Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà

21 Tháng Bảy 2017 4306 lượt đọc

Trước và trong hai cuộc hội thảo Học kiểu Mỹ tại nhà ở Hà Nội và Sài Gòn, một câu hỏi lớn của các bậc làm cha làm mẹ là làm thế nào để học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà hợp lý và hiệu quả giữa vô vàn nguồn tài liệu khác nhau cùng với lịch học đã rất nặng của các con ở VN? Thu Hồng thấy có 2 cách sau: thứ nhất là bố trí thời gian biểu hợp lý, sắp xếp lịch học hợp lý; và thứ hai là học hiệu quả cho đúng cách với 3C. Thu Hồng sẽ có 2 bài viết. Trong bài này, mình nói về việc sắp xếp , bố trí lịch học nhé. Lịch học này mình tạo nên trên cơ sở dựa vào những điểm chính sau: 

1. Tầm quan trọng của các môn học chính cũng như những kỹ năng , chủ đề chính trong từng môn

2. Lịch hoạt động, học tập của các học sinh tiểu học tại Vn, với bối cảnh không phải nhà nào cũng có điều kiện cho con đi học trường quốc tế hay học theo các chứng chỉ ơ ngoài nhiều được . Các em chủ yếu vẫn phải duy trì việc học văn hoá tại các trường công của Vn, đồng thời quỹ thời gian chia cho những hoạt động khác như đi học thêm hay hoạt động ngoại khoá.

Theo đó, mình khuyên hay khuyến nghị các phụ huynh nên áp dụng lịch học này vào khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng buổi tối hàng ngày, khi con đã xong bài vở ở lớp và hoàn thành những hoạt động khác như ăn tối, chơi, thư giãn.

Lịch học như trong hình minh họa:

Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà📚 2 buổi cho môn văn hay ELA :

Lý tưởng nhất là bao gồm cả 3 mảng chính (phonics , reading & writing) mỗi buổi. Nhưng nếu không có điều kiện thì chỉ cần 2, và một trong 2 nhất định phải có ngữ âm hay Phonics . Tức là Nếu thời gian eo hẹp, không thể học cả 3 mảng thì chọn hoặc Phonics + reading hay phonics + writing. Nếu có thời gian thì mỗi mảng khoảng nửa tiếng đến 45 phút. Nếu hạn hẹp thời gian thì chỉ cần 15-20 phút mỗi mảng .

Xin lưu ý thêm là khi chọn tài liệu cho một buổi /một tối học thì nên chọn tài liệu về cùng 1 kỹ năng (focus on the same skill/skills). Tức là nếu con đang học nguyên âm đôi /vowel teams như ea, ee, ai, ay, ie... thì chọn những bài đọc /truyện/ bài văn hay đoạn văn mẫu/reading passages cũng có nguyên âm đôi hay vowel teams . Vì như thế kỹ năng này sẽ được bổ trợ và củng cố. Do đó các em nhớ bài học lâu hon.

Cũng một lưu ý khác là bài học trong thời gian mỗi tối không nhất thiết là phải luyện hay làm với giấy bút. Nhiều khi bài học đơn giản chỉ là nghe phát âm rồi đọc theo từ, câu; mẹ đọc truyện cho con hay cùng con, viết hay vẽ theo chủ đề, đặt câu đơn giản...

Ghi chú từ ConTuHoc.com:

  • Các bố mẹ không tự tin đủ giỏi tiếng Anh có thể chọn những sản phẩm sau cho con tự học:
    • Chọn Reading eggs cho con học ngữ âm (phonics) và học đọc tiếng Anh. 120 lesson dạy phonics trong ABC Reading eggs và 220 lesssons dạy Reading Comprehension trong EggPress được thiết kế step by step một cách bài bản, và có hệ thống sách và bài luyện đọc đi kèm. Có cả hệ thống các worksheets cho trẻ tập viết đi kèm các bài học (ConTuHoc sẽ gửi bạn link download khi gửi email thông báo tài khoản sử dụng). Tìm hiểu thêm tại Hướng dẫn sử dụng Reading eggs.
    • Chọn mua chung 1 licence sử dụng Raz-Plus + Headsprout để con có một tài khoản student và tự học phonics + reading online. Các chương trình này cũng được thiết kế để luôn có sách tập đọc đi kèm với từng âm hay nhóm âm đã được học trong bài dạy phonics.
  • Các bố mẹ tự tin về vốn tiếng Anh cơ bản của mình, hoặc nếu có giáo viên riêng kèm con, thì nên mua riêng 01 licence sử dụng Raz-Plus + Headsprout để khai thác thêm các bài giảng, phiếu bài tập, in sách luyện đọc, sách tập viết cho con khai thác sâu hơn tại nhà. Xem thêm Hướng dẫn sử dụng Kids A-Z cho teacher để biết những việc cơ bản bạn có thể làm với tài khoản teacher.

 

Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà📚 2 buổi cho Toán hay Math:

Buổi đầu thì để làm quen với từ vựng của bài học, buổi thứ 2 trong tuần khi học toán mới luyện kỹ năng hay làm bài theo tài liệu. Khi học từ vựng , nên gạch dưới hay khoanh tròn, rồi đặt câu cho nhớ từ. 

Nếu thời gian không cho phép thì dồn lại thành 1 buổi thay vì 2, với phần học từ vựng lâu hơn phần làm toán một chút. Thời lượng mỗi phần khoảng 15-20 phút.

Ghi chú từ ConTuHoc.com:

Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà📚 1 buổi cho các môn KHTN hay KHXH:

2 môn này thì nếu nhiều thời gian thì học cả 2 trong 1 buổi. Còn nếu không nhiều thời gian thì luân phiên tuần này học KHTN rồi tuần sau KHXH hoặc ngược lại. 

Ghi chú từ ConTuHoc.com:

 

Có thể sẽ có nhiều người hỏi : nếu không thực hiện được hàng ngày thì sao? Theo mình thì ...không sao cả vì : 
Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà☝️có thể tự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của từng nhà
Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà☝️ tích tiểu thành đại , góp gió thành bão , đi lâu rồi cũng tới đích . Không đi đâu mà vội. Rồi từ từ các con sẽ học được thôi . 
Sắp xếp lịch học hợp lý cho con học kiểu Mỹ hay ít nhất tiếp xúc với các môn học bậc tiểu học bằng tiếng Anh tại nhà☝️không nên biến việc học tiếng Anh nói chung và học các môn bằng TA nói riêng thành gánh nặng ( bắt ép học hang ngày , học nhiều , học nặng , học lấy được, học để đuổi kịp bạn khác , học để thi ...) Như thế sẽ làm mất hứng thú của các em. Thu Hồng luôn coi học phải vui.

Have fun learning!

Thu Hồng - Học kiểu Mỹ tại nhà


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab