4 “bí kíp” giúp con yêu sách ngay khi còn nhỏ

17 Tháng Tám 2017 4752 lượt đọc

Sau một loạt bài viết về lợi ích của việc đọc sách, cách chọn sách cho trẻ nhỏ, cũng như những gợi ý về việc tổ chức các hoạt động đọc sách cùng với con, hôm nay, Contuhoc xin giới thiệu đến bạn đọc một số cách rất hữu dụng giúp con yêu sách ngay khi còn nhỏ. 

1. Rèn thói quen đọc sách từ bé

Bạn hãy rèn thói quen này cho con bắt đầu từ việc đọc sách và kể chuyện cho con nghe từ khi con còn rất nhỏ. Trẻ sẽ học theo người lớn, mà gần gũi với sách nhất là cha mẹ. Muốn con đọc nhiều sách, cha mẹ phải tạo được môi trường cho con tiếp cận với sách như mua sách cho con, cho con đi nhà sách, đọc sách cùng con hoặc đọc sách của mình. Con sẽ dần nhận thấy trong quỹ thời gian của cha mẹ mình có một khoảng dành cho việc đọc sách và con sẽ học theo.

Image result for thói quen đọc sách

2. Chọn sách phù hợp với lứa tuổi của con

Khi con còn rất nhỏ, cha mẹ đã có thể chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của con, như những cuốn truyện có nội dung ngắn, tranh vẽ đẹp, đọc cho con mỗi ngày trước khi đi ngủ. Từ đó, trẻ sẽ hình thành dần thói quen thích đọc sách.

Bạn có thể tham khảo bộ 3 quyển tủ sách đạo đức. Bộ sách tranh in màu đẹp và rất thú vị. Nội dung sách giúp rèn luyện tính cách và đạo đức cho bé thông qua những câu chuyện nhẹ nhàng, ý nghĩa. Sách cũng là phương tiện giúp bé học nhận biết màu sắc, con vật, tập đọc thông qua những hình ảnh, câu chuyện ngộ nghĩnh.

Image result for Bộ 3 quyển Tủ sách đạo đức

Bộ 3 quyển Tủ sách đạo đức - tập hợp những bài học đạo đức nhẹ nhàng dành cho bé. 

Khi trẻ đã biết chữ, cha mẹ có thể cho con đọc những cuốn sách nhiều tranh, ít chữ, có nội dung hấp dẫn, như những truyện cổ tích, đồng thoại được giản lược để con có hứng thú. Sau đó nâng dần lên những sách nhiều chữ hơn và cuối cùng là sách chữ không có hình (lưu ý chọn những truyện có nội dung ngắn).

Bạn có thể chọn mua những cuốn sách như bộ 6 quyển kể chuyện bé nghe. Bộ sách gồm 6 cuốn của tác giả Chu Huy, là những câu chuyện gần gũi với trẻ thơ với tranh minh họa sống động. Các bé sẽ được bước vào một thế giới tưởng tượng diệu kì đầy màu sắc dân gian để từ đó nuôi dưỡng tâm hồn và chắp cánh cho những ước mơ. Mỗi câu chuyện là một bài học nhỏ thú vị và bổ ích, giúp các em học hỏi được nhiều điều hay và đức tính tốt.

Bộ sách 6 quyển "Mẹ kể bé nghe" - một bộ sách khá phù hợp với các bé đang tập đọc. 

3. Dẫn dắt và tạo hứng thú tìm hiểu thế giới từ sách vở

Ngoài sách truyện, khi con đã đọc chữ tương đối thành thạo, cha mẹ có thể hướng con đến những cuốn sách khoa học cho thiếu nhi. Nên chọn những cuốn sách có nội dung phù hợp như bách khoa thư về thế giới, động vật, lịch sử... dành cho trẻ em.

Image result for BỘ 24 CUỐN BÁCH KHOA THƯ LAROUSSE

Bộ sách Larousse - Bộ sách Bách khoa thư rất hấp dẫn cho trẻ mầm non, do Siêu thị Sách & Thiết bị GD - NXB NXB GD liên kết với ConTuHoc cung cấp 

Một trong những bộ sách bách khoa thư dành cho trẻ nhỏ mà bạn có thể chọn mua cho con đọc tham khảo, đó là bộ bách khoa thư Larousse. Bộ sách này bao gồm có 24 cuốn, dành cho trẻ từ 2-6 tuổi, tuy nhiên đối với trẻ lớn hơn ngay cả đối với người lớn cũng bị mê hoặc khi đọc những cuốn sách này. Nội dung của cuốn sách bao gồm rất nhiều thông tin khoa học nhưng lại được viết và minh họa rất ngộ nghĩnh và dễ hiểu.

Đối với trẻ lớn tuổi hơn (từ 6- 13 tuổi) bạn có thể tìm mua bộ sách 4 quyển "Nhà khoa học trẻcho trẻ đọc. Đây là bộ sách song ngữ Anh – Việt, được NXB Giáo dục Việt Nam mua bản quyền của bộ sách đã được xuất bản 16 năm liên tục ở Singapore, hiện đã cho ra tập 1 cho 4 lứa tuổi: 6-8, 9-10, 11-12 và 13-14 tuổi. Bộ sách được các em thiếu nhi, kể cả các em vốn không thích đọc sách khoa học, đặc biệt yêu thích. Bởi "Nhà khoa học trẻ" mang đến cho các bạn nhỏ hàng ngàn câu chuyện hữu ích về khoa học và xu hướng công nghệ cập nhật trên thế giới. Đó có thể là những câu chuyện về các loài động vật (gấu ngựa, khỉ mặt chó, nhện góa đen, cá bác sĩ…); các hiện tượng tự nhiên (mưa acid, hoa đổi màu…); hay kiến thức liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người (tác hại của việc hút thuốc, tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, tìm hiểu giải phẫu sinh lý người…). Mỗi tập gồm những chủ đề hết sức thú vị, được thuyết trình một cách tự nhiên và hấp dẫn thông qua các hoạt cảnh minh họa mà nhân vật, không ai khác, chính là các bạn trẻ “ồn ào” của chúng ta. Dưới mỗi trang sách đều có phần “Tin nóng khoa học” (Sience Scoop), tóm lược toàn bộ thông tin/thông điệp liên quan đến chủ đề chỉ bằng 1 – 2 câu ngắn gọn (song ngữ Việt - Anh). Đặc biệt, mỗi tập sách còn có 3 bài “Ôn tập hiểu biết khoa học”, gồm chừng 30 câu hỏi trắc nghiệm kèm đáp án (cũng song ngữ Việt – Anh). Đôi chỗ còn gợi ý cả từ khóa để các em tự tìm tòi trên YouTube.

Image result for BỘ 4 QUYỂN NHÀ KHOA HỌC TRẺ

Bộ sách Khoa học song ngữ Anh - Việt "Nhà khoa học trẻ" - bộ sách khoa học đặc biệt yêu thích dành cho trẻ em. 

Với những cuốn sách khoa học này, lúc đầu cha mẹ nên giới thiệu, gợi mở, dẫn dắt để con thấy được những điều hay trong sách. Còn với những tác phẩm văn học kinh điển, trước hết cha mẹ nên chọn những cuốn có nội dung được tóm tắt, kể sơ câu chuyện, hoặc đọc một đoạn ngắn để con thấy hứng thú, tò mò mà chủ động đọc và đọc tiếp phần còn lại.

Khi đã quen, con sẽ tìm đọc hết cả quyển đó và sẽ muốn đọc tiếp những quyển khác. Khi đã đọc nhiều và tiếp cận với nhiều loại sách, con sẽ tự nhận ra giá trị của những cuốn sách hay và biết tự chọn sách cho mình. Một số trẻ có thói quen đọc sách nhưng chỉ thích truyện tranh, không chịu đọc những sách khác. Lúc này, cha mẹ cần có sự hạn chế (nhưng không cấm hoàn toàn việc con đọc truyện tranh) như chỉ cho mua một phần truyện tranh và một phần là sách thể loại khác. Quan trọng nhất vẫn là gợi mở cho con thấy hứng thú với những cuốn sách khác.

4. Xây dựng thói quen giải trí lành mạnh

Cùng con đến nhà sách hoặc thư viện như một thói quen giải trí vào thời gian rảnh cũng là một cách khuyến khích con tiếp cận với những không gian có nhiều sách. Cần có những quy tắc nhất định về thời gian xem ti vi, youtube hoặc chơi game, tránh con dành hết thời gian vào các thiết bị điện tử đó.

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab