Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó: Tình bạn bất chấp khác biệt

06 Tháng Mười 2017 5902 lượt đọc

Ngay cả khi bạn chẳng mấy hứng thú với chó mèo, cũng chẳng thể bỏ qua câu chuyện đáng yêu này!

Nó trong trẻo, giản dị và hấp dẫn tới mức như thể bạn - giống như tôi đây - đang ngồi gõ máy tính vào một buổi chiều tháng 2 âm lịch, nắng vàng tươi rói và ấm sực (mang hơi hướng của mùa hè hơn là mùa xuân), gió và lá cây lúc khe khẽ, thì thầm, lúc lại rộn hát lao xao. Và bạn đắm mình (hay đúng hơn là tắm mình) trong cái thứ thời tiết ngọt ngào ấy, mong sao giá thời tiết mãi đẹp như thế, luôn ngọt như thế. Đó cũng có thể là cảm giác giống như khi bạn đang bước đi trên con đường rộng thênh thang, bỗng phát hiện ra một cái hoa vàng nhỏ xíu, cũng tươi rói và ấm sực, lắc lư giữa đám cỏ xanh. Những thứ nhỏ bé và thanh khiết, lúc nào cũng thế, luôn tiềm ẩn bên trong sức hấp dẫn thoang thoảng mà thơm lâu, đọng lại mãi trong tâm hồn.

Cuốn sách mỏng và chữ in thật lớn - thật thích hợp cho những cô, cậu nhóc và cả những người lớn bận rộn hoặc biếng đọc, thoáng nhìn vào số trang dày cộp đã vội nản lòng. 

Có ba nhân vật, Max, Mix và Mex – đọc qua lần đầu chắc hẳn có đôi chút líu lưỡi, tên gì mà ríu cả vào nhau – nhưng phải chăng cũng là dụng ý của nhà văn khi đặt tên như thế, bởi tuy ba mà một, bởi quá gắn bó, yêu thương mà chẳng thể tách rời?

review sách hay Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

Nếu ngoài đời, bạn quen biết/thân thiết/yêu/lấy một chàng trai như Max, xin chúc mừng! Bởi đó là một chàng trai vô cùng đáng mến! Vì Max đối xử với Mèo Mix theo đúng nghĩa một người bạn đối xử với một người bạn chứ không phải một con người đối xử với con mèo. Họ đã luôn bên nhau từ khi cả hai còn nhỏ xíu, trải qua vài tai nạn đáng nhớ cùng nhau, chia ngọt sẻ bùi những năm tháng trưởng thành đầu tiên của Max, hân hoan với thành công đầu đời mà anh giành được, và càng khăng khít hơn bao giờ hết kể từ khi Mèo Mix vĩnh viễn không còn nhìn thấy gì nữa. Một con mèo già và bị mù, không hề bị quẳng ra đường, trái lại, càng được Max nâng niu, yêu chiều và quan tâm. (Tôi đã nói rồi mà, nếu ngoài đời bạn gặp một người như Max, nhất định phải bám chặt lấy, không được buông!).

Cứ như thể một sự sắp đặt kỳ diệu của cuộc sống, Mèo Mix gặp Chuột Mex. Một con mèo và một con chuột! Một đứa lắm mồm, láu cá. Một đứa trầm tĩnh, dịu dàng. Nhưng chẳng mất nhiều thời gian để chúng thành bạn của nhau. Và chơi với nhau rất thân.

Mex trở thành đôi mắt của Mix khi mô tả lại cho Mèo nghe mọi hình ảnh sống động mà nó quan sát được. Mix trở thành đôi cánh của Mex để Chuột thoải mái bay qua những mái nhà, tận hưởng tiết trời mê đắm.

Nhờ có Mex, Mix mạnh dạn bước ra không gian an toàn mà nó đã quen kể từ khi mắt không nhìn được nữa. Nhờ có Mix, Mex có được những thứ mà một con chuột với tâm hồn bay bổng luôn mơ.

Cuộc sống dường như chỉ còn một màu xám sau khi bị mù đã trở lại rực rỡ, tưng bừng với Mix. Cuộc sống chui nhủi, lén lút trước khi gặp và kết bạn với Max-Mix đã trở nên phơi phới, rộn ràng với Mex. Khác biệt chẳng có nghĩa lý gì. Vì đơn giản, chúng là bạn thân của nhau!

Tình bạn của chúng làm nên những du ngoạn khó quên. Còn giúp chúng lập được cả chiến công đáng kinh ngạc - bảo vệ ngôi nhà của Max, cũng chính là gia đình của chúng.

Vì Max đã đối xử rất tốt với Mix - với tư cách bạn bè - nên Mix cũng đối xử với Mex như vậy. Và vòng tròn yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau ấy được lặp lại, bắt đầu từ Mex, tới Mix, rồi tới Max. Bạn cho đi thế nào, sẽ nhận lại thế ấy, chẳng phải vậy sao?

Thông tin chung về sách:

Tựa đề: Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó (sách có bán tại tại Vinabook)
Tác giả: Luis Sepúlveda. Ông 
sinh năm 1949, là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chile.

Nhận định về tác phẩm: Theo La Croix, dưới ngòi bút tài tình của Luis Sepúlveda, tình bạn tay ba Max-Mix-Mex đã được kể một cách đầy ngọt ngào, lôi cuốn, và “Cuốn sách đẹp đẽ này sẽ khiến lũ trẻ tan chảy và cả người lớn nữa. Đúng là một món khoái khẩu!
Tác phẩm khác cùng tác giả: Chuyện con mèo dạy con hải âu bay; Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Nguyễn Huyền


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab