Star Donation Challenge

Danh sách việc nhà phụ huynh nên để bé làm được theo độ tuổi

15 Tháng Tư 2017 8887 lượt đọc
Dạy trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ không chỉ hình thành thói quen tốt cho trẻ mà nó còn có nhiều ảnh hưởng tích cực khác đến sự phát triển của trẻ. 
 
Trước mắt, có thể thấy làm việc nhà giống như một hoạt động vận động cơ thể, tránh cho trẻ tính chây ỳ, nằm ườn một chỗ. Ngoài ra, những đứa trẻ hình thành thói quen làm việc nhà từ nhỏ thường tự lập sớm, biết chịu trách nhiệm với việc mình làm. Đây là phẩm chất cần thiết cho trẻ khi lớn lên. 
 
Làm việc nhà cũng giúp trẻ trân trọng được giá trị của lao động, biết quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác. 
 

Một số bí quyết để dạy trẻ làm việc nhà thành công. 

 
Thứ nhất, hãy để trẻ bắt chước theo mình. Ở độ tuổi 18 tháng tuổi, trẻ rất tò mò và ham muốn khám phá mọi thứ. Lúc này, hãy để trẻ bắt chước theo các việc nhà mà người lớn làm. Đây là cách lôi kéo trẻ làm việc nhà một cách tự nguyện và cứ thế khi lớn lên, làm việc nhà sẽ trở thành thói quen của trẻ. 
 
Thứ hai, vừa làm việc nhà, vừa chơi cùng trẻ. Đứa trẻ nào cũng thích thú khi được tham gia các trò chơi, nhất là trò chơi đóng vai. Cùng trẻ thi nhặt củ cà rốt xem ai nhanh hơn, hóa thân thành chú hề thu dọn đồ chơi hay xếp hình ngay trong khi nhặt rau... Sáng tạo bất cứ trò chơi gì khi cùng trẻ làm việc nhà, trẻ sẽ nhanh chóng "bắt nhịp" vào công việc. 
 

Nguyên tắc dạy trẻ làm việc nhà: 

 
- Dạy con từ sớm: Càng được dạy sớm, trẻ càng nhanh chóng hình thành thói quen làm việc nhà và không lười biếng. 
 
- Không chê bai con: Ban đầu, có thể trẻ sẽ làm chưa tốt công việc đã được giao nhưng bố mẹ đừng bao giờ "dội gáo nước lạnh" vào con bằng những lời chê bai hay cằn nhằn. Điều đó sẽ khiến trẻ mất hứng thú. 
 
- Không trả tiền công cho con khi làm việc nhà: Việc làm này sẽ khiến trẻ nảy sinh suy nghĩ đó không phải là công việc của mình, nếu thích sẽ làm, và làm sẽ có tiền, còn nếu không thích thì không cần phải làm. 
 
- Ghi nhận những cố gắng của con: Trẻ sẽ không muốn tiếp tục chia sẻ việc nhà với các thành viên trong gia đình nếu như không được ghi nhận thành quả mình đã làm. Một lời khen ngợi, động viên là điều cần thiết giúp trẻ vui vẻ hơn khi làm việc nhà. 
 
- Giao cho trẻ những công việc cụ thể, từ dễ đến khó: Tùy từng độ tuổi các bé có thể làm được các công việc nhà phù hợp. Khi được giao việc cụ thể phù hợp với khả năng của mình, trẻ sẽ làm tốt và đạt kết quả tốt hơn. Điều này cũng có tác dụng khích lệ trẻ nhiều hơn. 
 

Danh sách công việc nhà phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi:

 
Làm việc nhà

Làm việc nhà

Làm việc nhà

Làm việc nhà

Làm việc nhà

Làm việc nhà

 

Nguồn: Theo afamily


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab