Star Donation Challenge

LỢI ÍCH VÀ CÁCH HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ NHỎ

10 Tháng Tám 2017 4850 lượt đọc

Những lợi ích của việc đọc sách bắt đầu từ cuốn sách đầu tiên bạn đọc cho trẻ và tiếp tục trong suốt thời thơ ấu và rồi cuộc đời của trẻ. Dưới đây là những lý do tại sao đọc sách là quan trọng với trẻ em và các bước để hình thành thói quen đọc cho trẻ. Nên đọc sách thường xuyên và đọc nhiều đề tài khác nhau.

10 Lợi ích của việc đọc sách

 1. Những trẻ đọc sách nhiều và đọc rộng sẽ thu được nhiều kết quả tốt

Điều này là hiển nhiên bởi vì thực hành mang tới sự hoàn hảo và đọc sách cũng không là ngoại lệ

 1. Đọc sách là cách chúng ta động não.

Đọc sách giúp não bộ con người suy nghĩ nhiều hơn việc ngồi xem tivi. Đọc sách tăng cường kết nối não và xây dựng các kết nối mới.

 1. Đọc sách cải thiện sự tập trung.

Trẻ em có thể ngồi yên và lặng lẽ vì vậy giúp trẻ có thể tập trung vào những câu chuyện khi đang đọc. Nếu trẻ đọc thường xuyên, trẻ sẽ phát triển khả năng tập trung làm việc trong thời gian dài .

 1. Đọc sách dạy trẻ em về thế giới xung quanh.

Thông qua đọc sách, trẻ em tìm hiểu về con người, địa điểm và mọi thứ bên ngoài hiểu biết của trẻ. Trẻ được tiếp xúc với lối sống, ý tưởng và niềm tin về thế giới khác nhau từ những người xung quanh. Học về cuộc sống theo cách này rất quan trọng đối với trẻ, đồng thời trẻ cũng tự xây dựng nền tảng kiến thức để đọc một cách tự tin và tốt hơn.

 1. Đọc sách cải thiện vốn từ vựng của trẻ và các kỹ năng ngôn ngữ phát triển cao hơn.

Bởi vì trẻ em học từ mới khi đọc mà vô thức tiếp nhận thông tin về cách cấu trúc câu và sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ một cách hiệu quả.

 1. Đọc sách phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

Điều này là khi chúng ta đọc, não của chúng ta chuyển các mô tả về con người, địa điểm và sự việc thành hình ảnh. Khi chúng ta đang tham gia vào một câu chuyện, chúng ta cũng đang tưởng tượng các nhân vật đang cảm thấy như thế nào, và chúng ta sẽ sử dụng những kinh nghiệm của chính chúng ta để tưởng tượng mình cảm thấy như thế nào trong những tình huống tương tự.

 1. Đọc sách giúp trẻ em phát triển lòng cảm thông.

Đây là điều tôi đã chỉ vừa mới nhận ra nhưng nó lại rất có ý nghĩa. Khi gia đình tôi đang thảo luận về câu chuyện và con trai mười tuổi của tôi nói với tôi “Đúng là như vậy bố ạ, vì con đang cảm giác mình là nhân vật trong câu chuyện, do đó con đang cảm thấy những gì nhân vật cảm thấy.”

 1. Trẻ em đọc tốt hơn ở trường.

Và trẻ không chỉ làm học tốt hơn trong những môn học như đọc, tiếng Anh và lịch sử. Trẻ học tốt hơn ở tất cả các môn học và trong mọi việc diễn ra ở trường.

 1. Đọc sách là một hình thức tuyệt vời của giải trí.

Một cuốn sách giấy hay một cuốn sách điện tử thật dễ để bạn có thể mang nó bất cứ nơi nào và bạn sẽ không bao giờ cô đơn hay buồn chán nếu bạn có một cuốn sách trong túi. Bạn có thể đọc trong khi xếp hàng, trong khi chờ đợi một ai đó hoặc sự chậm trễ chuyến bay.

 1. Đọc sách giúp thư giãn cơ thể và làm dịu tâm trí.

Đây là một điểm quan trọng bởi vì mỗi ngày chúng ta dường như đã quên mất cách để thư giãn và đặc biệt là làm thế nào để im lặng. Các chuyển động liên tục, đèn nhấp nháy và tiếng ồn đã phá các giác quan của chúng ta khi đang xem tivi, nhìn vào một máy tính hoặc chơi một trò chơi điện tử đang thực sự khá căng thẳng cho não của chúng ta. Khi chúng ta đọc, chúng ta đọc trong im lặng và dòng chữ màu đen trên nền giấy trắng làm giảm ít nhiều căng thẳng cho mắt và não của chúng ta.

Đọc sách có lợi hơn cả 10 điều trên đây, hãy khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu cho con bạn ngay khi con còn nhỏ. Hãy khuyến khích sự tò mò ham học hỏi khám phá và hướng dẫn con tìm thấy những câu trả lời thú vị trong các cuốn sách. Sau đây Contuhoc xin giới thiệu đến quý phụ huynh các bước để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ

8 Bước hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

 1. Dành thời gian đọc sách cùng trẻ

Do bận rộn, các bậc phụ huynh dường như không còn thời gian để cùng đọc truyện với trẻ. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học đề cho rằng bố mẹ nên dạy trẻ yêu sách và những câu chuyện, từ đó tạo động lực cho chúng học cách đọc sách dù rằng đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng dành cho các bậc phụ huynh.

 1. Đọc sách kết hợp ở mọi nơi

Đọc sách là việc cần làm nhưng tìm ra thời gian để đọc lại là một câu chuyện khác. Bạn cần phải tìm ra một cách thật hay để có thể đọc sách hàng ngày và gây chú ý với trẻ, giúp hình thành thói quen cho chúng.

 1. Bao quanh trẻ bởi sách

Hãy lôi những cuốn sách bị bỏ quên nơi góc kệ, phủi bụi bám trên đó và đem chúng đến mọi nơi: phòng mạch bác sĩ, công viên hay thậm chí đặt vài quyển trong xe của gia đình. Kết hợp bộ sưu tập sách và hộp đồ chơi, đặt những cuốn sách trên đầu giường của trẻ. Bằng cách để những cuốn sách trong mọi không gian sinh hoạt của trẻ, bạn sẽ giúp chúng kết nối việc đọc sách với những hoạt động hàng ngày.

 1. Lên khung giờ đọc sách

Bạn lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ, thời gian chơi đá banh và giờ đi ngủ, nhưng bạn đã quên thiết lập khung giờ đọc sách cho trẻ? Đừng để sách bị lãng quên bằng cách chỉ định thời gian đọc sách. Hãy kể một câu chuyện cổ tích trước khi ngủ hoặc thưởng thức một cuốn sách sau bữa trưa. Bạn chỉ mất vài phút để cùng cuộn tròn trên chiếc ghế dài và chia sẻ một câu chuyện nào đó với con của mình.

 1. Ghé thăm thư viện

Bạn không cần thiết phải đến thư viện hàng ngày, nhưng bạn nên thường xuyên ghé qua đây. Hãy thử thách con bạn để tìm ra 7 cuốn sách, mỗi cuốn cho một ngày và mang về nhà để cùng đọc trước giờ đi ngủ, sau đó, hãy mang sách trả lại thư viện.

 1. Đọc mọi thứ

Có thể kể tên tất cả các cửa hàng trong vòng 1 dặm quanh nhà bạn là một điều rất tốt. Từ ngữ ở khắp mọi nơi. Trong khi lái xe, hãy thử thách con bạn đọc thật nhiều bảng hiệu, biển số và bảng quảng cáo. Trong căn bếp, hãy cho con bạn đọc mọi nhãn sản phẩm hoặc xem qua cuốn sách hướng dẫn nấu ăn cùng nhau. Bất kể nơi nào tìm được từ ngữ, con bạn cũng có thể được đọc.

 1. Gắn nhãn vật dụng trong nhà

Hãy làm bất kì điều gì để trẻ không thể tránh khỏi việc đọc. Viết ra tên gọi của đồ vật trong nhà, gắn nhãn mọi thứ từ cánh cửa chính đến cửa sổ, đến các loại đồ chơi. Dán chúng lên những vật dụng, kể cả thú nuôi trong gia đình: con mèo sẽ không thích có thứ gì đó dính lên lông trên lưng của nó nhưng con bạn sẽ cảm thấy điều đó thật thú vị.

 1. Vừa đọc vừa chơi

Hãy biến việc đọc sách thành một trò chơi. Những con búp bê có thể làm sinh động gấp hai lần cho các nhân vật trong sách, và một con thú nhồi bông yêu thích có thể trở thành ngôi sao trong câu chuyện của bạn. Bạn không cần thiết phải có một cuốn sách trong tay để kể lại. Hãy tạo nên một phiên bản truyện cổ tích của riêng mình để chia sẻ với các con.

Thu Mới (tổng hợp)


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab