRƯỚC KHI NGỦ

01 Tháng Bảy 2017 4259 lượt đọc
Kids Need Books (KNB) là thư viện chuyên về sách tiếng Anh dành cho trẻ em. Với thẻ thành viên KNB, bạn được đọc sách tại thư viện (khoảng 6.000 cuốn), được mượn sách về nhà từ thư viện hoặc mượn sách online qua website: www.kidsneedbooks.net. Từ tháng 6/2017, ConTuHoc hợp tác với KNB cung cấp Thẻ thành viên thư viện Kids Need Books với mức phí ưu đãiDưới đây là một bài viết hay về Giờ kể kể chuyện trước khi đi ngủ có trên FB page của Kids Need Books.

5 LỢI ÍCH CỦA GIỜ KỂ CHUYỆN TRƯỚC KHI NGỦ

Làm thế nào để các bạn nhỏ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngon giấc cho đến sáng hôm sau là niềm trăn trở của nhiều bố mẹ. Đơn giản, không tốn tiền và đặc biệt rất nhiều lợi ích đi kèm đó chính là GIỜ KỂ CHUYỆN TRƯỚC KHI NGỦ. Bố mẹ hãy cùng khám phá nhé!

1. HÌNH THÀNH THÓI QUEN NGỦ CHO TRẺ
Bạn nên đọc truyện cho trẻ trong khoảng thời gian trước 30 phút đến 1 tiếng trước giờ mà bạn muốn trẻ ngủ. Theo thời gian, việc lặp đi lặp lại thói quen sẽ giúp trẻ cảm thấy muốn ngủ hơn. Gợi ý cho bố mẹ đó là hãy chọn những cuốn sách theo chương, theo tập để khiến trẻ ngóng đợi mỗi tối xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đặc biệt, nếu bạn cho trẻ thấy bố mẹ cũng thích mê đọc sách thì sự hứng thú ấy cũng rất dễ “ lây lan” cho trẻ đấy!

2. BƯỚC CHUYỂN TIẾP NHẸ NHÀNG TỪ NGÀY SANG ĐÊM
Thưởng thức những câu chuyện trước giờ đi ngủ là một bước chuyển nhẹ nhàng từ thức sang ngủ cho trẻ. Câu chuyện có thể kịp kết thúc trước khi bé rơi vào giấc ngủ hoặc đôi khi bé sẽ tìm thấy đoạn kết trong giấc ngủ ngon sau đó!

3. KẾT NỐI BỐ MẸ VÀ CON SAU 1 NGÀY BẬN RỘN
Một trong những lý do tuyệt vời của giờ kể chuyện trước khi đi ngủ đó là sau một ngày dài mệt mỏi, bố mẹ và con có thể thoải mái thư giãn và kết nối với nhau qua những câu chuyện. Những phút bố mẹ và con cùng nhau rúc rích, nằm dài thoải mái để khám phá những câu chuyện thú vị thực sự là khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng vô cùng quý giá để cả nhà gắn kết với nhau hơn

4. GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ
Những cuốn sách ẩn chứa nhiều từ ngữ phong phú hơn ngôn ngữ nói trực tiếp của trẻ rất nhiều. Vì vậy, đọc sách cho và cùng trẻ có thể giúp phát triển ngôn ngữ mà trẻ nghe được nhiều hơn là chỉ nói chuyện.

5. KÍCH THÍCH VẬN ĐỘNG BÁN CẦU NÃO TRÁI CỦA TRẺ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kể chuyện trước khi đi ngủ đem lại những sự hỗ trợ thần kinh cho trẻ. Cụ thể, những trẻ đọc nhiều sách ở nhà hơn cho thấy những vận động nhiều hơn ở khu vực thuộc bán cầu não trái (the parietal-temporal-occipital association cortex) – vùng đầu nguồn tích tụ đa cảm giác, kết hợp các âm thanh và sau đó là kích thích thị giác.

Chỉ với những câu chuyện “nhỏ xinh” trước giờ đi ngủ lại có thể đem đến những lợi ích “to đùng” phải nào không nào? Những câu chuyện không chỉ nhẹ nhàng đưa bé vào giấc ngủ mà con âm thầm cùng với những nỗ lực của bố mẹ đem đến những trái ngọt lâu dài cho tương lai của trẻ!

Nguồn tin : http://ecochildsplay.com/…/21/the-benefits-of-bedtime-stor…/

5 TIP CHO GIỜ KỂ CHUYỆN TRƯỚC KHI NGỦ

“Mẹ ơi, mẹ kể chuyện cho con đi!”. Đã bao giờ bạn bối rối khi nghe đề nghị này của trẻ chưa? Kể chuyện là một cách tuyệt vời để trẻ thư giãn trước giờ đi ngủ. Nếu bạn đang bí ý tưởng, thì Kids Need Books sẽ chia sẻ 5 tip sau đây để bạn và bé có thể có giờ kể chuyện trước khi ngủ tuyệt vui, ngay hôm nay 😊

1) PHẢI THẬT THOẢI MÁI 🤗
Điều quan trọng đầu tiên là không gian đọc truyện và rồi để bé đi vào giấc ngủ phải thật thoải mái. Vì thế bố mẹ hãy cùng con lựa chọn những chiếc gối, nệm và những đồ dùng trong phòng phủ với chất liệu thoải mái, màu sắc và họa tiết mà bé yêu thích nhé. Hãy biến căn phòng ngủ trở thành điểm đến mong đợi hằng đêm với những câu chuyện tuyệt hay!

2) KỂ CHUYỆN THEO SỞ THÍCH CỦA TRẺ 😉
Ô tô, cổ tích hay chiếc cầu trượt ở công viên,... hãy bắt đầu kể chuyện về bất cứ đề gì mà trẻ thích. Đó là “bảo hiểm” cho bố mẹ để chắc chắn bé sẽ mê tít. Các bé thường bị mê mệt những sở thích của mình, vì thế đừng lo lắng nếu tối nay là câu chuyện thứ 50 về các nàng công chúa ^_^

3) KỂ NGẮN GỌN VÀ NGỌT NGÀO 🐤
Sự tập trung của trẻ tương đối ngắn nên bố mẹ hãy lựa chọn những câu chuyện ngắn gọn và đơn giản. Cấu trúc đơn giản của một câu chuyện như thế đó là: vấn đề một, vấn đề hai, trở thành vấn đề lớn và vấn đề được giải quyết. Và bố mẹ cũng đừng lo ngại về việc kể đi kể lại 1 câu chuyện nhé – vì các bạn í thích được nghe tới nghe lui câu chuyện mà mình yêu thích.

4) BỐ MẸ VÀ CON CÙNG KỂ NHÉ 👨‍👩‍👧‍👦
Tại sao bạn không chuyển lượt cho trẻ để tiếp tục câu chuyện nhỉ? Bố mẹ có thể là người bắt đầu và sau đó nói với trẻ đọc câu tiếp theo. Bé chưa biết đọc? Không sao cả, bố mẹ có thể đặt các câu hỏi xem bé cảm thấy thế nào, tạo cơ hội cho bé tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Và cũng có thể bố mẹ và con lại sáng tác ra một câu chuyện hay tuyệt một cách bất ngờ ấy chứ!

5. BÉ LÀ NGÔI SAO 😇
Bố mẹ vẫn luôn nói với các bé rằng con có thể trở thành bất cứ ai mà con mong muốn phải không ạ? Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn khi kể cho bạn ấy nghe câu chuyện về giấc mơ của bạn ấy- trở thành tổng thống, khám phá mặt trăng hay tìm ra thuốc chữa bệnh hiểm nghèo... Bố mẹ có thể thêm những chi tiết ấy vào những câu chuyện sẵn có, qua đó, giúp bé thêm tự tin và thực sự tin rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì và trở thành bất cứ ai mà chúng muốn. Chắc chắn giấc mơ đêm nay của bạn ấy sẽ thật ngọt ngào!

Và sau khi nghe xong hoặc có khi còn đang dở truyện bé đã lăn ra ngủ khì rồi. Chúc các bạn và bố mẹ có những giờ đọc truyện trước khi ngủ vui vẻ và những giấc mơ ngọt ngào! Nhà mình cùng bắt đầu NGAY TỐI NAY nhé!

P.S: Nếu bố mẹ còn băn khoăn chọn truyện thì hãy ghé thư viện Kids Need Books nhé! Chúng tớ có rất nhiều “tấm vé” để đến giấc mơ của các bạn nhỏ mỗi đêm đấy!

Nguồn:
http://www.parenting.com/gallery/story-starters
http://www.nightbuddiesadventures.com/…/from-father-to-mas…/
http://boulderchildwhisperer.com/top-five-tips-for-reading…/


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab