"Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng" - Bí quyết dạy tiếng Anh tại nhà của mẹ 2 con

15 Tháng Mười Một 2017 5373 lượt đọc

Cuốn sách này đã xuất bản 1 năm và in lại mấy lần tôi mới thật tự tin giới thiệu ở đây. Tôi đồng hành cùng Phương sửa bản thảo đầu tiên của sách và áp dụng cách dạy con của Phương cho con trai mình, thời gian vừa qua là một quá trình rất hạnh phúc và đem đến những kết quả phấn chấn. Sách này đặc biệt hợp để dạy trẻ 0-6 tuổi, hoặc dạy trẻ cấp một về lĩnh vực mới nào đó. 

Khi viết những dòng này, con trai 5 tuổi của tôi đang quanh quẩn ở bên cạnh, soi xét quả địa cầu và chia sẻ với tôi về diện tích các vùng biển, rồi bàn với tôi về cách phát âm “busy board” thế nào cho đúng và chọn ra một mẫu doctor busy board để làm cùng nhau vào tuần sau. Đã nhiều tháng nay, từ khi tôi biết cách thực sự dành thời gian chất lượng bên con mỗi ngày, con trở thành một người bạn đồng hành hạnh phúc với chúng tôi. Con hài hòa hơn, điềm tĩnh hơn, phối hợp tốt hơn; chúng tôi yên lành chia sẻ thời gian và công việc với nhau chứ rất ít quát tháo, căn vặn, ngăn chặn, đòi hỏi, quậy phá nhau như trước. 

Phương là một người mẹ học ở Mỹ về, đọc rất nhiều sách khoa học giáo dục trẻ nhỏ tiếng Anh và tiếng Việt, có kinh nghiệm sư phạm, giàu sự cảm thông và thấu hiểu trẻ nhỏ, và trên hết là rất yêu việc giáo dục trẻ. Sách của Phương không phải những câu chuyện dạy con mà tương đương một luận văn nghiêm túc có chứng cứ và lý luận chặt chẽ. Sách không đưa ra các viễn cảnh chói lòa câu người đọc mà cẩn thận hướng dẫn người đọc từng bước một. Sách không khoe khoang về kiến thức Phương dành cho con mà là những kinh nghiệm thiết thực và suy nghĩ thấu đáo của Phương về tương lai của những đứa trẻ nói chung. Tựu chung, cuốn sách này không tô màu niềm tin, không động viên thái quá, không dụ dỗ thái quá các bố mẹ mà gợi mở ra con đường rất sáng sủa để bố mẹ tự mình đồng hành cùng con. Đó là con đường cùng con học tiếng Anh, hoặc cùng con học mọi thứ cần thiết những năm tháng đầu đời, hoặc cùng con trưởng thành vui vẻ. 

(Ảnh: Sách Nhã Nam)

Sách gồm 15 chương:

 • Chương 1 diễn giải cẩn thận để bố mẹ đỡ mắc phải sai lầm phổ biết là ép trẻ học nghiêm túc mà để trẻ vui học qua chơi đùa;
 • Chương 2 nêu cụ thể về cách trẻ học ngôn ngữ nói chung và các mốc phát triển ngôn ngữ ở trẻ;
 • Chương 3 đề ra các yếu tố người đồng hành với trẻ cần chuẩn bị sẵn sàng về vốn từ, thời gian, tâm trạng;
 • Chương 4 hỗ trợ các bố mẹ không giỏi tiếng Anh đồng hành cùng con;
 • Chương 5 khuyến nghị bố mẹ không nên dạy tiếng Anh bằng tiếng Việt như đa số chúng ta vẫn làm hiện giờ;
 • Chương 6 nêu rất chi tiết về lợi ích khi trẻ được học song song hơn một ngôn ngữ cùng bố mẹ mình;
 • Chương 7 bắt đầu đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách đọc sách tiếng Anh cho con – đây là hình thức học bổ sung cần thiết nhất;
 • Chương 8 hướng dẫn thêm về các hình thức học bổ sung khác như video và cũng có khuyến nghị rất cẩn thận;
 • Chương 9 nhắc nhở các bố mẹ nào sẽ khó áp dụng cách dạy học này;
 • Đối với trường hợp cha mẹ không thể dạy thì Chương 10-11 dạy cách chọn lựa giáo viên và trung tâm ngoại ngữ tốt cho con trong ma trận cuồng loạn quảng cáo thổi phồng hiện nay;
 • Chương 12 là những phương cách giải quyết căng thẳng của gia đình khi con không chịu học;
 • Chương 13 gồm gần 50 câu trả lời của Phương về mọi thắc mắc mọi khía cạnh xoay quanh phương pháp học này; 
 • Chương 14 Phương mới từ tốn đưa ra 6 bước để bố mẹ bắt tay vào dạy con tiếng Anh tại nhà, về cách trích ra vài tiếng mỗi ngày, về cách nói chuyện học mà chơi, về thứ tự từ vựng và ngữ pháp...;
 • Chương 15 cuối cùng là lời chốt yêu thương dành cho cha mẹ, để giảm thiểu sự căng thẳng do không thấu hiểu bản chất học tập của con mà vô tình gây tổn hại đến quá trình con tiếp thu cái mới. 

Nếu bố mẹ muốn một biện pháp “một đập ăn ngay” cho mình và con? Nếu bố mẹ muốn “tiền trao cháo múc” đơn giản nhất có thể phó thác con cho người ngoài dạy? Nếu bố mẹ muốn “một bước lên tiên” khiến con giỏi như thần đồng ngay sau một vài năm? Nếu bố mẹ muốn con tự đi mà bơi giữa biển kinh doanh giáo dục hỗn độn hiện giờ? Nếu bố mẹ “phù” một hơi rằng tôi mệt lắm, sức đâu mà đồng với hành cùng con? Nếu bố mẹ bảo “xời”, cũng chỉ là học thôi làm gì mà cầu kỳ?... Những gia đình thế thì chưa phù hợp để đọc sách này vào lúc này. 

Cuốn sách này dành cho những bố mẹ yêu thương con, muốn biết cách dành thời gian cho con thế nào cho chất lượng, muốn đồng hành thấu hiểu tâm lý và suy nghĩ của con dần dần đến lớn, muốn tạo cho con lòng ham học hỏi từ nhỏ và động lực tự thân sau này, muốn dụng công học các thứ mới mình chưa biết để lớn cùng con, muốn biết phương cách chính xác và logic để dạy con tiếng Anh và các môn khác, muốn duy trì không khí gia đình ấm áp và hạnh phúc, cởi mở và cùng học hỏi. 

Các bố mẹ có trình độ tiếng Anh giỏi thì chắc sẽ vỗ đùi đánh đét khi đọc sách này, “quá cụ thể và áp dụng được ngay”. Bố mẹ khá tiếng Anh thôi thì cần đọc kỹ Chương 7-8-9-10-11-12-13 để tự hỗ trợ mình trước, “chậc, ngâm cứu nào”. Còn bố mẹ kém tiếng Anh như vợ chồng tôi thì làm sao, “bó tay ha?”, chắc số này khá nhiều! 

(Ảnh: Sách Nhã Nam)

Tôi không bó tay, tôi đã áp dụng một ít phần phương pháp này dạy tiếng Anh cho con trai sau giờ học chính khóa tiếng Anh; và vợ chồng tôi áp dụng quy luật chung của phương pháp này dạy con các môn Kỹ năng sống, Thể thao, Khoa học, Toán học, Ngôn ngữ tiếng Việt – mọi thứ mà chúng tôi và con nghĩ là nên tiếp xúc. Đối với tôi, cuốn sách này không chỉ là để dạy con tiếng Anh mà còn để tôi dạy con hầu hết mọi môn khác từ giờ đến rất lâu sau này. 

Phương đã chỉ rõ trong sách, giáo dục trẻ nhỏ có những nguyên lý chung nhất quán với mọi em bé, mọi sắc tộc, mọi tính cách, mọi xã hội – đó là yêu thương, san sẻ thời gian, đồng hành từ trái tim, học hỏi không ngừng. Những ngày đầu gặp Phương, tôi đã “soi” kỹ cách Phương tương tác với con gái cô ấy. Tôi rất tán đồng sự điềm tĩnh, động viên, chấp thuận, gợi mở, định hướng của Phương cho con; những thể hiện của Phương phù hợp với các kiến thức giáo dục tôi đã học ở bậc thạc sĩ và cao hơn; từ đó tôi mới quyết định thử nghiệm cách của Phương cho con mình. Và hành trình thật là dễ chịu, mất thời gian chuẩn bị tâm lý ban đầu thôi, sau đó thì chúng tôi tương tác với nhau ngày càng hòa hợp, con không chỉ học được nhiều tri thức hơn mà còn được tưới tắm tình yêu thương của chúng tôi định kỳ hằng ngày và cơ thể-tâm trạng-sức tiếp thu đều ổn định hơn. Cả chúng tôi cũng điều hòa cơ thể-suy nghĩ-tâm lý rất nhiều từ quá trình dạy con học. Con đã có nền tảng và giao tiếp được với gần một trăm từ tiếng Anh, con ham thích rèn luyện thể chất, học hỏi kỹ năng và các môn khoa học, ngôn ngữ; nhưng quan trọng nhất là con trưởng thành lên vui và hạnh phúc. Chúng tôi cũng trưởng thành lên rất nhiều, thực sự rất là nhiều. 

Cảm ơn Phương và Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng!

Theo FB Nguyễn Giang Linh


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab