Những cuốn sách hay dạy con về tiền bạc từ tuổi tiểu học & THCS

21 Tháng Tư 2017 7958 lượt đọc

Không bao giờ là quá sớm để dạy con cách tiêu tiền bởi việc học về tiền, biết kiếm tiền và biết quản lý chi tiêu hợp lý sẽ giúp trẻ tự tin kiểm soát tài chính của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh việc học hỏi các bà mẹ thế giới về cách dạy con quản lí tiền bạc, tự làm tấm gương tốt cho con về việc quản lí chi tiêu, giúp con lên danh sách chi tiêu cụ thể, chia sẻ với con những lo lắng về tiền bạc của bạn, ... thì bạn có thể chọn lựa những cuốn sách hay dạy trẻ em về tiền bạc, để con tự đọc, thảo luận với bạn và bồi đắp nền kiến thức về tài chính cá nhân.

Cuốn Dạy Con Cách Tiêu Tiền

Trong cuốn Dạy Con Cách Tiêu Tiền, bạn sẽ giúp con hiểu được giá trị của những đồng tiền mà con sử dụng hàng ngày, từ việc hiểu được giá trị của đồng tiền sẽ giúp con biết cách tiết kiệm tiền và biết đầu tư tiền của mình một cách khôn khéo để tiền đẻ ra tiền và quan trọng hơn cả là cuốn sách sẽ dạy cho các em cách tiêu tiền một cách hợp lý để trở thành người trưởng thành tiêu dùng thông thái trong tương lai.

“Đây là cuốn sách tuyệt vời để giúp trẻ tìm hiểu về tiền và cách sử dụng tiền, đồng thời giúp trẻ hiểu được cách thức hoạt động của các ngân hàng cũng như cách sử dụng các loại thẻ tín dụng…” - (Oscar Somerset).

Những cuốn sách hay dạy con về tiền bạc từ tuổi tiểu học & THCS

Cuốn sách Dạy Con Cách Tiêu Tiền chứa đựng những ý tưởng tuyệt vời để giúp trẻ biết cách tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Bộ sách Tiêu Tiền Phải Đúng Cách

Bộ sách Tiêu Tiền Phải Đúng Cách gồm 4 tập với các chủ đề “Biết cách chi tiêu”, “Biết tiết kiệm”, “Biết so sánh” và “Biết lựa chọn”. Mỗi chủ đề đều được khéo léo lồng trong những câu chuyện hấp dẫn, thú vị và vô cùng sinh động như câu chuyện mua đồ ăn của Chuột túi Lala, câu chuyện cô bé Lan thích mua thật nhiều quần áo đẹp hay chuyện Cáo bố tiết kiệm tiền để tu sửa nhà ở…

Đặc biệt, mỗi tập sách Tiêu Tiền Phải Đúng Cách không chỉ dừng lại ở việc kể chuyện cho các em nghe, kết thúc mỗi câu chuyện luôn là một phần đối thoại tương tác giữa sách và độc giả vô cùng bổ ích. Qua các mục “đối thoại” này, cuốn sách sẽ trả lời cho các em các câu hỏi như “Tiền tiêu vặt của em từ đâu mà có” hay “Em đã tiêu tiền đúng cách chưa” và hướng dẫn các em lập bảng ghi chép những khoản chi tiêu trong một tháng.

Những cuốn sách hay dạy con về tiền bạc từ tuổi tiểu học & THCS

Bằng hình vẽ sinh động và những câu chuyện thú vị, bộ sách Tiêu Tiền Phải Đúng Cách  giúp các bé học được cách tiêu tiền hợp lý.

 

Bộ sách Tiền là gì?

Bộ sách gồm bốn cuốn Tiền của bạn, Tiền của gia đình, Tiền của quốc gia, Tiền của thế giới của tác giả William Whitehead Gerry Bailey và Felicia Law sẽ giải đáp mọi thắc mắc của chúng ta xoay quanh vấn đề tiền bạc, trả lời giúp chúng ta từ những câu hỏi đơn giản nhất như Bạn tiêu tiền như thế nào và tại sao, các gia đình tiêu tiền như thế nào và tại sao đến những câu hỏi phức tạp hơn như Các quốc gia tiêu tiền như thế nào và tại sao, thế giới này tiêu tiền như thế nào và tại sao… Bằng cách diễn giải thật trong sáng và dễ hiểu, tác giả dẫn dắt chúng ta đi sâu vào thế giới bí ẩn và phức tạp của đồng tiền. Bạn sẽ thật ngạc nhiên khi được biết, tiền đã xuất hiện trên trái đất từ 6000 năm về trước, dưới đủ mọi hình thái vô cùng “kì quặc”: hột vòng, vỏ ốc, trứng, lông vũ. Và ngoài tiền giấy mà bạn thường được cầm trên tay, có vô vàn những hình thức khác của đồng tiền: tiền xu, tiền nhựa, vàng, tiền điện tử… Tiền không nằm im mà đi phiêu lưu khắp mọi nơi, và trên con đường phiêu lưu ấy, nó gây ra biết bao nhiêu thăng trầm cho cuộc sống của mỗi cá nhân, chi phối vận mệnh mỗi gia đình, mỗi quốc gia thậm chí tạo nên những cơn chấn động trên toàn thế giới. Bạn cũng sẽ hiểu được cách làm thế nào để tiền sinh sôi, cũng như làm thế nào để kiểm soát anh chàng láu cá này. Men theo dòng chảy khó lường của đồng tiền, bạn cũng sẽ hiểu được những vấn đề phức tạp hơn như khủng hoảng kinh tế, thu nhập quốc nội, thị trường lao động, xuất nhập khẩu, lạm phát, chiến tranh… Những thứ đó mới nghe qua thì có vẻ khó hiểu, xa lạ và không liên quan gì đến bạn, nhưng tin tôi đi, bạn cứ thử đọc cuốn sách mà xem, bạn sẽ thấy nó không quá phức tạp, hơn thế nữa, nó lại là những thứ rất thiết thực cho cuộc sống của chúng ta, dù bạn có là ai đi nữa.
 
                                         
Bộ sách "Tiền là gì?" gồm 4 cuốn 
 
             Bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác khi đọc từng trang sách. Hóa ra, tiền không phải chỉ hiện hình dưới dạng tờ giấy chúng ta cầm theo mỗi lúc cần mua bán một thứ gì đó. Nó có mặt trong cốc nước hàng ngày mà chúng ta uống, chiếc xe bus chúng ta đi tới trường, đèn điện thắp sáng ngoài đường phố, công viên nơi chúng ta vui chơi thỏa thích vào ngày cuối tuần, cuốn sách mà chúng ta đọc, một món đồ chơi yêu thích… Nó có thể là nguyên nhân gây nên các cuộc chiến tranh, cũng có thể là phương tiện để xây dựng hòa bình. Tiền tạo ra rất nhiều những bất công trong xã hội, nhưng ta cũng có thể sử dụng tiền để chia sẻ tình yêu thương và tái lập sự công bằng. Nó gây nên xung đột và chia rẽ, nhưng cũng là yếu tố tạo nên sự gắn kết giữa tất cả mọi người. Tiền là nhân vật vô hình, có quyền lực vô biên, xâm nhập vào mọi hang cùng ngõ hẻm trong cuộc sống của chúng ta. Bản chất biến ảo và bí ẩn của đồng tiền khiến cho ta thật khó có thể nắm bắt được diện mạo, qui luật, đường đi của nó. Tuy nhiên, bởi tiền là dòng máu chảy khắp nơi trong cơ thể của xã hội, nên chúng ta không thể không hiểu biết về nó.
 
            Có rất nhiều thông điệp được truyền tải đến cho chúng ta trong cuốn sách này. Bạn cần phải trân trọng mỗi đồng tiền bởi “mọi đồng bạn tiêu đều phải được kiếm bằng sức lao động- thường là do bố mẹ bạn làm việc ở cơ quan”.  Bạn cần phải có trách nhiệm với bản thân mình  bởi “dù bạn sống ở nước nào thì ai cũng chờ đợi bạn sẽ đóng góp cho nền kinh tế khi lớn lên. Dù có làm nghề gì- luật sư, y tá, lái xe taxi hay gì khác - bạn cũng sẽ giúp một tay khiến nước mình trở nên giàu có”. Và rằng, điều quan trọng nhất bạn sẽ học được ở cuốn sách đó là “ mặc dù tiền làm thế giới quay vòng, nhưng nhiều thứ khác cũng đáng được quan tâm và quan trọng không kém”, đó là sự hợp tác, lòng yêu thương, cảm giác hạnh phúc, sự giúp đỡ…, những thứ không mua được bằng tiền.
 
            Tại sao bạn cần đọc cuốn sách này? Vì “càng lớn, bạn sẽ càng có nhiều tiền trong tay, gặp nhiều trách nhiệm hơn. Vậy nên càng biết nhiều về tiền bạc, bạn sẽ càng xử lý tốt hơn. Và càng hiểu về tiền bạc, bạn sẽ càng kiểm soát tốt hơn số tiền mình có”. Không phải chỉ các tỉ phú mới cần quan tâm đến tiền bạc, mỗi khi bạn cầm đồng tiền trên tay, bạn cần biết có biết bao nhiêu công sức, sự chắt chiu, dành dụm, lòng yêu thương đã được ẩn chứa bên trong đó, mỗi đồng tiền bạn kiếm được hay tiêu đi nói lên rất nhiều điều về con người bạn, cũng như sẽ có tác động rất lớn đến vận mệnh của quốc gia, thế giới trong tương lai.
 
Trích bài review sách của TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh đăng trên Nhanam.vn

Cuốn Tiền không mọc trên cây

Báo chí Mỹ đã dành nhiều lời ca ngợi cho Tiền không mọc trên cây, coi đó là một cuốn sách vô cùng cần thiết, là "cẩm nang hướng dẫn cha mẹ nuôi dạy con trẻ hiểu biết và sử dụng đúng giá trị đồng tiền" trong thời buổi đầy những cám dỗ và rủi ro tài chính như hiện nay. Sách bao gồm những cách nhìn nhận đúng đắn về tiền bạc và chi tiêu, cũng như các kỹ năng quản lý tài chính căn bản mà trẻ em cần được cha mẹ cho tiếp cận từ sớm.

Là một chuyên gia về tài chính cho gia đình và trẻ em hơn 30 năm kinh nghiệm, và trên hết, là một người mẹ, Neale S. Godfrey khẳng định kỹ năng quản lý tài chính quan trọng với trẻ không kém bất kỳ kỹ năng sống nào. Bà viết rằng: "Tiền bạc là một thước đo giá trị - giá trị sức lao động, giá trị thời gian, giá trị mọi thứ. Và hiểu về giá trị là một bước đầu quan trọng để hiểu về các giá trị." Do đó, chúng ta cần truyền dạy trẻ những bài học về tiền bạc ngay từ khi trẻ lên ba.

Những cuốn sách hay dạy con về tiền bạc từ tuổi tiểu học & THCS

Sách Tiền không mọc trên cây (có bán tại Tiki)


Cuốn sách "Tiền không mọc trên cây" đưa ra những chỉ dẫn rất rõ ràng, dễ hiểu về việc dạy con trẻ các kiến thức quản lý đồng tiền theo từng độ tuổi, như giúp trẻ tính tiền, tiết kiệm, lập ngân sách chi tiêu, cho đến những khái niệm tài chính phức tạp như "ghi nợ" hay "thế chấp" đến cả những thế giới hoàn toàn mới như dùng thẻ tín dụng, mua cổ phiếu, hay giao dịch ngân hàng trên mạng. Với những ví dụ sinh động, những bài học trực quan thú vị mà các bậc phụ huynh có thể đem áp dụng cho con mình như những trò chơi đầy hào hứng. 

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả sẽ đưa bạn và con bạn đi qua lần lượt tất cả những khía cạnh của thế giới tài chính mà trẻ có thể sẽ bắt gặp từ ngày bé cho tới khi đã là những chàng trai, cô gái tuổi trưởng thành. Bạn sẽ được cung cấp những định nghĩa đơn giản mà vẫn đủ chuẩn xác để trả lời cho những thắc mắc của con mình, những cách thức để đưa bé vào thế giới tiền tệ mà trước đây ta nghĩ rằng chỉ dành cho người lớn, những kế hoạch mà nhóc nhà bạn cần phải được trang bị... để trở thành một người trưởng thành độc lập về tài chính, sống có trách nhiệm. Tác giả sẽ trả lời cho bạn những băn khoăn mà nhiều phụ huynh thường gặp:

- Cấp tiền tiêu vặt con như thế nào?

- "Đối phó" thế nào trước những đòi hỏi vật chất của con?

- Làm sao để dạy con những giá trị liên quan đến tiền bạc?

- Làm sao để dạy con biết chi tiêu hợp lí và biết tích lũy?

- Giúp trẻ làm quen với ngân hàng như thế nào?

- Cách nào để biến thế giới bên ngoài thành lớp học tài chính cho trẻ?

- Dạy con tuổi teen về tài chính như thế nào trước khi trẻ sống tự lập?

Và rất nhiều những vướng mắc khác nữa bạn có thể gặp phải khi nuôi dạy trẻ trong một thế giới tài chính biến động không ngừng sẽ được giải mã trong cuốn sách nhỏ này. Hơn thế nữa, khi mà một phần không nhỏ của cuốn sách được dành cho chính các bậc phụ huynh, với những lời khuyên về cách thức chi tiêu của chính bạn - một điều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các con bạn, những đứa trẻ vốn thường có xu hướng lặp lại những thói quen của cha mẹ.

Với lối truyền tải nhẹ nhàng, vui nhộn song không kém phần uyên bác, lồng ghép những ví dụ, tình huống rất đời thường và những trò chơi lí thú, bạn sẽ không phải lo lắng cuốn sách sẽ trở nên xa lạ và khô khan đối với các con và với chính mình. Quả là không phải ngẫu nhiên mà Tiền không mọc trên cây lọt vào top best-seller của The New York Times ngay từ những ấn bản đầu tiên.

Bộ sách Tiền tệ thật đơn giản

Bộ sách "Tiền tệ thật đơn giản"  (NXB Kim Đồng) gồm 6 tập bao quát mọi khía cạnh liên quan đến tiền tệ: nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, quá trình phát triển của nó trên toàn thế giới. Các chủ đề được khắc họa sinh động và liên quan trực tiếp tới mỗi cá nhân nhờ những câu chuyện, những bức hoạt họa, tranh ảnh vui nhộn và những sơ đồ hướng dẫn chi tiết.

Tập Tiền tệ thật đơn giản - Mua sắm:  lần theo dòng lịch sử của việc mua bán từ thời hàng đổi hàng xa xưa cho tới ngày nay, khi người ta không cần gặp nhau mà vẫn có thể giao dịch qua mạng trực tuyến. Từ chợ tới cửa hàng, từ những phiên chợ thùng xe tới trung tâm thương mại lớn, cuốn sách nói về cách chúng ta tiêu tiền, cách chúng ta định giá, mặc cả và mua hàng. Nó cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu thật sự chúng ta cần mua sắm bao nhiêu là đủ.

Tập Tiền tệ thật đơn giản -  Kẻ giàu người nghèo đặt ra câu hỏi liệu tiền có mang lại hạnh phúc cho chúng ta hay không, và liệu nó có thể gây ra những rắc rối gì cũng như cách giải quyết chúng thế nào. Trên tất cả, nó khắc hoạ rõ nét thế giới chúng ta đang sống, nơi mà bên cạnh những người cực giàu là những kẻ cực nghèo, thông qua đó gửi đến thông điệp khuyến khích trẻ em phải tự biết quan tâm và cân nhắc khi sử dụng tiền.

TậpTiền tệ thật đơn giản  - Tiền tiêu vặt cho bạn biết bạn nhận tiền như thế nào và những việc bạn có thể làm khi có tiền trong tay. Cuốn sách chỉ ra những điều luật vàng về tiết kiệm, tiêu xài, và chia sẻ, cũng như những trách nhiệm đi liền với đồng tiền. Trên tất cả, cuốn sách khẳng định với các độc giả trẻ rằng tiền bạc luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống nhưng không phải mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền.

Tập Tiền tệ thật đơn giản  -  Câu chuyện đồng tiền: kể về lịch sử của những đồng tiền công cụ và tiền vỏ ốc thời xưa, về những đồng xu bình dị và những xưởng đúc tiền đã làm ra chúng, ngoài ra còn nhắc đến sự ra đời của tiền giấy sau này. Cuốn sách lần theo quá trình phát triển đến các loại tiền giấy cotton ngày nay và hướng tới một tương lai, khi mà có thể... tiền sẽ hoàn toàn biến mất!

Tập Tiền tệ thật đơn giản  -  Vàng ghi lại lịch sử lí thú và những câu chuyện từ thời xa xưa của thứ kim loại quý giá này. Bạn có biết vàng đã được dùng làm thước đo độ giàu có thế nào? Từ những tên cướp biển tới những kẻ đào vàng, từ các nhà giả kim đến những nhà khoa học hiện đại, từ những người bán nữ trang đến các vận động viên, ai cũng cố gắng đoạt được một phần thưởng quý giá đó là: Vàng.

Tập Tiền tệ thật đơn giản  -   Tiền trong ngân hàng khuyến khích trẻ có ý thức tiết kiệm trong chi tiêu và hướng dẫn các em thực hiện việc đó. Nhờ vậy, trẻ biết tôn trọng đồng tiền và tôn trọng sức lao động. Bên cạnh đó là những câu chuyện thú vị về ngân hàng thời xưa và các dòng họ làm ngân hàng, cách làm cho tiền sinh sôi nảy nở qua lưu thông... Những lí giải đơn giản về tiền lãi và khoản vay, về tài khoản và tiền tiết kiệm sẽ mang lại cho các em vốn từ vựng và kiến thức căn bản về tiền tệ.

-----

Việc sử dụng tiền sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tính toán, quản lý và tổ chức cuộc sống. Ngoài ra, qua đồng tiền, bố mẹ cũng có cơ hội dạy con biết giá trị của sức lao động và quý trọng lao động. Có rất nhiều người cha, người mẹ hạn chế việc tiếp xúc của con với tiền bạc, vì họ cho rằng việc giữ tiền có thể làm hư con, hay việc con giữ tiền khi chưa biết cách tiêu sẽ có nguy cơ làm lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên, nếu cứ “cấm” con tuyệt đối tiếp xúc với tiền, thì đến khi nào con mới biết cách “tiêu”? Bạn không cho con sử dụng tiền, là để đợi đến một ngày đẹp trời đột nhiên con bạn sẽ tự biết cách tiêu tiền hay sao?

Nguồn: Tổng hợp Internet


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab