5 cách để dạy con biết chờ đợi

13 Tháng Chín 2017 3542 lượt đọc

Kiên nhẫn chờ đợi là một việc không dễ dàng, nhất là ở trẻ em.  Brighside gợi ý cho bạn 5 phương pháp mà bạn có thể giúp trẻ biết tự kiểm soát và không nhàm chán. 

5. Tưởng tượng thời gian

5 cách dạy con biết chờ đợi

Trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng khi lên 9 tuổi. Trước đó, đầu óc của các bé hoạt động một cách cụ thể hơn. Đó là lý do tại sao khó nói cho chúng sự khác nhau giữa 15 phút và 45 phút. Để khắc phục điều này, cần phải tưởng tượng thời gian bất kỳ khi nào có thể. VD:

Không nên nói: “Chúng ta sẽ rời đi trong vòng một giờ”. “Con có 10 phút để cất đồ chơi đi”

Hãy nói: “Bố sẽ về nhà khi mặt trời xuống sau cái mái nhà đằng kia!”

Việc chờ đợi sẽ không khó khăn quá với một đứa trẻ nếu bé có thể so sánh như “oh, làm việc này nhanh như đánh răng thôi”.

4. Dạy con những trò chơi mà chúng có thể chơi một mình 

Để trẻ chơi một mình rất quan trọng. Một trong những lý do là chúng có thể tự biết cách làm mình vui ở bất kỳ khi nào, bất kỳ chỗ nào. Trí tưởng tượng của trẻ không có biên giới và những trò chơi này cũng không yêu cầu bất kỳ sự chuẩn bị hay đối tượng đặc biệt nào.

Loại đồ chơi không phù hợp: Trò chơi trên điện thoại thông minh và máy tính bảng ngăn cản sự phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ (kết quả của trò chơi bị giới hạn bởi người viết phần mềm trò chơi đó)

Loại đồ chơi phù hợp: Ghép chữ, tìm kho báu, sáng tạo ra những câu chuyện cổ tích, đóng vai…

Có một số cách để dạy con chơi độc lập và kết quả sẽ vượt quá mong đợi nếu bạn biết kiên nhẫn.

3. Trò chơi ở những nơi công cộng

Trẻ em luôn cảm thấy buồn tẻ khi phải chờ xe buýt tới hoặc chờ mẹ mua sắm. Những lúc thế này, có một cách tuyệt vời để thay đổi sự chú ý của chúng.

Trò chơi: Hai người tham gia đưa ra mong muốn của mình và nhất trí về một đặc điểm mà chúng sẽ tìm kiếm ở những vật xung quanh (màu sắc, hình dáng, chữ cái đầu tiên của một cái tên nào đó). Bạn nào đếm được 20 (hoặc bất kỳ số nào khác) vật có đặc điểm đã chọn sẽ là người thắng cuộc và có quyền yêu cầu được đáp ứng mong muốn. Ví dụ, có thể đếm những chiếc xe màu vàng đi qua trong khi chờ ở một trạm xe buýt hoặc những biển chỉ đường khi đang đi.

Mẹo: Đây là một trò chơi gây nghiện, cho phép bạn điều chỉnh quy tắc, dựa trên tuổi của đứa trẻ.

2. Cách đơn giản để không ngắt lời người lớn

Quy tắc: Khi một đứa trẻ muốn nói điều gì đó khi cha mẹ đang nói chuyện với người khác, bé chỉ nên đặt tay lên cánh tay hoặc vai cha mẹ. Nếu cha mẹ phản ứng lại bằng cách nắm lấy tay con, điều đó có nghĩa là họ đã tiếp nhận thông tin của con và sẽ quay sang với con càng sớm càng tốt.

Tính hiệu quả: Bằng cách duy trì tiếp xúc, người lớn thể hiện rõ rằng đứa trẻ đang được đối xử một cách tôn trọng và không bị bỏ quên.

1.Chờ đợi những sự kiện lớn

Trẻ thường cảm thấy khó khăn khi chờ đợi những ngày quan trọng như giáng sinh, sinh nhật, kỳ nghỉ…

Cách giải quyết: Một tờ lịch đếm ngược sẽ giúp việc chờ đợi nhanh hơn. Mỗi ngày trước sự kiện sẽ được đánh dấu bằng một tấm thiệp ghi lời ước nguyện hoặc những hoạt động sáng tạo, túi kẹo nhỏ. Bất kỳ thứ gì trong số đó đều khiến trẻ thích thú vì các bé luôn thích sự ngạc nhiên.


Nguồn: Brightside

Theo Hải Yến - Báo Giáo dục & Thời đại


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab