Bốn lời khuyên khi dùng Internet cho cha mẹ có con nhỏ

12 Tháng Chín 2017 4696 lượt đọc

Trong thời đại kỹ thuật số này, đôi khi chúng ta gặp những rắc rối liên quan tới online, đến live stream... và trẻ em cũng vậy bởi chúng cũng được “kết nối” sớm với Internet. Bốn lời khuyên dưới đây là những vấn đề cơ bản mà phụ huynh cần chú ý

1. Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Lời khuyên đầu tiên là cần thiết lập các mật khẩu có độ phức tạp cao, bảo mật hai lớp. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng ngân hàng không bao giờ hỏi mật khẩu của người dùng qua email hay SMS, do đó hãy nói không với những thư, tin nhắn giả mạo dạng này.

Ngoài ra, không nên đăng những thông tin để bọn tội phạm mạng biết được rằng quý vị đang không có ở nhà, hoặc con của quý vị đang ở nhà mà không có người lớn. Những status tưởng chừng như vô hại trên Facebook kiểu: "Bố mẹ phải về nhà bà rồi, con ở nhà trông nhà vui nhé"… sẽ gây nguy hiểm hơn những gì quý vị nghĩ.

Một vấn đề nữa vừa nảy sinh trong thời gian gần đây đó là tính năng live-stream. Những lần live-stream rất dễ tiết lộ cho kẻ xấu biết quý vị đang ở đâu, hoặc con quý vị đang ở đâu. Trẻ em cũng đã biết cách live-stream, do đó, hãy chắc chắn rằng con của quý vị chỉ live-stream khi có sự hiện diện của người lớn.

                    Bốn lời khuyên khi dùng Internet cho cha mẹ có con nhỏ

Trẻ em thời nay được "kết nối" rất sớm

2. Hiểu biết rõ về thiết bị thông minh, đồ chơi thông minh

Câu nói của rất nhiều người khi kể về con mình là: "Bé mới 10 tuổi mà dùng điện thoại, iPad còn rành hơn tôi". Đây là một vấn đề nghiêm trọng, quý vị cần phải hiểu biết về các thiết bị thông minh trong nhà bằng hoặc hơn con mình.

Đừng phó mặc cho con khám phá những thứ thiết bị đó. Và cũng đừng bao giờ giao cho con một thiết bị di động thông minh mà không biết được con mình đang download hay dùng gì, chơi gì trên thiết bị đó.

Hiện nay, số lượng đồ chơi có thể kết nối được qua Wifi, Bluetooth hay sóng RF cũng rất nhiều, vì vậy Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã ra khuyến nghị rằng các phụ huynh khi mua đồ chơi, hãy lên website của hãng sản xuất đồ chơi để biết chắc món đồ chơi thông minh đó có thể kết nối vào đâu và làm gì. Quý vị nên nghe theo khuyến nghị này của FBI.

3. Biết rõ các ứng dụng con đang dùng trên thiết bị thông minh

Nếu quý vị có cho con thiết bị thông minh dùng riêng, hãy định kỳ kiểm tra các ứng dụng đang được dùng trên thiết bị đó. Quý vị cần dùng thử mọi ứng dụng được cài trên máy. Cần lưu ý tìm và xóa ngay các ứng dụng có tên Roblox, Yelow, Periscope, đây là những ứng dụng của bọn tội phạm tình dục trẻ em.

Ngoài ra, cũng đừng bỏ qua những ứng dụng có tên trông có vẻ "đàng hoàng" nhưng tính năng thực tế không phải vậy, ví dụ ứng dụng có tên "Calculator%" đây không phải là ứng dụng tính toán mà là một ứng dụng hình ảnh ẩn trên iOS.

Một số trò chơi (game) cũng chứa những hình ảnh khiêu dâm, bạo lực… quý vị cần phải chơi thử các game đó và loại bỏ những game có hình ảnh, thông tin không lành mạnh. Tóm lại, hãy cố gắng bỏ ra ít nhất 1 tuần 1 lần để rà soát toàn bộ những ứng dụng hiện có trên thiết bị thông minh của con (hoặc cả thiết bị của các bạn mà con đang dùng chung).

4. Kiểm tra những từ khóa con trẻ đang tìm kiếm trên mạng

Với những trẻ đã biết chữ, vì tò mò, hoặc có thể vì bạn bè rủ rê, chúng có thể tìm thông tin, hình ảnh theo các từ khóa trên mạng. Những thông tin, hình ảnh mà trẻ nhận được có thể sẽ có tác hại đến nhận thức của trẻ.

Người viết đã từng được bạn bè chia sẽ về cậu con trai mới 8 tuổi đã nghe theo lời bạn và tìm kiếm hình ảnh "con gái" trên mạng. Trong số hình ảnh nhận được, có nhiều ảnh khiêu dâm. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên kiểm tra những từ khóa con mình đã thực hiện trên Google và trên Youtube.

Hãy giải thích cho con một cách tốt nhất về cách lựa chọn thông tin. Ngoài ra, quý vị có thể cài đặt ứng dụng kiểm soát thông tin, ví dụ như ứng dụng SecureTeen Parental Control, ứng dụng này cho phép ngăn chặn những trang web có nội dung người lớn khi trẻ truy cập vào web.

Chúng tôi rất mong quý phụ huynh hãy cẩn trọng và lưu ý bốn vấn đề bên trên để đảm bảo an toàn cho gia đình và con nhỏ.

Theo TIÊU NGỌC LANG/TTO

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab