10 việc cần làm để rèn thói quen đọc sách cho trẻ

14 Tháng Hai 2017 12848 lượt đọc

Sách giúp bồi dưỡng tâm hồn và định hình nhân cách. Sách giúp phát triển năng lực ngôn ngữ. Sách mang lại tri thức của nhân loại. Sách giúp tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo... Các bậc cha mẹ biết vậy nhưng không ít người than vãn con tôi không thích đọc.  Và sự thật là, càng lớn trẻ càng lười đọc. ==> Điều quan trọng là cha mẹ phải chú tâm hình thành và nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ từ nhỏ. ConTuHoc.com xin tổng hợp lại những việc cần làm để cha mẹ rèn thói quen đọc sách cho trẻ từ nhỏ, dựa trên các kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, các khuyến nghị từ các giáo viên ngôn ngữ và các bài báo chuyên môn. 

1. Muốn con đọc sách, đầu tiên nhà phải có sách (Sách có giá trị chứ đừng mua sách vớ vẩn). Đừng tiếc tiền… mua sách, vì thực ra sách ở Việt Nam theo mình - khá rẻ. Nếu chúng ta có thể chi 500k – 1000k… để mua 1 cái váy thì chừng ấy tiền đã có thể mua được 50 cuốn sách thậm chí hơn để con đọc cả năm. Cho nên, trong các khoản chi tiêu, hàng năm, hãy dành ra MỘT PHẦN QUỸ để mua sách.

2. Bố mẹ cũng nên là tấm gương, ít nhất trước giờ đi ngủ dù đọc ít đọc nhiều cũng cầm sách đọc.

3. Đọc sách cho con càng sớm càng tốt. Lúc bé xíu sẽ có nhiều bé chỉ nghịch sách, đọc vài phút lại đi chỗ khác, hoặc chuyển cuốn khác, nhưng cái chúng ta cần đầu tiên không phải là thời gian hay kiến thức mà là hình thành thói quen, sau 1-2 năm mọi việc sẽ đâu vào đấy (bố mẹ không đọc cho con sẽ bắt đọc). Thói quen đọc sách càng về sau càng khó uốn nắn – nhất là trong thời đại công nghệ bị hấp dẫn bởi nhiều loại hình khác.

4. Rất nhiều bé khi đã thích đọc rồi sẽ đọc tất cả mọi thứ (như con mình), nhưng cũng nhiều bé do tiếp xúc muộn, chưa có thói quen thì trước hết bố mẹ phải tìm hiểu xem con mình có sở thích về lĩnh vực gì, và lựa chọn sách về lĩnh vực ấy trước.

Nguồn: Chia sẻ trên FB của cô Diêu Lan Phương - CLB Ngôn ngữ & EQ

 

 

5. Khi trẻ con nhỏ, hãy để sách ở những nơi thu hút sự chú ý của trẻ và đủ thấp để trẻ tự lấy được. "Dù điều kiện có ra sao, cũng nên thu xếp cho con một góc nhỏ trong nhà dành cho việc đọc. Một góc nhỏ không cần tốn nhiều diện tích, không cần quá cầu kì đắt tiền, chỉ cần một chiếc giá sách nhỏ vừa tầm với của con, một chỗ ngồi tiện lợi êm ái, cạnh một cửa sổ mở rộng để có thể đón ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Hàng ngày, bố mẹ và con cùng nhau trải qua những khoảng thời gian thư giãn trong cái góc nhỏ yên bình đó, cùng với những cuốn sách, thì chắc chắn, việc đọc sẽ trở thành một ấn tượng ngọt ngào mãi lưu lại trong kí ức đứa trẻ ngay cả khi nó đã lớn lên." - Chia sẻ trên FB của cô Nguyễn Ngọc Minh - Dự án Sách ơi mở ra.

 

 Click để tìm mua kệ sách trên Lazada

 

6. Làm cho việc được đi mua sách là phần thưởng khi con làm tốt, giỏi việc gì đó; và cũng là một thú vui, một thói quen định kì của cả gia đình.

10 việc cần làm để rèn thói quen đọc sách cho trẻ

Obama's family has book-shopping day at Washington, D.C., indie Upshur Street Books - LA Times

7. Khi trẻ lớn hơn, có xu hướng đọc lệch về một thể loại này mà ít quan tâm đến thể loại khác:
   - Khi cùng đi hiệu sách, hãy thỏa thuận muốn được mua mấy cuốn thể loại con thích thì phải mua kèm mấy cuốn mà bố mẹ khuyến nghị con đọc (kinh nghiệm được chia sẻ từ chị Phan Hồ Điệp - mẹ bạn Đỗ Nhật Nam - và nhiều phụ huynh đã áp dụng hiệu quả).

   - Về nhà, hãy đặt những cuốn sách bạn muốn con đọc bổ sung vào những vị trí gây chú ý cho trẻ. Tự mình giở ra đọc và hào hứng trao đổi với trẻ về một vài điều thú vị mình biết được.

   - Lưu ý: Các sách kinh điển, con đọc lúc càng nhỏ càng tốt. Ở lứa tuổi nhi đồng, đa số trẻ em các thời đại đều có nhiều điểm chung, và chúng chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi xã hội đương đại – khi các giá trị cổ điển đã bị mai một hoặc trở nên lỗi thời – hoặc chúng cho là lỗi thời, nên chúng dễ hứng thú hơn với các tác phẩm của Leptonxtoi, Duyma, Huygo, Bronti… (Thực tế khi dạy sinh viên thì mình thấy rõ điều đó. Khi các bạn 20 tuổi, có bạn cầm trên tay cuốn Trà Hoa nữ, bảo chả hay và không có gì hứng thú; điều này giống như khi mình 15 tuổi đọc Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách, tiểu thuyết Tự lực văn đoàn thấy hay thế; nhưng sau này khi 30 tuổi thì nó trở nên sến sẩm). - Nguồn: Chia sẻ trên FB của cô Diêu Lan Phương - CLB Ngôn ngữ & EQ

8. Làm cho đọc sách là một thói quen hàng ngày.
- Coi đọc sách mỗi ngày là một hành vi mục tiêu và tính điểm cộng cho con. Tham khảo kinh nghiệm lập bảng theo dõi hành vi và cách tính điểm của mẹ Quỳnh Hương - thành viên Facebook group Con Tự Học tại đây.
- Khi đi du lịch, công tác… mỗi người trong gia đình đều mang theo ít nhất một cuốn sách. Sách cũng là một hành trang không thể thiếu giống như quần áo. Nguồn: Chia sẻ trên FB của cô Diêu Lan Phương - CLB Ngôn ngữ & EQ

9. Hãy tương tác với trẻ về sách

  • Khi trẻ ở giai đoạn đã có thể đọc xong một đoạn hay một quyển sách thì bạn hãy thường xuyên trao đổi với con về nội dung mà chúng đọc được. Bạn nên đặt ra những câu hỏi đơn giản như: "Theo con thì nhân vật này có điểm gì tốt?", "Con hãy tóm tắt lại nội dung mà con đã đọc?", "Theo con thì nội dung của câu chuyện có gì hay? Qua câu chuyện này con học được điều gì?". Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, trẻ sẽ hăng hái trình bày với bạn về những gì chúng nghĩ. Bạn cũng có thể thông qua những gì trẻ diễn đạt để hiểu hơn về tính cách của trẻ cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà bạn muốn chúng thực hiện.
  • Mặt khác, bạn hãy đưa những kiến thức mà trẻ đã đọc được từ sách vào áp dụng thực tế như, nếu trẻ đọc xong một câu chuyện về sự hiếu thảo, bạn hãy thảo luận cùng với trẻ về: "Sự hiếu thảo trong gia đình được thể hiện như thế nào?" hay "Để hiếu thảo với ông bà, cha mẹ thì con nên làm gì?". Tán thưởng và khuyến khích mỗi khi trẻ làm được một điều gì đó mà chúng đã áp dụng vào thực tế từ những kiến thức chúng đã được hấp thụ từ sách. 

10. Khuyến khích trẻ tìm kiến thức từ sách. Khi trẻ hỏi bạn về một vấn đề nào đó, bạn có thể giải thích cơ bản cho chúng về vấn đề mà chúng đang quan tâm. Khi giải thích xong bạn khuyến khích chúng tìm thêm kiến thức đó từ quyển sách nào đó. Khi căn nhà của bạn đã có nhiều sách, văn hóa đọc sách sẽ lớn dần lên cùng với trẻ và việc đọc sách sẽ diễn ra một cách tự nhiên như cách chúng lớn vậy. 

Nguồn: Nguyễn Trương Tuyến - vnexpress.net

 ConTuHoc.com chúc mỗi bố mẹ đều có những đứa trẻ đọc ít nhất 20 phút mỗi ngày!


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab