7 gợi ý để cha mẹ thiết kế mùa hè ý nghĩa cho con

15 Tháng Năm 2017 5101 lượt đọc

Trẻ em là mối quan tâm hàng đầu trong mỗi gia đình  và mùa hè sắp đến thực sự khiến phụ huynh phải lo nghĩ. Trong 3 tháng hè nên cho con tham gia hoạt động vui chơi, học tập gì? Có nên cho con đi học thêm? Lựa chọn nào tốt nhất?... 

Dưới đây sẽ là các gợi ý tuyệt vời cho các bậc phụ huynh để ba tháng hè của con trở nên ý nghĩa nhất. Tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian, cha mẹ có những chọn lựa phù hợp để con có những ngày hè vui chơi đáng nhớ. Sự lựa chọn sáng suốt của cha mẹ có thể giúp con học hỏi được nhiều nhất những kỹ năng và trải nghiệm thực tế làm nền tảng cho sự phát triển của con sau này.

Lưu ý rằng, ngay cả những gia đình không có điều kiện cho con học năng khiếu, vui chơi tại các trung tâm thì vẫn hoàn toàn có thể tạo cho trẻ một mùa hè thú vị, bổ ích ngay tại nhà. Quan trọng là, cha mẹ cần biết xếp lịch cho phù hợp, tạo ra các trò chơi mà học, học mà chơi hấp dẫn trẻ. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, dễ làm, có ý nghĩa giáo dục tốt. 

1. Học một môn thể thao

Trong 9 tháng học tập căng thẳng, nhiều bé có thể đã bỏ qua các hoạt động thể chất quan trọng thì 3 tháng hè là cơ hội tuyệt vời để bé hòa mình vào các hoạt động thể thao, xả hết mọi căng thẳng và nạp vào nhiều năng lượng mới cho bản thân. 

Các hoạt động thể thao không chỉ giúp bé phát triển sức khỏe, chiều cao, giúp bé ăn ngon hơn mà còn hỗ trợ bé làm mới tinh thần. Phụ huynh nào cũng muốn con thông minh, hoạt bát, vậy hãy tìm cho con một khóa học thể thao 3 tháng hè mà con thích nhất tại các cung văn hóa, nhà thiếu nhi...

Trong số các môn thể thao thì bơi lội có lẽ là một sự lựa chọn đặc biệt đáng giá. Bởi bơi lội giúp bé vừa biết về kỹ năng bơi lại giúp các em giải nhiệt mùa hè. 

2. Tham gia các khóa học hè

Rất nhiều đơn vị trong lĩnh vực giáo dục mở ra các khóa học, các trại hè trong mùa hè để huấn luyện kĩ năng sinh tồn, thái độ sống và kĩ năng mềm cho trẻ.

Thạc sĩ Phạm Đức Chuẩn, Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em NT (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, sau mỗi kỳ nghỉ hè, trung tâm thường tiếp nhận giải quyết nhiều trẻ rối nhiễu tâm lý - là hệ quả của việc bị bố mẹ ép vào những khóa học, huấn luyện hè. Chẳng hạn, có bé nhỏ hay quậy phá bị bố mẹ đưa đi trại hè quân đội, áp dụng kỷ luật sắt. Trẻ không thể ngay lập tức thích nghi, và như nước vỡ bờ, càng phá để chống đối...

Theo nhà tâm lý giáo dục, việc cho con học hè không thể lấy ý chí chủ quan của người lớn để áp đặt cho trẻ, nhất là những thứ trái ngược với cá tính, sở thích của các em. Để lựa chọn hoạt động hè cho con, giúp con có kỳ nghỉ vui, ý nghĩa, phụ huynh cần dựa vào một số tiêu chí như: Điều kiện, hoàn cảnh gia đình; Nhu cầu của bố mẹ (muốn bổ sung gì cho con, mong con học được điều gì...); Và quan trọng nhất là nhu cầu và khả năng của trẻ.

Về điều thứ nhất, hoạt động, môn học trẻ tham gia phải phù hợp với ngân sách gia đình, khả năng đưa đón của bố mẹ... Không phải người ta cho con lên núi mình cũng học theo, hay thấy bé hàng xóm học kĩ năng thuyết trình con mình cũng phải đăng ký. 

Căn cứ thứ hai là mong muốn của bố mẹ với con. Chẳng hạn, con có khả năng thích nghi kém, khó hòa nhập, bạn muốn bé mạnh dạn hơn thì có thể cho bé tham gia các nhóm vui chơi, học kỹ năng sống, giao tiếp, nhận biết các phòng tránh các nguy hiểm... Hay bạn muốn phát triển sự khéo léo, sáng tạo... cho con thì có thể đăng ký cho bé các lớp vẽ, tạo hình, hát nhạc... Nếu bố mẹ muốn trẻ phát triển tình cảm thì có thể đưa con đi thăm ông bà, họ hàng, hay cho trẻ chứng kiến cuộc sống của trẻ em đường phố phải làm việc vất vả hoặc trẻ thiệt thòi tại trung tâm mồ côi, khuyết tật... 

Căn cứ thứ hai là mong muốn của bố mẹ với con. Chẳng hạn, con có khả năng thích nghi kém, khó hòa nhập, bạn muốn bé mạnh dạn hơn thì có thể cho bé tham gia các nhóm vui chơi, học kỹ năng sống, giao tiếp, nhận biết các phòng tránh các nguy hiểm... Hay bạn muốn phát triển sự khéo léo, sáng tạo... cho con thì có thể đăng ký cho bé các lớp vẽ, tạo hình, hát nhạc... Nếu bố mẹ muốn trẻ phát triển tình cảm thì có thể đưa con đi thăm ông bà, họ hàng, hay cho trẻ chứng kiến cuộc sống của trẻ em đường phố phải làm việc vất vả hoặc trẻ thiệt thòi tại trung tâm mồ côi, khuyết tật... 

3. Đọc sách

Thời gian hè vô cùng quý giá khi ba mẹ có thể lựa chọn những quyển sách hay để con tìm hiểu, vừa giúp con văn hay, chữ giỏi, mở mang kiến thức lại không quá sức và tạo áp lực cho con. 

Ba mẹ nên chọn những quyển sách phù hợp với lứa tuổi của con. Tùy vào thời gian có thể mua số sách nhất định để bé đọc trong kỳ nghỉ hè. Cùng con khám phá từng quyển sách và giúp con tóm tắt, kể lại những gì con ấn tượng nhất từ mỗi quyển sách cũng là một gợi ý hay cho ba mẹ. 

Những danh sách sách (in giấy) hay ba mẹ có thể tham khảo: 

Sách điện tử tương tác thì Raz-PlusReading Eggs là những kho sách online có hàng ngàn cuốn sách tiếng Anh hay, trình bày hấp dẫn, được phân nhóm theo trình độ đọc.

4. Sắp xếp một chuyến du lịch hay về quê chơi cho bé

Rất nhiều các bậc phụ phuynh có thể tiết kiệm một số chi phí mua sắm khác để cho con có những chuyến du lịch đây đó. Điều này hoàn toàn là sự đầu tư hợp lý vì du lịch không chỉ mang lại kiến thức và niềm vui cho con mà còn khơi gợi trí tò mò, mong muốn khám phá, trải nghiệm ở trẻ. Trẻ sau này sẽ trở nên thông minh, bản lĩnh và giỏi giang hơn nhờ những trải nghiệm thực tế trong các chuyến du lịch cùng ba mẹ đến những vùng đất mới.

Về quê cũng là một ý hay với những gia đình đang sinh sống xa quê. Đi xa và trở về thăm ông bà nội ngoại giúp bé xây dựng sự gắn kết với người thân, họ hàng, xây dựng tình cảm thân thiết trong bé. 

5. Cho con làm các hoạt động khám phá tìm hiểu khoa học

Bố mẹ có điều kiện có thể mua kính lúp, nam châm, dụng cụ đo đếm để con tự mày mò, tìm hiểu kiến thức khoa học... 

Bạn có thể cho con một mảnh đất nhỏ hay một hộp xốp, mua giống cây về để trẻ cuốc đất, gieo hạt và giao cho con nhiệm vụ chăm sóc, tưới cây hằng ngày. Con có thể quan sát quá trình cây lớn lên ra sao, thay đổi thế nào, tự thu hoạch và thậm chí chế biến, ăn thành phẩm do chính sức lao động của mình. Bố mẹ cũng có thể tạo ra một cuộc thi đua với con: mỗi người tự trồng một chậu cây xem "vườn" của ai tươi tốt hơn.

Phụ huynh cũng có thể tranh thủ thời gian trẻ được nghỉ để dạy con về những điều xung quanh, như các con vật, mèo, chó, ong, cây, hoa... Mỗi loài thích ăn gì, thích nghi với điều kiện nào. Để con tự trải nghiệm, rút ra các bài học như thả đồ (cho các vật nặng, nhẹ khác nhau như hộp xốp, chìa khóa... rơi) xem cái nào rơi nhanh, chậm ra sao, hoặc thả đồ xuống nước xem cái nào chìm, cái nào nổi...

Mẹ có thể lấy một mẩu bánh thừa cho vào lọ, rồi thêm chút nước, để bé quan sát từng ngày và thấy sự hình thành nấm mốc ra sao. Hỏi con xem làm thế nào để nấm mốc không lan ra, từ đó dạy con phải làm vệ sinh sạch sẽ, con không tắm, để nhà cửa  bẩn thì nấm mốc, vi khuẩn sẽ phát triển tương tự như thế... Những bài học trực quan như thế này sẽ hiệu quả hơn nhiều những câu giáo huấn kiểu như "con phải rửa tay sạch, phải tắm rửa"..

6. Tập làm việc nhà

 Làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ không chỉ hình thành thói quen tốt cho trẻ mà nó còn có nhiều ảnh hưởng tích cực khác đến sự phát triển của trẻ. 

 Trước mắt, có thể thấy làm việc nhà giống như một hoạt động vận động cơ thể, tránh cho trẻ tính chây ỳ, nằm ườn một chỗ. Ngoài ra, những đứa trẻ hình thành thói quen làm việc nhà từ nhỏ thường tự lập sớm, biết chịu trách nhiệm với việc mình làm. Đây là phẩm chất cần thiết cho trẻ khi lớn lên. 
 
Làm việc nhà cũng giúp trẻ trân trọng được giá trị của lao động, biết quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác.
 

7. Tự học tiếng Anh, Toán, tiếng Việt,... tại nhà

May mắn là, với thời đại công nghệ số hiện nay, con cái chúng ta không nhất thiết phải đến các trung tâm hay nhà thầy cô nổi tiếng dạy giỏi mới có thể học từ họ. Chỉ cần cha mẹ tìm hiểu và dạy con các nguyên tắc để sử dụng những nguồn tài nguyên trên thiết bị điện tử sao cho đúng tư thế, không quá nhiều thời gian, đảm bảo các quy tắc an toàn, thì các nguồn tài nguyên miễn phí, có phí trên Internet chính là kho tàng kiến thức không lồ mà con chẳng cần câu thần chú nào cũng có thể mở toang ra.

Youtube, Khan Academy, Ted talks là những nguồn học liệu miễn phí khổng lồ và tuyệt vời để các con tự học tiếng Anh, cập nhật kiến thức xã hội hay học rất nhiều môn học bằng tiếng Anh.

MathX.vn, TiengVietTieuHoc.vn, Pitago.vn là những khóa học online hữu ích để các con tự ôn luyện lại hoặc tự học trước các môn Toán, Tiếng Việt bám theo chương trình phổ thông Việt Nam.
Matific là chương trình luyện toán thú vị như chơi game cho các bạn tuổi từ mẫu giáo lớn đến lớp 6 (theo khung chương trình toán Singapore).
 
Mobymax có thể coi như bộ sách giáo khoa điện tử tương tác tuyệt vời bám theo chương trình phổ thông từ K-grade 8 của Mĩ mà các con có thể khai thác gần như miễn phí.
 
Raz-PlusReading Eggs là những kho sách tiếng Anh online, tương tác tuyệt vời để con vừa học tiếng Anh vừa đọc sách bằng tiếng Anh.
...

Gợi ý cuối cùng

Dẫu cho bé tham gia hoạt động nào, học gì thì cũng cần nhớ rằng, hè là một kỳ nghỉ của trẻ sau cả một năm phải học tập, tuân theo các nguyên tắc gò bó, vì thế cần làm sao cho con thoải mái, thư giãn, và được làm theo ý mình một chút.

Nguồn: Tổng hợp Internet
 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab