Dạy trẻ cách cư xử đúng mực - Phần 1: Lưu ý dành cho cha mẹ

27 Tháng Mười 2017 3670 lượt đọc

Con Tự Học xin gửi tới các bậc phụ huynh loạt bài về cách dạy con cư xử sao cho đúng mực. Hi vọng, đây sẽ là những tham khảo cần thiết để mỗi ông bố, bà mẹ cảm thấy rõ ràng hơn, tự tin hơn trên hành trình dạy con nên người.

Tại sao cần phải dạy trẻ cách cư xử đúng mực?

Có lẽ mọi phụ huynh đều hiểu rõ tầm quan trọng của cư xử đúng mực. Bởi đó chính là cách chúng ta thể hiện sự trọng dành cho những người xung quanh.

Cách cư xử được hiểu đơn giản là những quy tắc hành xử bất thành văn, giúp thế giới này trở nên dễ chịu hơn, đáng sống hơn. Nếu phải dùng bữa với một người nhai nhồm nhoàm, phát ra tiếng động lớn, miệng mở làm rơi thức ăn, bạn sẽ cảm thấy ra sao? Ngồi trên một chuyến bay dài mà cậu nhóc 8 tuổi ở ghế sau liên tục đá vào lưng ghế bạn, bạn sẽ cảm thấy ra sao?

Nghiêm túc và kiên trì hướng dẫn con cách cư xử đúng mực, trước hết là trong sinh hoạt thường ngày và rộng hơn nữa là cách đối nhân xử thế, bạn sẽ có được những đứa trẻ vững vàng, đáng trân trọng trong tương lai. Với một phong thái lịch thiệp, đủ sức tạo ra ấn tượng tốt đẹp, chân thành, con bạn chắc chắn sẽ có những lợi thế nhất định trong công việc, trong các mối quan hệ, trong cuộc sống nói chung.

Dạy trẻ cách cư xử đúng mực - Phần 1: Lưu ý dành cho cha mẹ

(Ảnh: Better Parenting)

5 quy tắc vàng dành cho cha mẹ khi dạy con biết cách cư xử

1. Làm gương cho con

Bạn chính là tấm gương lớn nhất đối với con cái mình. Hành động của bạn sẽ nói lên nhiều điều với trẻ hơn là ngôn từ bạn thốt ra. Vì vậy, nếu bạn vừa ăn đầy miệng vừa nói chuyện hay thường xuyên ngắt lời người khác, con bạn cũng sẽ như thế. Hãy tận dụng cơ hội dạy con cách cư xử đúng mực để điều chỉnh lại chính cách cư xử của bản thân.

2. Lên kế hoạch

Một chút chuẩn bị trước sẽ giúp bạn đi đường dài và đi được xa hơn trong hành trình giúp con rèn luyện cách ứng xử phù hợp khi tham gia các tình huống xã hội. Đọc sách, tham khảo các nguồn trên mạng, lập một kế hoạch về những điều bạn muốn dạy con để đạt được kết quả như ý.

3. Đặt ra kỳ vọng cao nhưng chia nhỏ thành những mục tiêu thực tế

Đừng quên rằng trẻ chỉ có thể tập trung vào 1 hoặc 2 ý tưởng mới cùng lúc. Khi bạn hướng dẫn hay củng cố việc thực hành cách cư xử đúng đắn trong một bối cảnh cụ thể, như bên bàn ăn tối hay khi nghe điện thoại, bạn chỉ nên tập tùng vào 1 hoặc 2 kỹ năng cụ thể mà thôi. Cho tới khi con thành thạo những kỹ năng này, mới chuyển sang các kỹ năng tiếp theo.

4. Hãy kiên nhẫn

Cư xử đúng mực thực chất là những thói quen tốt được học và được thực hành hết lần này tới lần khác. Trẻ sẽ không học tất cả những thứ cần thiết đó cùng lúc và không phải lúc nào chúng cũng nhớ được hết. Nhưng với sự khích lệ và thái độ tích cực cùng rất nhiều kiên trì, bền bỉ, bạn chắc chắn sẽ giúp con hình thành cách cư xử đúng mực một cách chủ động.

5. Vận dụng khiếu hài hước

Sự cố chắc chắn không thể tránh khỏi: thức ăn bị rơi vãi, những trò “xấu hổ” muốn chết vẫn sẽ diễn ra. 100% là như vậy. Nhưng hãy luôn mỉm cười và nhớ rằng để đạt được mức độ thành thạo và chuẩn xác trong các kỹ năng xã hội, cần rất nhiều thời gian, cần rất nhiều lần mắc lỗi. Những khoảnh khắc ngượng chín mặt của hôm nay sẽ trở thành những câu chuyện hài hước, vui vẻ dành tặng tương lai.

 BTV Con Tự Học

Tham khảo từ Lauri Berkenkamp

Trong các phần tiếp theo, Con Tự Học sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh những quy tắc ứng xử cơ bản, sau đó, đi sâu vào các phần cụ thể như cách ứng xử đúng mực bên bàn ăn, khi trả lời điện thoại, ở lớp học, trong gia đình, tại nơi công cộng…


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab