Vì lợi ích của con: Tại sao cha mẹ không nên đánh đòn trẻ, dù chỉ vào mông?

22 Tháng Mười Một 2017 3686 lượt đọc

Từ nhiều thập kỷ qua, có nên tét mông trẻ hay không đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi nảy lửa. Những người ủng hộ khẳng định rằng, cách phạt này an toàn, cần thiết và hiệu quả. Những người phản đối nhấn mạnh, tét mông gây hại cho trẻ và vi phạm quyền được bảo vệ của trẻ em.

Theo hai học giả nổi tiếng Tracie O. Afifi, Đại học Manitoba và Elisa Romano, Đại học Ottawa, nghiên cứu của họ đã cho thấy vô số tác hại đi kèm với việc cha mẹ đánh đòn vào mông trẻ.

Cụ thể là, tét mông liên quan tới việc tăng nguy cơ gặp phải nhiều rắc rối về sức khoẻ thể chất, quá trình phát triển của trẻ và cả mặt xã hội. Những kết quả nghèo nàn trong các lĩnh vực này biểu hiện ở sức khoẻ thể chất - tâm thần yếu, lạm dụng thuốc, suy nghĩ tự tử cùng với những vấn đề liên quan đến nhận thức, xã hội, hành vi, phát triển.

Quan trọng không kém, 2 nhà khoa học còn phát hiện ra rằng, chẳng có nghiên cứu nào chứng minh được tét mông mang lại lợi ích cho trẻ. Những người ủng hộ cách phạt này an toàn với trẻ nếu được thực hiện theo một cách cụ thể, có vẻ như chỉ đơn giản là bày tỏ ý kiến cá nhân họ, thay vì dựa trên bằng chứng khoa học xác thực.

Vì lợi ích của con: Tại sao cha mẹ không bao giờ nên đánh đòn trẻ?

(Ảnh: NY Daily News)

Khoa học nói gì về hành vi tét mông trẻ?

Hiện đã có hàng trăm nghiên cứu chất lượng cao về đề tài này với rất nhiều ví dụ và cách thức thực hiện. Cùng với thời gian, bằng chứng khoa học từ những nghiên cứu này đã liên tục dẫn tới một kết luận đồng nhất là: tét mông liên quan tới những kết cục tai hại đối với trẻ.

Điều này được minh chứng rõ nét nhất qua 2 phân tích quy mô lớn do Tiến sĩ Elizabeth Gershoff tiến hành. Bản thứ nhất, được công bố năm 2002, đã xem xét và phân tích 88 nghiên cứu từng ra mắt trong khoảng thời gian 62 năm trước, chỉ ra rằng, trừng phạt về mặt thể chất có mối liên hệ với lạm dụng thể chất, hành vi phạm pháp và chống đối xã hội.

Vì lợi ích của con: Tại sao cha mẹ không bao giờ nên đánh đòn trẻ?

(Ảnh: Euractiv)

Bản phân tích cập nhật vừa mới được công bố vào năm ngoái, 2016. Lần này, tiến sĩ đã xem xét và phân tích dữ liệu từ 75 nghiên cứu trong vòng 13 năm trước đó. Bà đi đến kết luận rằng: không có bằng chứng khoa học cho thấy, tét mông cải thiện hành vi của trẻ và rằng, tét mông có liên quan tới nguy cơ tăng 13 kết cục bất lợi cho trẻ. Những kết cục này bao gồm tính hiếu chiến, hành vi chống đối xã hội, rắc rối về sức khoẻ tâm thần và mối quan hệ tiêu cực với cha mẹ.

Giờ đây, chúng ta đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy tét mông là biện pháp kỷ luật không an toàn, không hiệu quả. Tất nhiên, hành vi này không làm cho những bậc cha mẹ từng áp dụng nó trở thành những người xấu xa. Trước đây, đơn giản là chúng ta không hề hay biết tới nguy cơ tiềm ẩn trong cách phạt trẻ rất thường gặp này.

Hướng tới các phương pháp làm cha mẹ tích cực

Bằng chứng từ hơn 20 năm nghiên cứu liên tục đã xác nhận sự nguy hại của việc đánh đòn vào mông trẻ. Nhận thức toàn cầu về quyền trẻ em, quyền được bảo vệ, quyền giữ gìn nhân phẩm, danh dự cũng được Công ước về Quyền Trẻ em của Liên Hiệp Quốc mô tả rõ ràng. Trong bản Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs) cũng nhấn mạnh mục tiêu xoá bỏ bạo lực. Hai văn bản trên, thêm một lần nữa, nhắc nhở cha mẹ rằng, chúng ta không bao giờ nên sử dụng đòn roi, nhất là việc đánh vào mông trẻ hay người trưởng thành thuộc bất cứ độ tuổi nào.

Vấn đề quan trọng hiện tại là phải tìm ra cách giúp cha mẹ sử dụng các phương pháp dạy con tích cực, phi bạo lực. Nghiên cứu gần đây cho thấy, các chương trình dạy làm cha mẹ đặt mục tiêu cụ thể vào việc không sử dụng biện pháp trừng phạt thể chất có thể mang lại hiệu quả tốt.

Theo WA Today


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab