Cha mẹ Hà Lan dạy con: Cứ bình thường thôi, đời đã đủ điên lắm rồi!

13 Tháng Mười 2017 3467 lượt đọc

Những chia sẻ chân thực từ Penny, một người mẹ Mỹ đang sống cùng ông xã và cậu con trai bé bỏng tại thành phố Amsterdam, chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những bất ngờ thú vị về cách dạy con của người Hà Lan.

Về sân chơi cho trẻ

Có rất nhiều sân chơi tuyệt vời kèm quán cà phê hoặc nhà hàng ở ngay cạnh. Trẻ leo trèo lên xuống những chiếc thang dốc và cầu trượt. Trong khi con cái chơi đùa thì cha mẹ ngồi nhâm nhi trong quán. Nhưng có một điều lạ là ở sân chơi Hà Lan, rất hiếm xích đu dành cho bé.

Về việc sống đơn giản

Có một câu nói nổi tiếng ở đất nước xinh đẹp này, đại ý “cứ bình thường thôi, đời đã đủ điên lắm rồi”. Về cơ bản, nó có nghĩa là bạn chẳng nên cố gắng để quá nổi bật so với đám đông hoặc vượt trội hơn so với những người khác. Trong việc dạy dỗ con cái, cha mẹ Hà Lan cũng chẳng màng thúc ép con phải trở thành đứa trẻ giỏi nhất hay nhanh nhất.

Về đồ chơi đã dùng rồi

Hàng năm, vào ngày diễn ra lễ hội Nhà Vua (tháng 4), có những phiên chợ trẻ con được tổ chức. Đây là nơi trẻ nhỏ, cùng với cha mẹ mua và bán đồ chơi cũ. Trước khi có con, tôi nghĩ làm việc thật dễ thương nhưng có phần hơi bị ác mộng nếu xét đến khía cạnh phải vận chuyển đồ. Nhưng giờ, khi đã có Oscar, tôi nhận ra ý tưởng này đúng là thiên tài. Chúng tôi từng mua được 2 hộp lớn những khối xếp hình tuyệt vời với giá chỉ 2 euro. Bọn trẻ thì thoả sức trổ tài mua, bán, mặc cả. Có cả gia hàng bán nước chanh, đồ ăn nhẹ hoặc những trò chơi lễ hội.

Về sách cho trẻ nhỏ

Câu chuyện nổi tiếng nhất ở Hà Lan mà gần như mọi trẻ em đều biết là Jip và Janneke. Ra đời từ những năm 1950, 1960, cuốn sách này vẫn còn rất được ưa chuộng. Hai nhân vật chính chỉ xuất hiện qua cái bóng của mình và chúng cùng hẹn gặp để thực hiện những chuyến thám hiểm kỳ thú. Mọi trẻ em Hà Lan đều có ủng đi mưa và hộp cơm trưa in hình Jip và Janneke.

Về bình đẳng giới

Các bé gái Hà Lan không ngại bày tỏ quan điểm của mình. Bình đẳng giới rất quan trọng ở đất nước này. Con trai và con gái có vẻ không được nuôi dạy khác biệt – con gái không nhất thiết phải nhẹ nhàng, đoan trang. Con trai cũng chẳng cần giữ cửa để phụ nữ bước vào trước hoặc trả tiền bữa ăn. Chi phí thế nào, cứ chia ra theo đầu người là xong.

Về thói quen đi xe đạp

Ở Hà Lan, người dân có ý thức và sở thích đi xe đạp. Thường gặp trên phố vào giờ cao điểm cảnh phụ huynh chở con trên xe đạp hoặc đạp xe cạnh con. Tất cả đều kiên nhẫn chờ đèn đỏ và phóng đi rất nhanh khi đèn xanh bật sáng.

Trên các con phố, có thể bắt gặp nhiều chiếc xe đạp gia đình với 2, 3 hoặc tận 4 chỗ ngồi dành cho trẻ. Các bé thường bắt đầu học đạp xe từ năm 2 tuổi, với những chiếc xe thăng bằng bằng gỗ, không có bàn đạp.

 

Thông tin và ảnh tham khảo từ "A cup of Jo"


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab