4 HOẠT ĐỘNG GIÚP TRẺ DUY TRÌ VIỆC ĐỌC SÁCH TRONG SUỐT KỲ NGHỈ HÈ

19 Tháng Bảy 2017 5434 lượt đọc

Bạn thấy rằng con có nhiều thời gian hơn trong mùa hè nhưng cả gia đình vẫn chưa tìm được những hoạt động thú vị để làm cùng nhau hàng ngày? Hoặc có quá nhiều cơ hội để con vui chơi và chẳng động gì đến sách vở, khiến bạn phải quan ngại về "summer slide" hay "summer loss"? Đừng lo! Không bao giờ là quá muộn để hình thành, duy trì và phát triển thói quen đọc sách trong mùa hè. Dưới đây là 4 ý tưởng mà bạn có thể dễ dàng dành thời gian cho mỗi tuần:

  1. Chọn chủ đề:

          Mỗi thành viên trong gia đình sẽ thay phiên nhau chọn một chủ đề bất kỳ hoặc các chủ đề mà cả gia đình đang quan tâm. Sau đó, tìm sách về chủ đề đã được chọn để đọc trong suốt tuần. Ví dụ như các chủ đề về khủng long, chủ đề về Lego, chủ đề về môi trường…

          Hãy đến những thư viện hoặc hiệu sách gần nhất và tìm những quyển sách phù hợp với chủ đề. Đây cũng là một cách tuyệt vời để trẻ em khám phá ra những chủ đề mới.

          Trong suốt mùa hè hãy lưu giữ một danh sách các sự kiện thú vị mà con bạn đã khám phá về các chủ đề mà gia đình bạn đã chọn.

  1. Đọc cho bạn bè

          Mỗi tuần hãy khuyến khích con bạn đọc to cho một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình nghe. Con bạn cũng có thể đọc to cho anh chị em, người hàng xóm lớn tuổi hoặc những người bạn ghé thăm gia đình bạn.

          Nếu con bạn không có bạn đồng hành cùng đọc sách thì bạn có thể khuyến khích con bạn đọc sách cho/cùng một vật nuôi trong gia đình hoặc thú nhồi bông. Cách này cũng khá hiệu quả. Hoặc bạn có thể gợi ý cho con bạn ngồi trước gương và tự đọc một câu chuyện.

  1. Đọc và sáng tạo

          Mỗi tuần đọc một quyển sách và sáng tạo một dự án với chủ đề của cuốn sách đó. Các dự án này không cần phải phức tạp. Thông thường, trẻ em sẽ có những ý tưởng tuyệt vời sau khi đọc sách cùng nhau.

          Ví dụ sau khi đọc xong quyển sách “Tập làm nhà phát minh – Kỹ thuật thuở ban sơ” của tác giả Gerry Bailey (đã được dịch sang tiếng Việt) các em có thể làm ngay được mô hình một chiếc xe thồ hàng từ những nguyên liệu rất dễ tìm như: bìa, giấy báo, màu, một số thanh gỗ….  

  1. Sách và tráng miệng

          Hãy thử tưởng tượng gia đình bạn sẽ cùng dùng bữa tráng miệng buổi tối hàng tuần với sách! Sau bữa tối cả gia đình sẽ cùng đọc sách và nói chuyện về sách.

          Đến giờ ăn tráng miệng, khi các bạn nhỏ đang thưởng thức hoa quả, bạn hãy đọc to những quyển sách có nhiều tranh ảnh ở bên bàn ăn. Bạn có thể tham khảo một số đầu sách từ danh sách tại đây. Khi bạn đọc, thi thoảng hãy dừng lại và yêu cầu trẻ dự đoán xem câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào. Sau khi kết thúc câu chuyện, yêu cầu các con chia sẻ về phần hoặc nhân vật mà mình thích nhất trong câu chuyện.   

Trên đây là một số gợi ý về cách duy trì thói quen đọc sách hàng tuần trong mùa hè cho con bạn. Hi vọng nó sẽ có ích đối với bạn và gia đình. Bạn cũng có thể duy trì những hoạt động này khi vào năm học.

Thu Vân 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab