“Đọc sách là khoảng thời gian vui vẻ nhất của gia đình tôi”

18 Tháng Năm 2017 3287 lượt đọc

Ngày nay, mạng xã hội rất phát triển, các sản phẩm công nghệ cao cũng rất nhiều, có nhiều người ở nhà có đến mấy cái máy tính, TV kết nối mạng, iPad và cả điện thoại cũng vậy.

Khi người lớn có việc cần làm, thì sẽ cho con chơi đồ điện tử, vì vậy nên có rất nhiều những đứa trẻ say mê trò chơi điện tử đến mức không thể tự dứt ra được, bố mẹ nói gì cũng không nghe. Quả thật là đã đến mức thật quá “nguy hiểm”!

Thật ra, chúng ta đều biết việc cho con xem điện thoại, iPad là không tốt, nhưng có rất nhiều người lớn chính họ cũng suốt ngày “máy bất ly thân”, khi chơi với con cũng thường xuyên xem điện thoại, lướt web. Thật sự thì đây là một loại “bạo lực lạnh”, chính là sự lạnh nhạt với con trẻ về mặt tình cảm. Các bé sẽ có cảm giác bị bỏ mặc, thậm chí còn cho rằng đối với bố mẹ mình không quan trọng bằng điện thoại, máy tính. Để bù đắp cho sự tổn thương này, có thể trẻ sẽ dùng cách khóc để khiến bố mẹ chú ý, hoặc sẽ bắt chước theo, nếu vậy thì phải dạy con như thế nào đây? Lâu dần, trẻ sẽ dễ trở nên lầm lì, cô độc, không muốn nói chuyện với người khác.

Vì vậy, người lớn cần phải làm gương, hãy giảm thời gian dùng điện thoại và máy tính trước mặt con trẻ, hãy cùng con chơi trò chơi, nghe nhạc, ca hát, còn có thể ra ngoài đi dạo, đi leo núi, vào rừng quan sát những loài động vật nhỏ và cây cỏ hoa lá cùng con. Hãy đọc sách cùng trẻ, sau đó cả nhà cùng thảo luận cũng là một cách tốt để tăng sự tương tác. Nói chung, muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết với con thì cần phải tích lũy từng chút mỗi ngày, không phải chỉ trong phút chốc.

Trong gia đình tôi, mỗi ngày chúng tôi sẽ ngồi lại với bé Bi ít nhất 30 phút. Khi ở bên con, chúng tôi sẽ hết lòng chơi với con, sẽ không nghĩ đến công việc nữa, cũng sẽ không suy nghĩ về những việc chưa làm xong. Việc mà chúng tôi thích làm nhất là cùng đọc sách với con, kể cho nhau nghe những câu chuyện hay, tăng thêm sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, giữa cha mẹ và con cái.

doc sach , đọc sách
(Ảnh minh họa/Internet)

 

Sự trưởng thành của con rất cần sách bầu bạn, nuôi dưỡng thói quen đọc sách tốt đẹp chính là trao cho con lợi ích cả đời. Vậy làm thế nào mới có thể khiến con đọc nhiều sách, đọc những quyển sách hay và bồi đắp thói quen đọc của con đây?

Gia đình chúng tôi bắt đầu từ việc “chọn sách” và “cùng đọc”. Bất cứ những quyển sách nào muốn mua cho con đọc, chúng tôi đều tự mình xem qua một lần, nếu cảm thấy giá trị quan, lời văn cũng như hình ảnh trong quyển sách không có vấn đề gì thì mới cho con xem. Mỗi tối, chúng tôi đều có thời gian cố định để đọc sách.

Xây dựng thói quen đọc sách cho con là cần phải tích lũy từng ngày, từng tháng, từng năm. Thế nhưng, có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng bây giờ đã là thế kỉ 21 rồi, đây là thời đại của công nghệ, thế nên việc mua các loại thiết bị đọc sách như iPad, kindle… cho con là điều dĩ nhiên để con đọc sách điện tử. Đương nhiên là bạn có thể làm như vậy, thế nhưng điều mà tôi muốn dạy con mình là một kiểu cảm nhận hoàn toàn khác.

Tôi không biết tương lai sẽ như thế nào, vì vậy tôi đều cho con tiếp xúc với cả hai dạng, tuy nhiên, nói một cách tương đối thì tôi thích con mình đọc nhiều sách giấy hơn, bất cứ quyển sách điện tử nào cũng sẽ không thể thay thế được cảm nhận và hiệu quả đọc mà sách giấy mang lại. Suy cho cùng thì cảm giác của trẻ đối với vật thật thường nhạy cảm hơn, suy nghĩ và cảm nhận đối với các thiết bị điện tử thì hơi kém hơn.

Cảm giác để bé Bi tự mình lật giở từng trang sách thật sự rất tuyệt vời, có rất nhiều quyển sách giấy được làm rất đẹp mắt, khi lật giở từng trang sách chính là một sự hưởng thụ, đây chính là những cảm nhận không thể nào có được khi đọc sách điện tử.

Có rất nhiều quyển sách thiếu nhi được thiết kế rất tinh mỹ, bìa sách đẹp, hình ảnh và cách sắp xếp chữ đều do các họa sĩ và nhà thiết kế làm nên – từng trang giấy, chữ viết và cách sắp xếp chữ khác nhau đều mang đến cho trẻ những trải nghiệm rất khác biệt, theo một cách nào đó, những điều này có thể giúp trẻ hình thành nên khả năng thẩm mỹ.

Sách giấy là một loại nghệ thuật, còn sách điện tử chỉ là một sản phẩm “tiêu hóa nhanh”, một cách rút ngắn tốc độ, là đường tắt thiếu tính nghệ thuật. Nguyên nhân lớn nhất khi tôi cho bé Bi đọc sách giấy chính là do sách có chứa cảm xúc, chúng ta có thể chạm vào bằng cách lật giở từng trang giấy, đây chính là cảm giác mà tôi muốn cho con cảm nhận được. Đối với trẻ, việc xây dựng cảm nhận của trẻ với sách là vô cùng quan trọng.

Đọc sách cần phải suy ngẫm và trao đổi sâu, việc này tạo ra không gian hoàn toàn độc lập cho con cái và bố mẹ, để chúng tôi trao đổi tình cảm với nhau. Nếu con thích quyển sách nào đó, dù là bất cứ lúc nào, chỉ cần con nhìn thấy quyển sách đó thì sẽ nhớ lại hình ảnh từng đọc sách và thảo luận cùng bố mẹ, từ đó tăng thêm tình cảm gia đình và sự gắn kết với bố mẹ.

Vì vậy, đọc sách chính là khoảng thời gian vui vẻ nhất của gia đình tôi!

Tác giả: Thanh Tâm

Nguồn: Trí Thức VN


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab