Du học sinh Việt tại Singapore bị bỏ tù vì hack máy tính thầy giáo, tự nâng điểm bản thân và bạn bè cùng lớp

10 Tháng Mười Một 2017 2772 lượt đọc

 

Du học sinh Việt tại Singapore bị bỏ tù vì hack máy tính thầy giáo, tự nâng điểm bản thân và bạn bè cùng lớp
 
 

Cậu sinh viên nhận được học bổng tên Tran Gia Hung, 22 tuổi, hiện đang theo học năm nhất tại Đại học Quản lý Singapore - Singapore Management University (SMU), khoa quản trị kinh doanh đã truy cập trái phép vào tài khoản của giáo sư, đổi điểm của mình cũng như nhiều bạn cùng lớp khác.

Cụ thể, cậu đã nâng điểm kiểm tra cuối kỳ của mình lên. Báo cáo cho hay cậu Hung cũng đã sửa điểm của một số sinh viên cùng lớp khác nữa. Tổng cộng cậu đã sửa 30 điểm, của tất cả 10 người tính cả bản thân mình.

Du học sinh Việt tại Singapore bị bỏ tù vì hack máy tính thầy giáo, tự nâng điểm bản thân và bạn bè cùng lớp
 

Hung từ chối nhận trách nhiệm khi được hỏi hồi 28 tháng Tư năm ngoái, khẳng định rằng mình đã bị gài bẫy. Cậu thậm chí còn đổ lỗi cho những sinh viên mình đã giúp nâng điểm.

Tuy nhiên, tại tòa án, cách thức đánh cắp mật khẩu của Tran Gia Hung đã bị đưa ra ánh sáng: cậu ngồi tại hàng thứ hai của lớp, nhờ đó nhìn thấy được giáo sư đã gõ gì trên máy tính. Bản thân vị giáo sư gõ máy tính cũng không nhanh cho lắm, vì vậy Hung đã đoán được mật khẩu sau nhiều lần cố gắng đăng nhập.

Thứ Tư ngày 8 tháng Mười Một vừa rồi, Hung đối mặt với 39 tội danh, đã bị phạt 16 tuần giam sau khi thừa nhận 10 cáo buộc vi phạm Đạo luật về Sử dụng máy tính sai mục đích và An ninh mạng, thêm một tội danh cố tình cản trở tòa án khi có hành vi xóa hết bằng chứng trên laptop cá nhân, về việc cậu đã truy cập vào server máy tính của trường SMU.

Du học sinh Việt tại Singapore bị bỏ tù vì hack máy tính thầy giáo, tự nâng điểm bản thân và bạn bè cùng lớp
 

 

Chuyện xảy ra hồi ngày 25 tháng Tứ năm 2016, khi giáo sư Rajah Kumar chuẩn bị công bố điểm đã chấm trước đó. Ông nhận thấy những điểm khác biệt trong bảng điểm mình đã chấm và báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường. Toàn bộ đợt công bố điểm của đợt chấm này đã bị hoãn lại để điều tra làm rõ.

Ban đầu, vào ngày 28 tháng Tư, cậu đã từ chối việc đăng nhập vào tài khoản của giáo sư Kumar. Cậu đã được cho một cơ hội thứ hai để suy nghĩ lại, và đưa ra câu trả lời vào trưa ngày hôm sau. Tối hôm 28 ấy, cậu Hung gửi thêm một email nữa cho ban giám hiệu, từ chối nhận trách nhiệm và khẳng định rằng mình đã bị vu oan.

Ngày hôm sau, 29 tháng Tư, cậu tới một cửa hàng đồ điện tử tại Sim Lim Square nhằm xóa mọi dấu vết trên chiếc MacBook của mình về việc đăng nhập vào tài khoản của giáo sư Kumar.

Tuy vậy, việc điều tra cho thấy tài khoản cá nhân của giáo sư Kumar đã xuất hiện nhiều đợt đăng nhập trái phép, phát hiện thấy những lần đăng nhập từ địa chỉ IP và MAC của chính Hung. Những bằng chứng không thể chối cãi về nỗ lực đăng nhập tài khoản của giáo sư Kumar, nhằm cải thiện điểm cuối kỳ của Hung.

Du học sinh Việt tại Singapore bị bỏ tù vì hack máy tính thầy giáo, tự nâng điểm bản thân và bạn bè cùng lớp
 

 

Luật sư của Hung, Amarjit Singh cố gắng thuyết phục thẩm phán Soh Tze Bian rằng động cơ của Hung tới từ "sự tuyệt vọng tột cùng", và rằng cậu lo lắng sẽ mất học bổng nếu như không đạt được điểm cao trong kì thi này.

Năm ngoái, một cậu sinh viên của SMU người Nga có tên Georgy Kotsaga cũng chịu hình phạt 2 tháng giam giữ do tội danh sử dụng máy tính sai mục đích. Tuy nhiên, bản án của Hung lần này nặng hơn vì có nhiều chi tiết khiến cho tội danh của Hung khó tha thứ hơn.

 

Các điều tra viên nói rằng Hung đã lên kế hoạch rất kỹ cho việc này, các hành vi rất khó phát hiện và rằng cậu làm vì lợi ích cá nhân. Họ nói thêm rằng Hung "là một cá nhân hung hăng, không tỏ thái độ ăn năn và không hợp tác với cơ quan chức năng".

Bản thân trường SMU cũng đã nâng cấp bảo mật hệ thống sau sự vụ em Kotsaga đã gây ra, nhưng sự vụ đáng tiếc này vẫn tái diễn.

Mong rằng đây sẽ là bài học đáng nhớ, đầy tính răn đe cho những sinh viên tương lai có ý định thực hiện những hành vi tương tự, cả trong và ngoài nước.

Theo Singapore Yahoo News/Strait Times

Theo Dink

Trí Thức Trẻ


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab