Dạy con cư xử đúng mực - Phần 4: Quy tắc ứng xử ở trường

03 Tháng Mười Một 2017 3917 lượt đọc

Cư xử đúng mực ở trường – nơi trẻ gắn bó phần lớn tuổi thơ của mình - sẽ tạo tiền đề vững chắc cho những thành công trong tương lai của trẻ.

Trong lớp học

Trước hết, trẻ cần đến lớp đúng giờ. Nếu đến muộn, trẻ sẽ làm phiền thầy/cô và các bạn khác. Trong trường hợp này, đừng bao giờ quên nói: “Thưa thầy/cô, em xin lỗi đã đến muộn ạ”.

Trong giờ học, cần chú ý sử dụng ngôn ngữ lịch thiệp như nói lời “Cảm ơn” hoặc “Xin lỗi, em có thể… không ạ?”. Luôn hỏi khi cần mượn thứ gì đó từ bạn bè. Không bao giờ được tự tiện lấy đồ của người khác.

Lắng nghe thầy/cô giảng bài, giữ trật tự và thái độ kiên nhẫn trong lớp. Không nằm dài ngả ngớn ra bàn học hoặc liên tục nói chuyện riêng.

Thực hiện theo yêu cầu của giáo viên. Tránh vội vàng thắc mắc khi được chưa hướng dẫn đầy đủ. Luôn giơ tay xin phát biểu và chờ đợi sự cho phép từ phía thầy/cô thay vì tự tiện đứng lên và nói.

Dạy con cư xử đúng mực - Phần 4: Quy tắc ứng xử ở trường

(Ảnh: WBSM)

Với bạn bè

Hãy lịch thiệp với bạn bè của mình. Trong hoạt động phân nhóm, nếu phát hiện có bạn nào lẻ loi, có thể chủ động mời bạn vào nhóm.

Nếu gặp một bạn mới, hãy giúp đỡ trong khả năng cho phép. Tự giới thiệu bản thân, chỉ cho bạn vị trí các thứ trong lớp, mời bạn ăn trưa cùng…

Dạy con cư xử đúng mực - Phần 4: Quy tắc ứng xử ở trường

(Ảnh: CNN)

Lắng nghe khi một bạn trả lời câu hỏi của thầy/cô giáo. Không cười dù câu trả lời sai. Cũng không tỏ thái độ khinh thường bằng cách nhăn mặt hay bĩu môi. Thể hiện sự tôn trọng của mình đối với bạn bè bằng cách giữ trật tự.

Khi nói chuyện với thầy/cô giáo

Nếu gặp ngoài sân trường hay hành lang, hãy nhìn vào mắt thầy/cô và nói: “Em chào thầy/cô ạ”.

Trong lớp, nếu bạn muốn đi vệ sinh, hãy thưa chuyện với giáo viên và chỉ rời đi sau khi được thầy/cô đồng ý.

Với trang thiết bị/tài sản của trường, lớp

Hãy đối xử với lớp học của mình thật tốt, bởi đó chính là nơi trẻ gắn bó phần lớn thời gian các ngày trong tuần. Cất dụng cụ/thiết bị vào đúng chỗ khi dùng xong.

Chỗ ngồi của mình cũng nên giữ gọn gàng, sạch sẽ. Không được viết, vẽ bậy lên mặt bàn.

Vào giờ ăn trưa

Chờ đợi tới lượt mình. Không đứng quá sát vào người khác trong hàng. Luôn dùng 2 tay để bưng đồ và nói “Cảm ơn” với thầy cô hoặc nhân viên nhà bếp phát suất cơm cho mình.

Dạy con cư xử đúng mực - Phần 4: Quy tắc ứng xử ở trường

(Ảnh: Tes)

Khi vào chỗ ngồi để dùng bữa, trò chuyện nho nhỏ với bạn cùng bàn. Không hét gọi bạn từ xa. Mới bạn mới đến ngồi cùng bàn với mình. Tránh để thức ăn vương vãi xuống bàn hoặc sàn. Không giành giật đồ ăn với bạn.

Khi ăn xong, hãy mang khay đồ ăn tới vị trí để nhân viên nhà bếp thu dọn. Vỏ hộp sữa hoặc ống mút thì cho vào thùng rác/thùng tái chế. Hãy đảm bảo chỗ ngồi của mình sạch sẽ sau giờ ăn. Không chạy nhảy, nô đùa trong lớp/nhà ăn trong khi các bạn khác vẫn chưa ăn xong.

Tránh lây nhiễm vi trùng cho người khác

Trẻ cảm thấy hơi ốm nhưng không nặng tới nỗi phải nghỉ học ở nhà. Do đó, khi ở trường, nếu ho, phải dùng tay che miệng. Nếu hắt hơi, phải che mũi và lấy khăn lau.

Trường hợp sử dụng nhà vệ sinh, luôn nhớ xả nước và rửa tay thật kỹ bằng xà phòng. Giữ bản thân sạch sẽ cũng là cách giúp những người khác khoẻ mạnh.

Ngoài sân trường

Ai cũng mê giờ ra chơi. Trẻ sẽ được thoả sức nô đùa trên sân. Hãy lịch sự và chờ tới lượt nếu trường có các đồ chơi chung ngoài trời. Kiên trì chờ đợi lượt của mình. Không xô đẩy mạnh bởi việc này có thể gây thương tích cho bạn bè.

Góp phần vào việc giữ gìn vệ sinh chung trên sân bằng cách không xả rác bừa bãi. Nhắc nhở bạn bè cho rác vào thùng nếu thấy bạn không tuân thủ quy định.

Nếu xảy ra trường hợp bạn bị ngã, bị thương, nhanh chóng báo cho thầy/cô biết.

BTV ConTuHoc

Tham khảo từ tác giả Ann Ingalls

> Dạy con cư xử đúng mực - Phần 3: Quy tắc ứng xử bên bàn ăn

> Dạy con cư xử đúng mực - Phần 2: Những quy tắc cơ bản theo từng độ tuổi

> Dạy con cư xử đúng mực - Phần 1: Lưu ý dành cho cha mẹ


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab