Ngộ nhận của cha mẹ khi chọn sách cho trẻ chưa biết đọc

16 Tháng Tám 2017 3354 lượt đọc

Việc cho rằng trẻ chưa biết đọc thì mua sách làm gì có thể khiến bố mẹ bỏ qua giai đoạn vàng trong sự phát triển trí não của trẻ.

Trẻ từ 0 đến 6 tuổi không chỉ cần phát triển đầy đủ về dinh dưỡng mà việc đầu tư cho sự phát triển về trí não cũng vô cùng quan trọng. Các nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh não bộ con người phát triển nhanh chóng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh, đạt 80% lúc 2 tuổi, và đến 6 tuổi sẽ đạt 100% não của người trưởng thành. 

Đọc sách cho trẻ hay để trẻ tiếp cận với sách từ sớm là một cách hiệu quả để kích thích não bộ phát triển. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ Việt có thể đã vì những ngộ nhận dưới đây mà bỏ qua "giai đoạn vàng" của trẻ.

'Trẻ chưa biết đọc, mua sách làm gì, có đọc được đâu'

Đây là ngộ nhận thường thấy ở nhiều cha mẹ. Quan niệm về sách của đa số người lớn là sách phải có nhiều chữ, sách là nguồn tri thức, nên cứ nhắc đến sách và việc đọc sách là trong suy nghĩ của mọi người đều mặc định rằng: "Việc tự đọc sách chỉ bắt đầu khi biết đọc".

Trên thế giới, tủ sách cho trẻ 0-2 cũng đa dạng không kém sách dành cho các độ tuổi lớn hơn.

Thực tế chứng minh, dòng sách cho trẻ từ 0 đến dưới 6 tuổi rất đa dạng. Riêng trên trang Amazon, website bán sách trên toàn cầu, có chia hẳn các mục sách cho trẻ 0-2 tuổi, 3-5 tuổi và trong mỗi mục lại có vô số các tựa sách khác nhau cho bố mẹ lựa chọn. 

'Trẻ tuổi này chỉ hợp mua truyện kể, truyện cổ tích để bố mẹ đọc cho nghe thôi'

Câu chuyện cổ tích, truyện kể hàng đêm luôn nằm trong những sự chọn đầu tiên dành cho cha mẹ khi chọn sách cho con - đây là một thực tế. Tuy nhiên, ngoài nhân vật cổ tích để đưa các bé vào giấc ngủ, hiện nay, có nhiều dòng sách mới xuất hiện mang tính tương tác nhiều hơn, thiên về sách kiến thức, phát triển trí tuệ dành cho trẻ. Có thể kể đến một số dòng sách nổi bật như sách Lift-the-flap (sách lật- mở) của Nhà xuất bản Usborne (Anh), hay Kididoc - những cuốn sách chuyển động của nhà xuất bản Nathan (Pháp). Và những dòng sách này bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua được ở Việt Nam, như trang trang mua hàng trực tuyến tiki cũng chuyên cung cấp rất nhiều loại sách cho trẻ em. Hoặc bạn có thể đưa con đến một vài thư viện để chọn sách cho con như thư viện Kids need book - một thư viện với rất nhiều đầu sách dành cho trẻ nhỏ. Bạn có thể đăng ký làm thẻ thành viên và mượn sách về nhà đọc cho con.   

'Mua sách làm gì, mua đồ chơi thôi, mua sách mấy ngày là trẻ con nó xé ấy mà'

Khi bé ở trong cột mốc 2-3 tuổi, sự phát triển trí não của bé càng dễ nhận biết hơn. Bé bắt đầu nhận biết màu sắc chính xác hơn, biết đếm số, có thể học thuộc số điện thoại nhà mình dù là học vẹt. Và đặc biệt, ở giai đoạn này, bé thích xem sách nhiều hơn và thích nghe người lớn kể chuyện.

Tuy nhiên, ban đầu tiếp xúc với sách, trẻ chưa có định nghĩa sách là gì, chưa phân biệt được sách và đồ chơi khác nhau ra sao. Vì vậy, khả năng trẻ xé sách hoàn toàn có thể xảy ra. Mặc dù vậy, đây cũng là giai đoạn hình thành nên nhận thức của trẻ. Nếu các bố mẹ định hướng tốt cho trẻ về vai trò của những cuốn sách thì thái độ của trẻ sẽ khác. 

'Sách toàn tranh, đơn giản thế này thôi á?'

Sự đơn giản đối với người lớn nhưng lại là sự hấp dẫn đối với trẻ để học và làm theo. Với trẻ nhỏ, điều quan trọng trước hết là sự thu hút khiến trẻ chú ý và bị hấp dẫn vào câu chuyện. Mà những điều hấp dẫn đầu tiên tác động đến não bộ là tác động thị giác. 

Sách cho trẻ chưa biết đọc được các nhà xuất bản trên thế giới lựa chọn đa phần là các sách tranh minh họa đẹp mắt và kèm theo đó là những trò chơi đơn giản để tăng độ tương tác của trẻ với sách mà không cần phải biết đọc mới làm theo được. Bạn có thể tham khảo một vài đầu sách cho trẻ ở giai đoạn này trên trang Sách chọn

Nguồn: Gia đình Việt Nam


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab