Những lời khuyên tuyệt vời về việc đọc sách cho con từ tác giả Russ Walsh

01 Tháng Chín 2017 14622 lượt đọc

Russ Walsh đã có sự nghiệp 45 năm trong lĩnh vực giáo dục. Ông là nhà giáo, là chuyên gia ngôn ngữ, là nhà tư vấn xây dựng chương trình đào tạo, và là giảng viên đại học. Ông viết bài chia sẻ về giáo dục, về hướng dẫn phát triển ngôn ngữ và về kinh nghiệm dạy học tại blog Russ on Reading.

Đầu năm học mới là thời điểm tốt để các phụ huynh bắt đầu cuộc đồng hành hỗ trợ con trong học tập thông qua các hoạt động tại nhà. Một trong các hoạt động quan trọng nhất mà phụ huynh nên làm chính là thường xuyên đọc sách cho con. Những lời khuyên cụ thể sau từ  Russ Walsh sẽ rất có ích với các bố mẹ nâng cao chất lượng hoạt động này.

Những lời khuyên chung

 • Đọc to (Read-aloud) cho con nghe ít nhất  mỗi lần một ngày.
 • Đặt lịch định kì cho thời gian đọc sách.
 • Cho con cùng tham gia chọn sách. Thỉnh thoảng bạn cho con chọn, những lúc khác bạn sẽ chọn.
 • Đọc say sưa. Chính bạn hãy thực sự thưởng thức cuốn sách. 
 • Thỉnh thoảng chọn những cuốn hơi khó so với con bạn. Đối với trẻ nhỏ, nghe hiểu (Listening comprehension) còn có nhiều tác dụng hơn đọc hiểu (reading comprehension). Những cuốn sách hơi khó sẽ tạo ra một thách thức để phát triển trí tuệ.
 • Cả bố cũng cần có lúc tham gia vào hoạt động đọc này. Trẻ cần thấy rằng cả bố lẫn mẹ đều đánh giá cao việc đọc sách.
 • Tiếp tục đọc cho con, kể cả khi con đã có khả năng đọc thuần thục.

Trò chuyện với con về những câu chuyện bạn đọc

Trước khi đọc:

 1. Xem tựa sách, xem ảnh trang bìa, xem trang bìa.
 2. Khuyến khích con đự doán. Sách này có thể kể về chuyện gì? Những điều gì có thể xảy ra trong câu chuyện?

Trong khi đọc:

 1. Thỉnh thoảng lại dừng lại để kiểm tra dự đoán. Đây là có phải là điều con đã đoán không? Chúng ta có cần thay đổi dự đoán trước đây không? Dự đoán mới sẽ là gì? 
 2. Đừng quên nói về những bức tranh. Trong các cuốn sách tranh. hình minh họa đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải nội dung. Hãy nói chuyện về phong cách của người vẽ minh họa, về chi tiết trong hình, về cách sử dụng màu.
 3. Thảo luận về ý nghĩa của những từ con chưa quen thuộc.

Sau khi đọc:

 1. Hãy đặt những câu hỏi gợi mở để con có thể nói. Tránh những câu hỏi Yes/No hoặc những câu hỏi mà chỉ cần nói một từ để trả lời.
 2. Hỏi về cảm xúc. Câu chuyện làm con cảm thấy hay nghĩ đến điều gì? Con thích nhất phần nào trong câu chuyện?
 3. Nói về những nhân vật trong câu chuyện. Nói về những sự kiện chính. Liên tưởng những nhân vật trong chuyện với những người con biết. Liên tưởng những sự kiện trong chuyện với những điều con đã biết.
 4. So sánh câu chuyện với những sách khác mà nhà bạn đã đọc hoặc với những bộ phim, chương trình TA mà bố/mẹ và con đã cùng xem.

Cuối cùng, hãy lắng nghe con bạn và trả lời các câu hỏi của con với lòng quan tâm và  sự thành thật. Hãy tận hưởng thời gian đọc sách. Đó chính là một trong những trải nghiệm thực sự quý giá của gia đình.

Bài thơ “Read to Me, Daddy” của Russ Walsh

Read to me, Daddy
Of faraway places
Where elephants reign
And turtles win races.
Read to me, Daddy
And we’ll leave on a flight
To Jupiter! Mars!
And home in one night.
Read to me, Daddy
And fill up my head
With fanciful pictures
‘Fore I go to bed.
Read to me, Daddy
Of wishes come true.
Read to me, Daddy
And I’ll read to you.

 Theo Garnpress


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab