TS. Trần Hương Quỳnh cùng các bố mẹ hỏi đáp bổ sung sau hội thảo Giúp Con Giỏi Đọc

10 Tháng Mười 2017 5575 lượt đọc

Tối ngày 9/10/2017, đáp ứng mong mỏi của rất nhiều bố mẹ tham gia hội thảo Giúp Con Giỏi Đọc ngày 1/10, TS Trần Hương Quỳnh đã cùng hơn 30 bố mẹ có buổi hỏi đáp tại thư viện Kids Need Books (Hà Nội).

Buổi hỏi đáp Giúp Con Giỏi Đọc sách Tiếng Anh

Mở đầu sự kiện này, chị Dương Thị Minh, sáng lập viên của Con Tự Học đã thông báo ra mắt dự án Read and Connect - dự án phát triển kỹ năng đọc do ConTuHoc, Kids Need Books đồng phối hợp thực hiện và tiến sĩ Trần Hương Quỳnh làm cố vấn chuyên môn. Mà những buổi hỏi đáp, hướng dẫn như ngày hôm nay chính là một trong các dạng hoạt động chính của dự án.

Theo chị Dương Thị Minh, con chị và nhiều bạn nhỏ dù đã thích đọc, đọc khá nhiều, thậm chí rất nhiều sách, nhưng chưa thực sự có kỹ năng đọc tốt. Nhiều bạn trả lời quiz đọc hiểu đạt điểm cao nhưng gặp khó khăn khi tổng hợp những thông tin đọc được, khi kết nối những gì vừa đọc với những gì đã biết,... Chất lượng đọc, hay các kỹ năng đọc, chứ không chỉ là có sách hay để đọc, cần phải được bố mẹ đặc biệt quan tâm. Và đó cũng là lý do Read and Connect ra đời.

Mục tiêu của dự án Read and Connect

Mục tiêu của dự án Read and Connect là giúp các bố mẹ có đủ thông tin, kiến thức để làm cho các con yêu thích đọc, sau đó biết cách đọc thực sự (nắm được các kĩ năng đọc cơ bản), rồi biết đọc nhanh, kết nối tốt phân tích sắc sảo, để hướng đến đích là có năng lực tự học thực sự, sẵn sàng yêu cầu học thật nhanh, học liên tục của thế kỉ 21.

Ngay sau phần giới thiệu về dự án Read and Connect, Tiến sĩ Trần Hương Quỳnh đã giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh về hành trình “Giúp con giỏi đọc”. Trước đó, tại buổi hội thảo diễn ra hôm 1/10, do hạn chế thời gian nên phần hỏi-đáp giữa phụ huynh với Tiến sĩ Hương Quỳnh chưa được thực hiện. Vì vậy, tại buổi hướng dẫn bổ sung này, phụ huynh có cơ hội được chia sẻ những băn khoăn khi giúp con rèn luyện kỹ năng đọc và nhận lời khuyên trực tiếp từ Tiến sĩ.

Trước hết, Tiến sĩ Trần Hương Quỳnh đưa ra câu trả lời cho câu hỏi mà cô đã nhận được từ rất nhiều phụ huynh từ buổi hội thảo trước cũng như trong quá trình làm việc của mình: “Làm thế nào để con thích đọc và có thói quen đọc sách?”.

Dẫn dắt bằng những thông tin về tạo động lực cho trẻ (bao gồm động lực nội tại và động lực bên ngoài), Tiến sĩ tổng kết về 6 nguyên nhân khiến trẻ không thích đọc sách và đưa ra 10 lời khuyên để cải thiện kỹ năng này.

Video Làm thế nào để con thích đọc đăng trên FB Read and Connect.

Câu hỏi thứ hai là Cách chọn sách phù hợp cho trẻ. Trong hội thảo Giúp Con Giỏi Đọc, TS. Trần Hương Quỳnh cũng đã nhắc tới điều này, nhưng các nguyên tắc chính và những giải thích thêm vẫn được nhắc lại trong buổi hỏi đáp hôm nay.

Video Cách chọn sách phù hợp cho trẻ trên FB Read and Connect.

Với câu hỏi thứ ba “Cha mẹ không giỏi tiếng Anh nên giúp con học tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh như thế nào?”, Tiến sĩ Hương Quỳnh nhấn mạnh việc tạo môi trường đọc sách tốt cho con, tận dụng sự hỗ trợ của công nghệ, dùng trải nghiệm bản thân để thảo luận với trẻ… Đặc biệt, bằng việc giới thiệu phương pháp sử dụng sơ đồ hoá thông tin (graphic organzer) và nhật ký sách dạng tương tác (interactive notebook), Tiến sĩ đã khiến toàn bộ phụ huynh tham gia chương trình cảm thấy cực kỳ hứng thú. Nhiều người cho biết, đây là ý tưởng thật tuyệt vời và họ sẽ lập tức áp dụng cho việc đọc sách của con mình.

Cideo Cha mẹ không giỏi TA giúp con đọc sách TA như thế nào trên FB Read and Connect.

Phần đặt câu hỏi trực tiếp từ phụ huynh có mặt tại cuối buổi hướng dẫn cũng diễn ra rất sôi nổi. Điều đáng mừng là không ít phụ huynh thực sự đã giúp con rất nhiều và trẻ đạt được thành công đáng kể trong việc đọc sách nói chung, sách tiếng Anh nói riêng. Nhưng họ không vì thế mà dừng lại. Các mẹ vẫn tiếp tục nỗ lực, đưa ra các thắc mắc, truy tìm lời giải đáp để nâng cao hơn nữa năng lực đồng hành cùng con của mình.

BTV ConTuHoc.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab