CHO CON LÀM GÌ HÈ NÀY?: Hãy để con tự quyết định

22 Tháng Năm 2017 2659 lượt đọc

CHO CON LÀM GÌ HÈ NÀY?

Một trong những nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh trong thời đại này là làm sao tìm cho con một chương trình mùa hè thật "tốt", vừa cho con học được những thứ mới, vừa khiến con có khoảng thời gian "hạnh phúc". Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, đó không phải là cách làm hay.

Gần 100 năm nay, mối quan hệ (nhân quả) giữa chán nản và "sáng tạo" (creativity) cũng như "thành tựu phát triển" (developmental development) đã được chú ý và đặt ra trong khá nhiều tác phẩm cả chuyên ngành tâm lý lẫn triết học. Tuy nhiên mới gần đây, Dr Teresa Belton mới chứng minh được mối liên hệ này trong nghiên cứu của bà. Cụ thể là thay vì mải miết tìm các chương trình khiến trẻ vui thích, việc tốt nhất cha mẹ có thể làm là cho các con có thời gian để TỰ KHÁM PHÁ xem mình thích gì. Khi cha mẹ can thiệp quá nhiều và quá nhiệt tình vào lịch trình của con, chính cha mẹ lại làm con mất đi kết nối tự nhiên với nhu cầu của bản thân mình, không có cơ hội để nhận ra rằng mình thực sự thích gì và muốn làm gì - vốn là cơ sở cho động lực bên trong (intrinsic motivation) phát triển.

Điều đó có nghĩa rằng, cũng như người lớn, trẻ em cần phải trải qua cảm giác chán nản (boredom) với thực tại, từ đó phát sinh nhu cầu muốn thay đổi nó bằng những hoạt động khác --> nhận ra hoạt động nào phù hợp với mình.

Điều này rất quan trọng cho sự phát triển lâu dài của đứa trẻ, đặc biệt trong việc nhận ra nhu cầu của bản thân (thay vì sống vì kỳ vọng của cha mẹ), xây dựng ý thức độc lập, tự lực (dựa vào bản thân mình), cũng như phát triển trí tưởng tượng cá nhân.

Thế nên về cơ bản, người lớn phải nhận ra rằng những lúc con "chả làm gì cả" không phải là khoảng thời gian UỔNG PHÍ mà là giai đoạn QUAN TRỌNG con cần trải qua để dần khám phá cuộc đời mình.

Một trong những gợi ý với các phụ huynh (từ các nhà tâm lý) là đầu hè, cha mẹ có thể trao đổi với các con về một danh sách những hoạt động các con có thể làm trong suốt mùa hè cũng như thời gian rảnh rỗi (trẻ em 4 tuổi trở lên là làm được), ví dụ như chơi bài, đi xe đạp, đọc sách hoặc phức tạp hơn như học nấu ăn, học chụp ảnh, lên kế hoạch chuẩn bị bữa tiệc..., đồng thời cho phép con chủ động thời gian của mình. Mỗi khi con cảm thấy chán, có thể nhắc con nhớ đến danh sách đã lập và gợi ý con thử một vài hoạt động "cho đỡ chán". Qua vài lần thử nghiệm, con sẽ nhận ra một cách hoàn toàn chủ động rằng: đây là (những) việc mình thích làm.

Cá nhân mình nghĩ, chỉ cần cha mẹ đừng sốt ruột và thực sự đặt niềm tin vào trẻ, chúng ta sẽ thấy các con trưởng thành hơn rất nhiều - so với việc nhiệt tình can thiệp vào cuộc sống của con, và định hướng con theo ý chủ quan của chúng ta.

“A child develops best when, like a young plant, he is left undisturbed in the same soil. Too much travel, too much variety of impressions, are not good for the young, and cause them as they grow up to become incapable of enduring fruitful monotony.”

Link bài: https://qz.com/…/to-be-more-self-reliant-children-need-bo…/…

Nguồn: FB cô Nguyễn Thanh Thuý

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Sản phẩm tiêu biểu

2.100.000 VND 1.145.000 VND
Đặt mua tại TiengAnhK12
Đặt mua tại TiengAnhK12