Star Donation Challenge

Đừng để con phải một mình vượt sốc với lớp "vỡ lòng" của cấp THCS

22 Tháng Chín 2017 7332 lượt đọc
Vào lớp 6 - năm học đầu tiên của khối THCS - luôn là một thời điểm đầy khó khăn, thách thức với các bạn học sinh. Rất nhiều bạn trở nên lầm lì, mệt mỏi, bố mẹ cũng bị stress theo suốt cả học kì đầu, thậm chí suốt cả năm. Tạo sao?
 
Theo giáo viên Lê Phương Trí (GV Trường TH Đống Đa, Q.4, TP.HCM):
 
  • Việc đầu tiên làm cho các em trở nên nhút nhát là từ HS lớn nhất của trường tiểu học lại trở thành nhỏ nhất của trường THCS. Nhìn các anh chị lớp trên to lớn, lanh lợi, các em bỗng thấy mình sao nhỏ bé, ngờ nghệch, nếu bị các anh chị lớp trên hù dọa lại càng sợ hơn.
  • Chưa hết, các nội quy, quy định của nhà trường đều được thực hiện thật nghiêm túc như đi trễ, không có phù hiệu trên áo, không đeo khăn quàng, quên mang dép có quai hậu… sẽ bị nhắc nhở, ghi tên từ ở cổng trường rồi sau đó còn bị giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở trong tiết sinh hoạt lớp, bị trừ điểm hạnh kiểm. Từ đó dẫn đến tình trạng các em rụt rè, mất tự tin.
  • Việc học cũng bao điều mới lạ, mỗi thầy cô dạy một môn, xong 1 tiết (45 phút) là thầy cô sang lớp khác dạy, không hiểu bài, không chép bài kịp cũng chẳng biết làm sao. Nhiều thầy cô ở THCS quen dạy các lớp 8, lớp 9 đến khi dạy lớp 6 vẫn giữ nguyên phong cách đứng lớp, phương pháp giảng dạy mới làm các em thêm lúng túng, mất tự tin.
  • Quên học bài, làm bài hay không tập trung trong giờ học... là bị ghi vào sổ đầu bài, lớp bị trừ điểm thi đua.
  • Nhiều môn học mới như môn vật lý với những bài học trừu tượng, nếu không nghe giảng kĩ gần như các em không hiểu gì hết (đây cũng là môn học khá nhiều HS lớp 6 phải học thêm mới hiểu).
  • Ngay ở môn toán, phần đầu chương trình là học về tập hợp, lũy thừa… quá xa lạ về kiến thức lẫn cách trình bày bài làm.
  • Môn Anh văn ở tiểu học chủ yếu là vui học, nghe nói vài mẫu câu thông thường quen thuộc thì bây giờ là phải thuộc từ vựng, hiểu ngữ pháp mới có thể làm bài được.
  • Môn ngữ văn tưởng chừng quen thuộc lắm thì ở các văn bản đầu tiên học trong chương trình đầy rẫy từ Hán Việt, từ chú giải… Và giáo viên thường cho HS chuẩn bị bài trước ở nhà các văn bản sắp học như tự chia đoạn, tìm ý, giải thích từ, trả lời câu hỏi… làm cho các em càng thêm ngán ngẩm. Giáo viên ngữ văn cũng thường áp dụng phương pháp cho các em tự thuyết trình - đây là phương pháp mà ở cấp tiểu học các em ít khi thực hiện.
  • Ở các môn học bài như lịch sử, địa lý, sinh học… các em cũng bị điểm dưới trung bình, thậm chí có em còn thi lại. Lý do thật đơn giản, vì ở tiểu học trước mỗi lần kiểm tra, thi học kì, ở các môn học bài, giáo viên thường chia câu hỏi ôn tập cho các em ôn dần mỗi ngày 2-3 câu và mỗi buổi học đều có dành thời gian để trả bài; HS chưa thuộc bài sẽ phải học ngay tại lớp. Khi lên lớp 6, ở các môn học bài, các thầy cô chỉ cho câu hỏi ôn và các em tự sắp xếp mà học, không có sự nhắc nhở kiểm tra chặt chẽ như lớp dưới.

Các phụ huynh có con học lớp 6 phải quan tâm đến các em nhiều hơn để kịp thời giúp các em vượt qua giai đoạn đầu hết sức khó khăn ở THCS từ tâm lý đến cách học, đừng giải quyết đơn giản là lớp 6 điểm kém thì cho học thêm. 

Cần các gợi ý cụ thể hơn, bạn hãy xem thêm 11 việc để bố mẹ giúp con tự tin vượt sốc lớp 6 thay vì đi học thêm!


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab