Star Donation Challenge

Tìm hiểu chi tiết về một đề thi IELTS

01 Tháng Mười Một 2017 5417 lượt đọc

1. Định nghĩa

Theo Wiki, IELTS /ˈaɪ.ɛlts/ (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Academic Training: Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • General Training: Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mĩ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

2. Kỹ năng cần kiểm tra

Ở đây chỉ nói đến Academic Training – dạng phổ biến hơn mà mọi người hướng tới để đi du học thôi.

 • Nghe

Thời lượng 40 phút, đủ các giọng Anh, Mĩ, Úc. Nghe 4 phần, mỗi phần chỉ nghe 1 lần duy nhất.

Mẫu đề thi Nghe với yêu cầu Điền vào chỗ trống. (Nguồn: VNDoc)

 • Đọc

Thời lượng 60 phút, 3 phần. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn hóa quá sâu. Dù vậy, có những chủ đề mang nặng tính học thuật: vũ trụ, thiên nhiên, nghiên cứu khoa học…

Mẫu phần thi Chọn đáp án đúng trong đề thi Đọc IELTS (Nguồn: VNDoc) 

 • Viết

Thời lượng 60 phút, gồm 2 phần: 

- Task 1: 150 từ tối thiểu. Thí sinh phải phân tích biểu đồ, bảng biểu hoặc đáng sợ nhất là mô tả “process” – tiến trình. Phân tích biểu đồ, bảng… còn dễ vì có 1 số cách diễn đạt dễ dùng, 1 số xu hướng có thể nhận ra. Còn mô tả “process” rất khó vì không có 1 công thức chung nào cả, không có cách diễn đạt nào chung cả.

- Task 2: 250 từ tối thiểu. Thí sinh phải đưa ra nhận định của mình về 1 chủ đề đưa ra. Nôm na, đây là dạng bài như nghị luận xã hội đã được tích hợp vào đề thi vào cấp 3 hoặc THPTQG những năm trở lại đây.

Mẫu đề thi Viết IELTS (Nguồn: VNDoc)

 • Nói

Thời lượng 11–14 phút. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Thí sinh cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng (Lexicology), Ngữ pháp (Grammar), Lưu loát (Fluency) và Phát âm (Pronunciation). Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

- Phần 1: giới thiệu qua về bản thân & trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, sở thích,... Phần này dễ thôi, khúc dạo đầu mà

- Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho thí sinh 1 yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan, trong yêu cầu sẽ có gợi ý để thí sinh có thể phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.

- Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà thí sinh đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

 

Mẫu đề thi Nói IELTS (Nguồn: VNDoc)

 • Lưu ý

Tổng thời gian: 2 giờ 45 phút. Thi 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết vào 1 buổi, Nói thì có thể diễn ra vào buổi khác trong ngày hoặc 1 ngày khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một đề thi mẫu trọn vẹn qua trang Free IELTS practice tests của hội đồng Anh.

3. Đối tượng

Theo khuyến nghị của hội đồng Anh, thí sinh thi IELTS cần trên 16 tuổi. Lý do:

 • Nghe

Ở trẻ nhỏ, theo nghiên cứu, độ tập trung khó mà duy trì trong thời gian dài trên 30’ trong khi bài nghe IELTS là 40’ tương đối căng thẳng lại còn không nhắc lại lần 2 nữa, nghe lần 1 mà ko được là thôi xong.

 • Đọc

Những chủ đề nặng tính học thuật của IELTS sẽ không phù hợp với lứa tuổi nhỏ vốn ưa thích những chủ đề nhẹ nhàng, vui vẻ. Ví dụ, mọi người nghĩ sao nếu học sinh nhỏ tuổi phải đọc 1 bài đọc về sự chuyển hóa chất béo trong cơ thể: chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa…? Tất nhiên, khái niệm trên cũng không chuyên sâu quá nhưng thật khó cho cả người lớn đọc sách tiếng Việt để tìm sự hứng thú chứ huống chi trẻ nhỏ.

 • Viết

Phần này không thích hợp nhất với học sinh nhỏ tuổi vì:

- Task 1: Phân tích biểu đồ/quá trình…: phải nhìn được xu hướng chung chứ không phải mô tả như môn Địa các con hay học là kể lể từng số liệu 1. Nhìn được xu hướng chung thì cần tư duy trừu tượng, cái này hơi khó với các bạn nhỏ.

- Task 2: Viết bài luận như nghị luận xã hội. Nhiều người sẽ nghĩ là "Ôi giời, con tôi giỏi Văn lắm thì lo gì!". Thực sự, đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm vì:

+ Format: Các con phải viết theo văn phong essay, có đoạn mở bài nói được ý chung cả bài, thân bài thì câu đầu phải giới thiệu dc ý toàn đoạn đó và các câu trong phần thân bài phải giải thích được câu đầu phần thân bài, kết luận thì tóm tắt những gì ở trên đã viết mà cũng chỉ có 250 từ thôi. Trong khi ở trường, các con được học là viết Văn thì cứ kể lể ra càng dài càng tốt, chả có trình tự logic gì, kết luận thì toàn kết mở chả liên quan gì đến phần trên. Bản chất của essay là ý tứ phải logic, phải bảo vệ, hỗ trợ được ý chính chứ không phải chỉ kể lể dài dòng lê thê.

+ Tư duy: Vốn sống nhiều bạn chưa đủ để nảy ra ý tưởng cho bài viết. 

 • Nói

Chủ đề thì độ khó cũng tùy, không nói trước. Nhưng nếu các con còn nhỏ mà phải gặp 1 đề đã có năm 2014 như: “Lí do thay đổi công việc hiện tại của bạn là gì?” hay “Tiền có phải nguyên nhân thúc đẩy việc bạn đổi nghề?” thì mọi người nghĩ sao? Liệu các bạn nhỏ có đủ sức làm không? 

Mọi thông tin cần biết về IELTS

(Ảnh: Global Man Power)

4. Vậy tuổi nhỏ hơn muốn kiểm tra trình độ phải thi gì?

Như đã nói ở trên, vì IELTS không phù hợp cho tuổi nhỏ nên các con có thể thi những cuộc thi phù hợp hơn với lứa tuổi.

TOEFL primary, TOEFL junior thì cũng tương đối tốt của Language Link thì phải. Không thì có thể thi lấy chứng chỉ Cambridge ở Amslink cũng được, cũng đầy đủ nghe nói đọc viết nhưng độ khó vừa phải, phù hợp cho các bạn nhỏ.

BTV ConTuHoc Tổng hợp

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab