Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

10 Tháng Năm 2017 13181 lượt đọc

Ngày nay, cùng với tình trạng dân số tăng nhanh là sự thay đổi phức tạp của đời sống cá nhân và xã hội. Và vấn đề về giới tính và tình dục cũng trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Trên thế giới, những vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục mà con người ngày nay phải đương đầu là luân lý và đạo đức, vệ sinh và sức khỏe, tội phạm và các tệ nạn xã hội...

Ở Việt Nam, đa số mọi người còn kém hiểu biết về vấn đề này. Điều này thể hiện qua tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên gần như cao nhất thế giới. Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, đến năm 2015, trong tổng số gần 280.000 ca phá thai, có khoảng hơn 5.500 ca phá thai ở tuổi vị thành niên thực hiện ở hệ thống công, chưa kể các cơ sở y tế tư nhân.

Cũng trong năm 2015, trong tổng số các ca đẻ thì có hơn 42.000 ca là vị thành niên, chiếm hơn 3,5%. Điều này cho thấy trẻ vị thành niên Việt Nam hiện nay chưa có hiểu biết đầy đủ về sức khỏe và giới tính. Điều này không chỉ đem đến sự lo lắng của cha mẹ mà còn là vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Nhưng nguyên nhân của hiện tượng trên lại bắt nguồn từ các bậc cha mẹ, con cái thường ngại nói với nhau về vấn đề tình yêu, tình dục. Nhà trường cũng chưa có cách giáo dục phù hợp giúp học sinh nhận thức đúng đắn về giới tính. Vì vậy, giới trẻ có những hiểu biết sai lệch, thậm chí không biết gì về tâm sinh lý và có các biện pháp phù hợp.

Sách hay về giáo dục giới tính cho tuổi teen

Trên vnexpress, Thạc sĩ xã hội học, chuyên viên tâm lý Phạm Thị Thúy đã khuyến nghị những cuốn sách sau khi có độc giả hỏi "Vui lòng giới thiệu cho tôi vài quyển sách hay, nghiêm túc để hướng dẫn giới tính cho con trai và con gái tuổi teen. (Nguyên Giao)."

Để hướng dẫn vấn đề giới tính cho con, chị có thể tham khảo những cuốn sách được nhiều phụ huynh đánh giá cao như:

1. Khi người ta lớn

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

Bìa sách "Khi người ta lớn".

 

Sách tập trung lý giải những trăn trở: Làm sao để teen đủ sức khỏe học hành, cách gì để xả stress sau mỗi kỳ thi, nghỉ hè như thế nào cho hiệu quả, những mối quan hệ cha mẹ - con cái… Tất cả được trình bày dưới góc nhìn tác giả là một bác sĩ nhi, một nhà tâm lý và đồng thời là một người cha mẫu mực. Sách thích hợp cho giới trẻ và cả phụ huynh tham khảo.

2. Bỗng nhiên mà họ lớn

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

Bìa sách "Bỗng nhiên mà họ lớn".


Với nhãn quan y học của một vị bác sĩ, một người cha, người anh, người bạn nhiều năm gắn bó với trẻ, tác giả Đỗ Hồng Ngọc gửi đến bạn đọc những phát hiện thú vị từ thực tế diễn biến tâm sinh lý tuổi mới lớn. Từ đó đi sâu phân tích, hướng dẫn, chia sẻ về những lo lắng trước những “đổi thay”, những trục trặc quanh chuyện cơ thể, tâm lý ở lứa tuổi chuyển tiếp thành người lớn. Tác phẩm bổ ích cho các em tuổi mới lớn, đồng thời cần thiết cho các phụ huynh, thầy cô...

3. Cẩm nang con trai

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

"Cẩm nang con trai" của tác giả Violeta Babic, người dịch Ánh Tuyết, Song Thu. Đây là cuốn sách thích hợp cho lứa tuổi từ 9 đến 18. Trẻ sẽ được trang bị kiến thức để bước vào giai đoạn dậy thì, biết tự chăm sóc bản thân, chọn môn thể thao thích hợp, học được kỹ năng sắp xếp thời gian và cách ứng xử trong cuộc sống... Nhờ thế, các em tự tin và dần trưởng thành hơn, để từ các cậu bé ham chơi trở thành những chàng trai lịch lãm. 

4. Cẩm nang con gái

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

 

"Cẩm nang con gái" thích hợp cho lứa tuổi từ 9 đến 18. Trẻ sẽ được trang bị kiến thức về những vấn đề gần gũi trong cuộc sống của mình. Các em hiểu hơn về những thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì, những điều không biết thổ lộ cùng ai. Sách còn hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân như rửa tay, tắm gội... để có được sức khỏe như ý. Nhờ thế, bé gái sẽ tự tin và dần trở thành những cô nàng duyên dáng, đáng yêu.

5. Con trai ngoài giờ học nói chuyện gì?

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

Sách của tác giả Martin Oliver, người dịch Nguyễn Lê Hoài Nguyên, Bùi Thị Ngọc Hương. Các teen nam có thể xem đây là một người bạn tri kỷ giúp giải đáp rất nhiều những "ước mơ thầm kín"...

6. Con gái ngoài giờ học nói chuyện gì?

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

Sách của tác giả Lottie Stride, người dịch Bùi Thị Ngọc Hương, Nguyễn Lê Hoài Nguyên. Tác phẩm giống như một dạng nhật ký, cập nhật thông tin, kiến thức hàng ngày. Nội dung xoay quanh những thông tin dí dỏm, những khám phá bất ngờ về độ tuổi mới lớn.

 

 

Tủ sách giáo dục giới tính (An Lạc group phát hành)

Tháng 9/2017, An Lạc group đã cho ra mắt Tủ sách giáo dục giới tính gồm 4 cuốn cho các bạn gái:

Bộ sách Giáo Dục Giới Tính dành riêng cho bạn gái tuổi dậy thì sẽ giúp bạn rủ rỉ với con gái những lời khuyên hữu ích, những kiến thức cần thiết, giúp con gái hiểu hơn về chính mình, biết bảo vệ mình, và cũng giúp mẹ có thêm một cách mở đầu câu chuyện.
Bộ sách kích thước nhỏ xinh, in màu bắt mắt với nhiều hình minh hoạ ngộ nghĩnh, sinh động, chắc chắn sẽ khiến các bé gái thích mê.
Bốn tập là bốn chủ đề thiết thực, giải đáp đầy đủ mọi khúc mắc về tâm sinh lý tuổi dậy thì, thích hợp với bé gái độ tuổi tiểu học, THCS.

  • Tập 1: KHÚC MẮC TUỔI DẬY THÌ, giải đáp tất tật những khúc mắc xoay quanh tuổi dậy thì của bạn gái
  • Tập 2: NGUYỆT SAN CỦA TỚ, giải đáp cặn kẽ mọi vấn đề liên quan đến kỳ đèn đỏ.
  • Tập 3: BẠN GÁI - BẠN TRAI, tư vấn các vấn đề về giới tính, tình bạn khác giới, kiến thức về phòng tránh thai, xâm hại tình dục.
  • Tập 4: DẬY THÌ THÀNH CÔNG, những bí quyết quyền lực nhất giúp bạn gái trưởng thành khoẻ mạnh, năng động, tự tin, lột xác thành cô thiên nga xinh đẹp.

Sách hướng dẫn phụ huynh dạy con về giới tính

Nói chuyện giới tính không khó - cuốn sách giúp bậc cha mẹ giáo dục giới tính cho con

Với cuốn sách "Nói chuyện giới tính không khó", tác giả đã hướng dẫn bạn đọc một cách ý nhị để có thể trò chuyện với con cái về những vấn đề thay đổi của tuổi mới lớn.

Những cuốn sách hay dạy con về giới tính, tâm sinh lí tuổi teen

Nói chuyện giới tính không khó cung cấp những kiến thức bổ ích về giáo dục giới tính giúp các bậc cha mẹ, con cái nắm bắt, tìm hiểu rõ hơn về cơ thể của chúng ta. Từ đó, bạn đọc nhìn nhận đúng đắn, có cách giải quyết phù hợp, mang lại cho giới trẻ tương lai an toàn.

Có thể nói, cuốn sách này đã được Luật gia - Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ biên soạn công phu, với đầy đủ những kiến thức cần thiết về y học, tâm lý, luật lệ và những lời khuyên giải thích hợp liên quan đến mọi khía cạnh của vấn đề giới tính và tình dục.

Nói chuyện giới tính không khó đề cập tới đủ các vấn đề xung quanh giới tính: sự thay đổi cơ thể khi dậy thì, sự hình thành một con người, em bé ra đời ra sao, tình dục an toàn, rối loạn hành vi tình dục, lạm dụng tình dục... 

Điểm lôi cuốn, hấp dẫn sự chú ý đó là việc tác giả pha trộn khéo léo những kiến thức lý thuyết với kinh nghiệm thực tế để người đọc hiểu, nắm rõ hơn về giới tính.

Bằng giọng điệu hóm hỉnh, ngôn ngữ giản dị, bạn đọc không nhàm chán khi đọc cuốn sách này. Có thể khẳng định, đây là một trong những sách hay nói về đề tài giới tính.

Đọc xong Nói chuyện giới tính không khó, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức về giới tính, về những điều mình còn mập mờ mà không biết ai để hỏi. Cách ví von, gọi tên và kể chuyện rất nhẹ nhàng, bạn như đang đọc một câu chuyện cổ tích nào đó.

Nguồn: Tổng hợp

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab