May còn cái cúi đầu của học sinh trường Lê Hồng Phong

05 Tháng Mười 2017 4391 lượt đọc

Chưa bao giờ ngành giáo dục lại lâm vào nhiều sự vụ tai tiếng như lúc này, từ lạm thu đến phụ huynh “đòi lại quà giáo viên”, học sinh đánh nhau... Tất cả đã tạo ra một hình ảnh cực kỳ xấu xí của ngành giáo dục - một nơi đáng ra phải có những hình ảnh thân thiện, phải toàn là chuyện tốt đẹp và đẹp toàn diện trên tất cả các mặt.

 

May còn cái cúi đầu của học sinh trường Lê Hồng Phong

Học sinh trường Lê Hồng Phong trước khi vào cổng trường đều tự động cúi chào bác bảo vệ, một hình ảnh rất đẹp. Ảnh: Zing.vn

Cũng may, trong những lúc đó, lại có một hình ảnh đẹp của học sinh, thầy cô Trường Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh) khiến người ta được dịu lòng.

“Mỗi sáng đưa con đến trường, tôi thường dõi mắt theo đến khi bóng con bước vào sân trường mới quay xe ra về nên thường xuyên thấy hình ảnh học sinh trường Lê Hồng Phong cúi đầu chào báo bảo vệ trật tự ngay tại cửa. Động tác của con tuy nhỏ nhưng thể hiện tính cách và lối giáo dục, có lẽ vì vậy mà chuyện bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở Trường Lê Hồng Phong” - đó là tâm sự của một phụ huynh khi chứng kiến những hành động đẹp của con mình và các học sinh khác ở Trường Lê Hồng Phong.

Từ những hình ảnh đẹp đó, chúng ta nhìn lại những vụ học sinh đánh nhau đến thủng màng nhĩ ở Quảng Trị hồi tháng 6 vừa qua khiến nhiều người ngán ngẩm. Chuyện nữ sinh đánh nhau không phải là trường hợp đầu tiên của cả nước hay là của ngành giáo dục, trước đó đã có không ít trường hợp mà nguyên nhân chỉ vì những hiểu lầm vốn dĩ rất nhỏ. Thế nhưng, nó lại là một vấn nạn khá trầm kha mà đến giờ ngành giáo dục vẫn không tìm ra được cách trị.

Bỏ qua việc học sinh đánh nhau, một sự việc mới nhất và có lẽ tính thời sự vẫn còn vẹn nguyên đến giờ, đó là việc phụ huynh Trường mầm non Hợp Tiến (Hà Nội) “đòi lại quà” đã tặng giáo viên nhân ngày 20.11 và dịp tết mà nguyên nhân là do một số giáo viên giả mạo chữ ký phụ huynh, mập mờ trong thu chi. Đây có lẽ là điều đáng buồn của ngành giáo dục, bởi tính “tôn sư trọng đạo” không còn được coi trọng.

Một hình ảnh trái ngược hoàn toàn, khoảnh khắc thầy hiệu trưởng đứng trước cổng chào từng học sinh và nếu thầy bận thì sẽ có một thầy, cô giáo khác làm thay. Hay học sinh trước khi bước vào trường đã tự động cúi chào bác bảo vệ. Khi những lùm xùm quanh ngành giáo dục thời gian qua vẫn chưa có hồi kết thì may thay vẫn còn những cái cúi đầu của học sinh, của thầy cô rất đáng được tôn vinh.

Khi nhiều người vẫn đang tranh luận gay gắt về việc có nên treo câu khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” ở trong trường nữa hay không thì đây có lẽ là hành động rất đẹp mà không một câu khẩu hiệu nào thể hiện được.

Theo Nguyễn Đắc Thành

Báo Lao động

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab