Con bạn có thuộc nhóm học sinh trung học được đại học Mỹ ưa chuộng không?

07 Tháng Mười Một 2017 3296 lượt đọc

Nhiều học sinh VN được cha mẹ thúc đầy thi một số môn học ở kỳ thi quốc gia ( lượng học sinh đoạt giải quốc gia này rất nhiều cho mỗi môn tính từ Giải Nhất cho tới giải khuyến khích. nhân lên cho 12 môn.Theo số liệu của Bộ Giáo dục năm 2016 thì VN có 2000 cháu đoạt giải). Các cha mẹ cũng đẩy các cháu lao vào thi quốc tế ( mà phần lớn là các cuộc thi be bé chả mấy ai biết tới hay tham gia một cuộc thi lớn mà thứ hạng của các cháu tham gia ở áp chót). Tất cả nhằm lấy thành tích nạp đơn xin nhập học và mong có học bổng ở đại học Mỹ. Nhưng một vấn đề xảy ra với các cháu, đó là CV của nhiều cháu tại VN na ná nhau. Ngoài ra, các cháu VN còn tích cực cùng nộp đơn vào một số đại học với các ngành y chang nhau. Điều này có thể thấy rõ qua rất nhiều cuộc trao đổi giữa cha mẹ các cháu và tôi. Từ đó, có thể thấy sự cạnh tranh giữa các du sinh VN tương lai với nhau và với các học sinh tại Mỹ và quốc tế mong vào các trường đại học đó là rất khủng khiếp.

Con bạn có thuộc nhóm học sinh trung học được đại học Mỹ ưa chuộng không?

(Ảnh: iStock)

Trong khi các bạn phải hiểu rằng một đại học thứ hạng kha khá tới cao ở Mỹ không bao giờ chỉ tuyển dụng sinh viên học gạo giỏi. mà họ cần một lớp các sinh viên giỏi đa dạng và xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nói chung họ muốn nhìn thấy trong một lớp của họ có một ít học sinh giỏi kiểu Academy, học môn này môn kia giỏi, một ít học sinh là các vận động viên giỏi thể thao, một số khác đến từ châu Phi, một số từ các di dân Trung Đông đang gồng mình chạy loạn, một số học sinh là nghệ sĩ có thể biểu diễn các môn nghệ thuật xuất chúng, một số thần đồng, một số tài năng về hoạt động cộng đồng, và quan trọng nhất, một số học sinh con nhà giàu sụ, có thể hiến tặng ngay cho trường những khoản tiền khủng, cỡ vài triệu usd.

Và bạn cứ tính xác xuất như vậy sẽ hiểu tình hình cụ thể là thế nào. Ví dụ 1 khóa có 100 người thì cần mỗi loại chừng 10-20 người hạng xuất sắc nhất trong thể loại đó.

Và nếu con bạn chỉ có mỗi thành tích Academy, học gạo xuất sắc, thì phải sẽ phải đấu với hằng hà sa số học sinh nạp đơn vô đại học. Mà nếu chỉ có loại thành tích này, nên chuẩn bị các loại điểm càng cao càng tốt. Bởi con bạn chỉ có khả năng thi đấu trong vòng lựa điểm cao nhất của từng trường, từ SAT 1, SAT 2, Toefl, AP các loại, GPA ... Hầu hết các trường lớn mà tôi quan sát đều có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn các học sinh nạp đơn vào có điểm tuyệt đối SAT 1, SAT 2, Toefl, là thủ khoa hay á khoa trung học, GPA cao chất ngất và nộp một lúc 10- 14 điểm AP .

Phần còn lại dưới đây, nếu có thể thi đấu thì con bạn sẽ được ưu tiên không cần các loại điểm cao chất ngất. Mà chỉ cần xuất sắc và có thể cạnh tranh trong các lĩnh vực dưới đây là đủ.
Nếu con bạn giỏi thể thao, vui lòng đấu với các vận đông viên hạng nặng của Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới đến từ các trường trung học. Ví như trường Riverside của Vịt Bầu có đội tuyển Raider Team năm nào cũng lãnh Cup vô địch quốc gia Mỹ. Một số trường khác luôn lãnh Cup vô địch bóng chày, bóng đá, bống rổ., cờ vua, bơi lội...
Nếu con bạn giỏi nghệ thuật, vui lòng đấu với các cháu đã nhiều năm tham gia ban nhạc, giật mọi loại giải thưởng ở Mỹ và quốc tế. Thậm chí một số đoạt giải The voice hay American Got Talent.
Nếu con bạn giỏi hoạt động cộng đồng, vui lòng đấu với các cháu đã từng du ngoạn châu Phi, giúp người già , trẻ em mồ côi, bệnh nhân SIDA... Hay đấu với các học sinh trung học đang là chiến sĩ đấu tranh cho tự do và dân chủ từ các nước chậm phát triển...
Vì con bạn không có làn da đen và xuất thân từ Somali, hay là dân tỵ nạn từ Syria, thì hạng mục này đành bỏ qua. Và khuyến khích các bạn bỏ chừng vài triệu USD hiến tặng. Mục này được ưu tiên một. Đảm bảo các cháu học chả cần ghê gớm lắm cũng được trường vớt ngay vào. Học dốt thì họ sẽ dạy cho giỏi lên. Mà nếu không cứ học 10-20 năm hay lâu hơn và đóng tiền đều đặn 50-60 ngàn usd học phí một năm thì trường rất hoan nghênh, dù dốt đến đâu cũng không bao giờ đuổi học cả. Có thể theo học suốt đời. Trường muôn ngàn lần cám ơn.

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Theo FB Nguyễn Thị Bích Hậu


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab