Học tập/làm việc tập trung, hiệu quả với phương pháp Pomorodo

25 Tháng Chín 2017 4501 lượt đọc

Từ Pomodoro theo tiếng Ý có nghĩa là “quả cà chua”. Và phương pháp Pomodoro được giới thiệu bởi Francesco Cirillo năm 1980 và phổ  biến trên thế giới trong hai thập kỉ gần đây.

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro cụ thể như sau:

Chia thời gian làm việc ra thành các thời gian tập trung làm việc cao độ và nghỉ ngơi xen kẽ. Cụ thể:

  • Tập trung cao độ làm một việc trong vòng 25 phút ( gọi là 1 Pomodoro )
  • Sau đó nghỉ 5 phút ( nghỉ ngắn )
  • Tiếp tục làm việc cao độ 25 phút và nghỉ ngắn
  • Sau 4 Pomodoro thì nghỉ 15 ~ 30 phút ( nghỉ dài )

chu-ky-lam-viec-pomodoro

Work: thời gian làm việc – Break: thời gian nghỉ . Ảnh internet

Với phương pháp này, chúng ta tập trung cao độ để học tập hoặc làm việc 25 phút, với thời gian này thì khả năng tập trung của chúng ta là tốt nhất. Sau đó nghỉ 5 phút để thư giãn cơ thể, uống nước, di chuyển, vận động để cơ thể trở về trạng thái tốt và tiếp tục cho Pomodoro tiếp theo.

Cái hay nữa là trong 1 Pomodoro bạn chỉ tập trung làm đúng một việc duy nhất. Tránh được tình trạnh mất tập trung. Và nếu bạn hoàn thành công việc trước thời gian 1 Pomodoro thì bạn vẫn chưa được nghỉ 5 phút, vì  thì thời gian còn lại để nhìn lại, tối ưu, tổng kết lại công việc đến khi đúng 1 Pomodoro thì mới được nghỉ. Với cách này nó sẽ nâng hiệu quả công việc của bạn lên rất nhiều

Học sinh có thể sử dụng phương pháp này để học tập như thế nào?

 

Trong mỗi tối làm bài tập, liệt kê ra các môn cần giải quyết bài tập về nhà và/hoặc soạn bài mới. Trong mỗi pomorodo chỉ làm bài của một môn, và không để điện thoại, sách truyện, ... gì xen kẽ.

Sau khi kết thúc một Pomodoro, đứng lên đi uống nước, di chuyển ra khỏi chỗ ngồi học để nhìn xung quanh, cho cơ bắp thư giản và mắt cũng thư giãn cho hết 5 phút. Rồi bước vào Pomodoro tiếp theo. Nếu phải học quá 4 Pomodoro thì sau 4 Pomorodo nghỉ 15 phút, tập vài động tác vận động, đi toilet, ăn nhẹ…

 

Phần mềm Pomodoro

Có rất nhiều phần mềm để thực hiện việc theo dõi Pomodoro. Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách tìm kiếm với từ khóa Pomodoro trên Google hoặc các kho ứng dụng của smartphone như AppStore với Apple, GooglePlay với Android như TeamViz. Đây là 1 phần mềm theo dõi Pomodoro khá tốt và hoàn toàn miễn phí.

TeamViz tương thích với hầu hết các nền tảng phổ biến như Windows, Mac, Android, iOS, Ubuntu… và có khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

Nguồn: tổng hợp từ Internet


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab