Star Donation Challenge

Con bạn có đang theo một lò luyện thi chuyên không, cách cô dạy có như thế này?

14 Tháng Chín 2017 5106 lượt đọc

Hôm nay cô Nguyễn Thanh Thúy (giảng viên trường ĐH Hà Nội) vừa có bài chia sẻ CÂU CHUYỆN DẠY TIẾNG ANH: CÓ CẦN HỌC ĐỂ LÀM THẦY? trên FB cá nhân. Bài này nhắc đến cách dạy và học trong một lớp luyện thi chuyên của một nơi nhiều phụ huynh gửi gắm con em. Chúng tôi thấy thật đáng giật mình, xin trích lại và hi vọng các bố mẹ sẽ cân nhắc kĩ trước khi cho con đi "luyện.

CÂU CHUYỆN DẠY TIẾNG ANH: CÓ CẦN HỌC ĐỂ LÀM THẦY?

Hiện mình cũng có dạy cho hai nhóm học sinh giỏi xuất sắc so với lứa tuổi của các em ấy. Hai nhóm này, không hẹn mà gặp, cùng đi học thêm một cô giáo "nổi tiếng" trong "giới" học sinh chuyên. Cô này, theo một nguồn tin, thực chất chưa một ngày có bằng sư phạm, có nguồn gốc là nhân viên ngành khác liên quan tới tài chính, và cách dạy học cũng rất khiếp đảm vì chỉ dựa vào kinh nghiệm học tập của chính cổ tầm 30 năm trước với tiếng Anh: luyện đề.

Chưa hết, trong khi học sinh của mình giờ đã được học cách tra cứu tài liệu trên mạng, từ 1-2 tuần bị bắt phải đọc xong một cuốn sách hoặc tiểu thuyết hoặc nghị luận xã hội bằng tiếng Anh (và các bạn ấy đọc được!), viết từ 1-3 bài tiểu luận/tuần và lên lớp 3 tiếng đồng hồ chỉ rèn dũa các kỹ năng cũng như học cách làm sao có thể bộc lộ chừng ấy kiến thức bùng nổ trong đầu trong vài phút ngắn ngủi... Ấy thế mà đi học cô ấy, việc học xoay quanh những thứ như sau:

- CHÉP "PHẠT": lấy một bài essay ất ơ từ đâu không rõ, viết rất đơn giản với trình độ tầm B1-B2, bắt học trò chép cho bằng... thuộc. Chưa hết, một số các từ/cụm từ bị bóc tách ra khỏi ngữ cảnh và bị bắt chép tiếp kín mấy mặt giấy.

Không hiểu cô đó có ý thức rằng cách làm này dẫn đến bệnh rất nặng liên quan tới việc dùng SAI TỪ SAI NGỮ CẢNH của học sinh mình không?!

- DỊCH: các con bị yêu cầu dịch một văn bản từ tiếng ANH ra tiếng VIỆT! Còn các câu dịch Việt - Anh của cô thì đa số liên quan tới kinh tế.

Không hiểu mục đích của cô có phải là muốn các con luyện tiếng Việt hay không mà cứ xoáy sâu vào quá trình tư duy qua lại giữa hai thứ tiếng thế này? Chắc cô không ý thức được rằng quá trình chuyển dịch ngôn ngữ, ở một giai đoạn nhất định, là một bước KÉO LÙI sự phát triển của ngôn ngữ đích, nhỉ?!

- NÓI: một học sinh khác của mình học ở lớp trình độ thấp hơn, khi được hỏi các con học gì trong lớp, đã nhắc đến kỹ năng "nói". Mình rất tò mò, vì lớp học của cô này nghe đâu tầm từ 35-50 học sinh/lớp (!!!), và mình hỏi kỹ thì hoá ra "nói" ở đây là... đọc cái câu hỏi trong đề lên và đọc đáp án của mình!

...

Chắc hẳn nhiều mẹ follow mình sẽ còn biết kỹ hơn nếu chịu khó nói chuyện với con cái!

Cái mình băn khoăn là:

- Lý do chính cho việc đổ xô đi học cô giáo này (cũng như những cô có kiẻu dạy tương tự) liên quan mật thiết tới bộ đề thi vào cụ thể một trường TOP, cũng như những bài thi HỌC SINH GIỎI tổ chức ở cấp cao hơn. Vậy thì quay ngược trở lại đặt dấu hỏi: việc duyệt CHẤT LƯỢNG ĐỀ THI và BÀI THI của các cơ sở này do đơn vị nào làm, dựa trên cơ sở nào và lấy gì đảm bảo các đặc tính phù hợp cho việc tuyển chọn học sinh giỏi? (khi mà có khá nhiều yếu tố cho thấy sự mâu thuẫn trong đánh giá khả năng tiếng so với thế giới?)

- Một lớp học ngoại ngữ mà sĩ số quá khủng khiếp như vậy thì học sinh sẽ học được cái gì và sẽ bỏ lỡ cái gì? Bài luyện tập lặp đi lặp lại như thế sẽ tạo nên cái lệch lạc gì trong nhận thức về ngôn ngữ cũng như hiểu sai về kỳ vọng của việc học ngôn ngữ?

- Một cô giáo quay cuồng với việc dạy thêm liên tiếp các "ca", bao nhiêu năm, bao nhiêu lớp không thay đổi như vậy sẽ dành thời gian lúc nào để tự nhìn nhận lại bản thân và update lại kỹ năng giảng dạy? Chưa kể, cô lấy đâu nền tảng cho việc đó?

Bài chia sẻ công khai trên FB Nguyễn Thanh Thuý

 

 

Nếu bạn đang cho con đến một lớp luyện thi chuyên Anh, luyện thi học sinh giỏi tiếng Anh, hãy hỏi han con kĩ xem cách thầy cô dạy như thế nào, con thấy thực sự học được gì, có thấy thêm yêu ngôn ngữ mình đang học hay không nhé.

Thời gian và sức khỏe của con bạn đều quý hơn vàng, hãy cùng con quyết định sử dụng thật thông minh.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab