Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt

20 Tháng Mười 2017 2674 lượt đọc

Billy Flynn đã chung sống cùng vợ 11 năm, họ đã có với nhau hai con trai xinh xắn, trước khi hai người quyết đinh chia tay vào năm 2012. Sau cuộc ly hôn, cả hai cậu bé đều sống cùng cha.

Đó cũng chính là thời điểm Billy Flynn bắt đầu hành trình một mình nuôi dạy hai chàng trai trẻ. Là một người làm trong ngành luật, lại có dịp tiếp xúc với những gia đình tan vỡ nên anh thấu hiểu sự mất cân bằng trong cảm xúc và tâm lý của những đứa trẻ. Đó là lý do tại sao, anh định ra một nguyên tắc cho bản thân mình: Dù vợ chồng họ đã ly hôn, nhưng anh sẽ phải nuôi dạy các con để chúng trở thành những người đàn ông thực thụ – biết yêu thương và tôn trọng những người phụ nữ.

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Chân dung người cha độc thân của hai chàng trai nhỏ (Ảnh: Facebook nhân vật)

 

Trong chia sẻ của mình trên trang Facebook cá nhân, Billy đã khiến mọi người thực sự xúc động vì cách nuôi dạy con của anh. Tuy chỉ là một chia sẻ ngắn, không kèm theo ảnh minh họa nhưng “đoạn chia sẻ” của Billy đã nhận được hơn 230 ngàn lượt yêu thích và gần 120 ngàn lượt chia sẻ.

“Hôm nay là sinh nhật vợ cũ của tôi, tôi đã dậy sớm đi mua hoa, thiệp và một món quà để những đứa trẻ có thể tặng cho mẹ chúng, tôi cũng đã giúp các con chuẩn bị bữa sáng cho mẹ mình. Một người khác đã hỏi tôi rằng tại sao tôi vẫn luôn làm những điều ngọt ngào như vậy cho vợ cũ. Điều này thực sự làm tôi phiền lòng. Vậy nên tôi sẽ để các bạn biết thêm chi tiết.

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Ba cha con Billy (Ảnh: Facebook nhân vật)

 

Theo anh Billy, việc nuôi dạy những đứa trẻ cần phải được tiếp tục sau khi ly hôn.

Tôi đang nuôi dạy hai chàng trai. Cách mà tôi đối xử với mẹ của những đứa trẻ chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cách mà các con sẽ đối xử với những người phụ nữ sau này, hơn nữa, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến cách mà lũ trẻ nhìn nhận về các mối quan hệ. Tôi nghĩ rằng cách hành xử càng quan trọng hơn trong hoàn cảnh của tôi, bởi vì tôi và vợ đã không còn bên nhau. Vậy nên, nếu bạn không để những đứa trẻ thấy được hành vi tốt của bạn, bạn sẽ nhận lại được những gì mà mình đã gieo trồng. Hãy là một tấm gương tốt cho con cái. Điều này quan trọng hơn chính bạn”.

Cuối lời chia sẻ trên Facebook này, Billy đã gửi đi một thông điệp rất mạnh mẽ:

“Làm ơn hãy nuôi dạy những bé trai thành những người đàn ông tốt và những bé gái thành những người phụ nữ mạnh mẽ. Bởi vì thế giới đang cần những con người như vậy hơn bao giờ  hết!”

Sau khi chia sẻ của Billy lan truyên trên mạng, anh đã nhận được rất nhiều phản hồi về cách nuôi dạy con cái của mình. Bên cạnh những lời khen, anh cũng nhận được không ít những đánh giá cho rằng điều mà anh làm và quan điểm giáo dục mà anh đang theo đuổi là thiếu thực tế và khó có thể thực hiện được khi đang ở trong một tình trạng khó khăn.

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Người cha với nguyên tắc giáo dục con được mọi người quan tâm (Ảnh: Facebook nhân vật)

 

Để tìm hiểu thêm về quan điểm giáo dục được nhiều người quan tâm của Billy, báo Dailyadvertiser đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp để hiểu rõ hơn về cách anh nuôi dạy hai cậu bé.

Trong cuộc phỏng vấn này, Billy đã chân thành chia sẻ, anh không hề có mong muốn tất cả mọi người đều phải cư xử như mình. Nhưng anh rất muốn được làm rõ động lực chính ẩn đằng sau những hành động đó.

“Những đứa trẻ của tôi mong muốn làm cho mẹ mình một bữa sáng nhân ngày sinh nhật của cô ấy, vậy nên tôi đã giúp các con đi chợ, rồi sau đó rời đi. Đó là bữa sáng của lũ trẻ với mẹ chúng, tôi chỉ đóng vai trò là người giúp các con hiện thực hóa mong muốn chính đáng này.”

Billy giải thích thêm rằng, những đứa trẻ chưa có khả năng kiếm được tiền, nhưng chúng vẫn luôn mong muốn được thể hiện tình yêu với mẹ. Vấn đề mấu chốt chính là nằm ở điểm mâu thuẫn này, anh muốn tận dụng cơ hội này để trở thành hình mẫu về cách cư xử cho những đứa trẻ con anh. Khi chúng cảm nhận được rằng, dù cha mẹ đã chia tay, nhưng cha vẫn luôn có thể đối tốt với mẹ, giúp chúng thể hiện tình yêu với mẹ trong một tâm thái tích cực, không chút giận dữ nào, trẻ sẽ biết chúng cần làm gì và việc chúng yêu thương mẹ là đúng đắn.

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Hình ảnh cậu con trai Remy của Billy tự thay lốp xe cho bố, theo đúng tinh thần “một người đàn ông tốt” của cha (Ảnh: Facebook nhân vật)

Thêm vào đó, Billy cho rằng những công việc nhỏ như giúp các con mua hoa, quà cho mẹ là cơ hội để anh được tham gia vào việc tạo nên sự cân bằng về cảm xúc cho con, bằng cách khuyến khích các con thể hiện tình cảm chân thành của mình với những người thân yêu của chúng.

 

Theo Billy, sẽ là rất ích kỉ nếu để lũ trẻ cảm nhận được những cảm xúc tiêu cực của bản thân dành cho vợ cũ:

“Cách mà bạn hành động với một người nào đó sẽ để lại ấn tượng rằng bạn có yêu mến người đó hay không trong các con của bạn, không chỉ hôm này mà còn trong cả tương lai. Những đứa trẻ không cần phải biết những cảm nhận cũng như những vấn đề của bạn với vợ cũ. Vì điều đó thực sự là ích kỉ”. 

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Tình cảm cha con là điều vô cùng thiêng liêng và cần xây dựng bằng sự dạy dỗ và truyền trao (Ảnh: Facebook nhân vật)

 

Bởi với lũ trẻ, cha mẹ chính là hình mẫu hoàn hảo cho những gì chúng phải học theo. Billy luôn tin tưởng chắc chắn vào điều này. Đó là lý do vì sao anh không muốn đem tình cảm của mình áp lên những đứa trẻ. Bởi nếu các con cảm nhận được “sự giận dữ” và những tiêu cực của anh đối với vợ cũ, chúng sẽ cảm thấy không biết sẽ phải hành xử như thế nào mới đúng, những đứa trẻ vì thế cũng phải đối mặt với sự bối rối rất lớn.

“Bạn cần đặt những cảm xúc riêng của mình sang một bên. Chúng ta vẫn luôn chấp nhận rằng ông già Noel là có thật trong thế giới của con trẻ, vậy tại sao chúng ta không thể để lũ trẻ hiểu và tin tưởng rằng cha mẹ chúng dù đã ly hôn nhưng vẫn quan tâm tới nhau, vẫn có giá trị với nhau và vẫn có thể đối xử với nhau bằng sự tôn trọng? Điều đó còn quan trọng hơn! Những đứa trẻ sẽ luôn nhìn bạn làm hình mẫu về cách cư xử, cách sống và cách nhận biết một mối quan hệ.”

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Cậu út của Billy và ước mơ thành lính cứu hỏa (Ảnh: Facebook nhân vật)

 

Để kết thúc chia sẻ của mình, Billy đã nhấn mạnh một điều cốt yếu, khi nhận thức được thực tế “bạn là hình mẫu của con”, bạn cần phải hành động:

“Quan trọng hơn cả đó là hành động cụ thể có sức nặng hơn lời nói. Chúng ta không cần quá bận tâm đến những điều người khác nhận xét, bạn không thể kiểm soát chúng. Thứ duy nhất mà bạn có thể kiểm soát chính là những hành vi và các giá trị mà bạn có thể truyền tải tới các con của mình qua những hành động của bản thân.”

Những chia sẻ của Billy Flynn giúp chúng ta lại có thêm một ví dụ minh họa, cũng như một cách nhìn cuộc sống khác để đối chiếu với việc nuôi dạy con cái của mình. Thiết nghĩ, chúng ta có nên học tập người cha này, trước khi đòi hỏi hay phê phán ở trẻ bất cứ điều gì, người lớn chúng ta có nên tự nhìn lại cách hành xử của chính mình trong vấn đề ấy, đặc biệt cách chúng ta hành xử trước mặt con?

Giúp hai con trai mừng sinh nhật vợ cũ, người cha này dạy con trở thành người đàn ông tốt
Cha mẹ là mẫu hình hoàn hảo trong mắt con, hãy ghi nhớ điều này khi hành động và cư xử trước mắt trẻ (Ảnh minh họa: trung tâm sách pháp luật)

 

Bên cạnh đó, khi ý thức rõ ràng về ảnh hưởng quan trọng của cách hành xử của cha mẹ đối với sự hình thành thế giới quan, nhân sinh quan của trẻ, chúng ta sẽ có thêm một phương cách để dạy con trở thành một người tốt: Đó chính là làm mẫu cho con thông qua cách ứng xử với các mối quan hệ ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Từ câu chuyện này, khi nhìn lại sự việc đau lòng phụ huynh đánh giáo viên ngay trong lớp trong thời gian qua, hẳn bậc cha mẹ nào cũng sẽ đau đáu câu hỏi: Dù ai đúng ai sai, hành xử thô bạo đó của bậc làm cha mẹ sẽ để lại ấn tượng như thế nào trong mắt con trẻ? Sau này chúng sẽ coi thầy cô là ai, là người truyền lửa, truyền tri thức cho chúng, hay đơn thuần là người bán chữ, để khi không vừa ý là có thể xuống tay như vậy?

Trẻ liệu có thể hiểu và sống theo một tinh thần đáng quý nhất của dân tộc – Tinh thần Tôn sư trọng đạo khi nhìn những tấm gương như thế?

Theo Hy Văn - Đại  Kỷ Nguyên


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab