Cô giáo Việt ở Mỹ bày cách giúp cha mẹ xử trí khi con chán học

11 Tháng Mười Một 2017 3125 lượt đọc

Tiếp nối bài viết "Tại sao trẻ bây giờ chán học, cảm thấy được làm mọi thứ và thiếu kiên nhẫn", cô giáo Đinh Thu Hồng hiện đang giảng dạy tại Mỹ chia sẻ bí quyết để phụ huynh có thể làm thay đổi cuộc sống của con mình.

Đó là thông qua huấn luyện bộ não của con, để con có thể thành công cả về mặt trí tuệ, cảm xúc, xã hội. Dưới đây là vài cách làm:

1. Hạn chế công nghệ, và kết nối/kết nối lại với con về mặt cảm xúc  

Hãy làm trẻ con ngạc nhiên, bất ngờ với nụ cười, tặng hoa, cù/thọc lét, viết vài dòng nhắn gửi để dưới gối con ngủ hay nhét trong cặp sách, đến trường thăm con không hẹn trước , lăn lê bò toài hay nhảy cùng nhau, đánh đấu nhau bằng gối.

Không cứ phải biết nhảy mới nhảy cùng nhau. Thu Hồng và Andrew nhảy tưng tưng cùng nhau suốt. Hoặc nhảy cẫng lên, xoay vòng vòng . Chẳng hạn cha mẹ thay vì lên Fb post dòng trạng thái hay hình ảnh chào đón tháng 11 thì hãy cùng con reo lên hay nhảy lên một phát để reo hò đón tháng mới. Đúng 2 hôm trước trong lúc ăn cơm 2 mẹ con mình đã làm như vậy. Vì chỗ Andrew ngồi ăn gần ngay cái lịch. Thế là chợt nhớ ra và rủ nhau reo lên một tiếng “Yayyy! It’s November". Nếu muốn có thể nói chuyện thêm là trong tháng 11 thì có sự kiện gì hay trông đợi gì, có ai sinh nhật không?...

Còn trò đánh nhau bằng gối (pillow fight) mình cũng chơi suốt. Nhiều khi bố mẹ nghĩ có hay ho gì đâu cái trò dùng gối choảng vào mặt , vào đầu nhau, rồi lại còn đi nhặt gối , dọn chăn. Nhưng trẻ con lại nghĩ khác , cần thứ khác. Pillow fight ngoài giúp các con giải tỏa năng lượng, còn làm các em được nô đùa, cười vui, dành thời gian cho bố mẹ và những người thân yêu.

Cô giáo Việt ở Mỹ bày cách giúp cha mẹ xử trí khi con chán học

(Ảnh: Shutter Stock)

Nhân tiện nói về nô đùa, Thu Hồng thấy ở Việt Nam, một phần nguyên do khiến các em nhỏ học thiếu tập trung và hiệu quả, không khỏe mạnh là vì ít được nô đùa quá. Ở trường ít giờ ra chơi, ít tập thể dục. Trẻ nhỏ do đặc tính lứa tuổi và phát triển rất cần được vận động nhiều . Vận động nhiều máu mới lên não đều và học hay tiếp thu mới hiệu quả được. 

Cả nhà đi ăn cùng nhau, dành vài tối trong tuần cho những trò chơi tập thể như cá ngựa, bài hay tú lơ khơ, đi xe đạp, đi dạo ngoài trời (không nhất thiết đi dạo ban ngày, đi dạo buổi tối cầm theo đèn pin cũng rất thú vị).

2. Tập cách trì hoãn sự hài lòng (delayed gratification) 

  • Bắt tụi trẻ con phải đợi!

Hoàn toàn bình thường nếu bọn chúng phàn nàn hay kêu chán. Đây chính là bước đầu tiên dẫn đến sự sáng tạo. Mở ngoặc tiếp: Andrew cũng hay kêu chán, nhất là lúc đi trên xe hay buổi tối trong tuần sau khi đã làm xong bài tập. Mình hay gợi ý là đọc sách, vẽ, chơi đồ chơi, gập hay gấp giấy hay mày mò đồ đạc.

Cô giáo Việt ở Mỹ bày cách giúp cha mẹ xử trí khi con chán học

(Ảnh: Daily Mail)

  • Tăng dần thời gian đợi

Từ lúc bọn trẻ nói “Con muốn” đến lúc bố mẹ bảo “Con được”. Lại mở ngoặc : Mình thử cách này rồi và rất hiệu quả. Andrew nhiều khi đòi mua đồ chơi này kia, mình toàn nhiều khi phải nói dối, đánh trống lảng. Việc nói dối trong trường này là không có hại (white lies) nên chấp nhận được. Mình đưa ra lý do nào là bố bận không đưa đi được, mẹ chưa lĩnh lương, đợi có kết quả thi môn đọc đã... Lâu dần rồi bạn ý nản không đòi mua nữa, hoặc quên phéng mất hihi.

  • Tránh dùng công nghệ trên xe ô tô, trong nhà hàng

Thay vào đó dạy bọn trẻ biết đợi bằng cách nói chuyện hay chơi trò chơi. Mở ngoặc tiếp: mấy trò mình và Andrew hay chơi trong lúc đợi là oẳn tù tì (rock, paper, scissor shoot), chơi đố về đồ vật xung quanh (Mẹ đang nghĩ về vật có màu xanh, cho khí oxy vvv), chơi I spy...

  • Hạn chế ăn quà vặt liên tục

3. Đừng lo ngại phải đặt ra giới hạn. Bọn trẻ cần có giới hạn để lớn lên khỏe mạnh và vui vẻ!

  • Lên lịch hay có giờ quy định cho từng việc một như giờ ăn, giờ ngủ, giờ được chơi máy móc, công nghệ.
  • Nghĩ về những cái gì TỐT cho trẻ chứ không phải cái gì chúng MUỐN hay KHÔNG MUỐN. Về sau chúng sẽ biết ơn bố mẹ về điều đó. Làm cha mẹ là việc khó. Khó vì các bố mẹ cần phải sáng tạo, nghĩ cách để buộc con cái làm những gì có lợi cho bản thân chúng bởi vì đa số, những điều có lợi đó trái ngược với những điều các con muốn.

Ví dụ: Con không thích ăn rau quả, chỉ thích ăn quà vặt hay đồ ăn nhanh. Thì bố mẹ phải nghĩ cách bắt con ăn rau quả một cách tự nguyện , hào hứng. Có vài cách như thực đơn của cả nhà thường xuyên có rau quả, ăn rau quả cùng con, trang trí bày biện thật hấp dẫn, biến rau quả thành các nhân vật sống động trong cuộc hội thoại giữa bố mẹ và con cái ...

Cô giáo Việt ở Mỹ bày cách giúp cha mẹ xử trí khi con chán học

(Ảnh: Joan Lunden)

Trẻ con cần phải ăn sáng và những thức ăn giàu dinh dưỡng . Chúng cũng cần phải chơi ngoài trời, đi ngủ đúng giờ thì sáng hôm sau đến trường mới sẵn sàng học tập được .

Về chuyện ăn sáng: Thu Hồng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng với các bạn học sinh của mình. Bữa sáng cung cấp năng lượng cho cả ngày. Ăn bữa sáng phải ăn như vua chúa, ai đó đã nói , tức là ăn nhiều và đủ chất . Trong lúc dạy, mình để ý thấy bé nào uể oải, học không tập trung, mệt mỏi là y như rằng hoặc thiếu ngủ hoặc chưa hay không ăn sáng. Nếu hôm đó mình hỏi bạn nào chưa ăn sáng vì dạy muộn thì mình sẽ cho phép ra bàn phía sau lớp để ăn phần ăn sáng các bạn ý mang theo.

  • Biến những việc, những điều bọn trẻ không thích hay tránh né làm thành những trò chơi vui vẻ, kích thích và khơi dậy cảm xúc.

Ví dụ: bạn Andrew nhà mình hồi mới được dạy rửa bát rất không thích rửa bát. Mình có vài cách như bật cho nghe những đoạn nhạc yêu thích trong lúc rửa (như Piano Guys hay Katy Perry), hay lúc tráng bát thì để bát dưới vòi nước chảy và 2 mẹ con cùng làm ra những tiếng hay âm thanh gióng như tiếng nước chảy ào ạt rồi cười vui haha, tưởng tượng bạn bát đang được đi tắm và kỳ cọ dưới vòi hoa sen.

4. Dạy trẻ từ tấm bé làm những việc đơn điệu nhàm chán , như nền tảng cho khả năng làm việc trong tương lai.

  • Gập quần áo, thu dọn đồ chơi, treo quần áo, dỡ túi đồ đi chợ, dọn cơm, chuẩn bị đồ ăn mang theo, nấu hay đặt cơm, gập chăn màn.
  • Phát huy tính sáng tạo. Ngay từ đầu liên hệ những việc đơn điệu đó với các hoạt động vui và kích thích để não bộ suy nghĩ về những công việc đó theo hướng tích cực.

Cô giáo Việt ở Mỹ bày cách giúp cha mẹ xử trí khi con chán học

(Ảnh: Good Housekeeping)

Ví dụ: Mình có vài cách sau cho mấy công việc nhà nhàm chán thành cái gì đó vui vui: 
- khi thu dọn đồ chơi các bạn hay hát mấy câu ngắn sau “Clean up, clean up, every body cleans up" 
- khi nhờ bạn Andrew xách mấy cái túi mẹ đi chợ về, mình cho bạn ý xách mấy cái túi nhẹ trước hoặc túi đựng mấy món đồ ăn bạn ý thích để bạn ý hào hứng tí 
- lúc gập quần áo , khi mới biết gập tất , bạn ý tự so sánh mấy đôi tất sau khi gập xong là quả dừa /coconut. Từ đó mình toàn dùng từ coconut thay vì nói đôi tất. 
- luôn động viên khen ngợi kịp thời mỗi khi bạn ý biết thêm việc nhà mới. Những câu đơn giản như “Giỏi quá ta”, “Mẹ rất tự hào về con”...

5. Dạy những kỹ năng xã hội 

Dạy trẻ biết đợi đến lượt mình, biết chia sẻ, biết có lúc thắng lúc thua (mở ngoặc về trường hợp bạn nhà mình: bạn ý là người rất háo thắng và cầu toàn, mình luôn nhắc nhở rằng không phải lúc nào con cũng thắng, ai cũng có lúc thua), biết thỏa hiệp, biết khen ngợi người khác, thường xuyên nói “cảm ơn, xin lỗi, dạ xin phép”.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi thấy bọn trẻ thay đổi theo hướng tich cực ngay khi bố mẹ thay đổi quan điểm về cách làm cha làm mẹ. Hãy sớm giúp con thành công trong cuộc sống bằng cách huấn luyện và tăng cường sức khỏe cho bộ não.

(Ảnh: Medical Daily)

Theo FB Học kiểu Mỹ tại nhà

> Tại sao trẻ bây giờ chán học, cảm thấy được làm mọi thứ và thiếu kiên nhẫn?


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab