Điều tồi tệ nhất bố mẹ có thể nói với con cái mình là gì?

08 Tháng Chín 2017 6470 lượt đọc

Một điều bạn nói trong cơn giận lại có thể theo con suốt cả cuộc đời

Ảnh: Internet

Điều tồi tệ nhất bố mẹ có thể nói với con cái mình là gì? Câu hỏi đưa ra nhận được rất nhiều hồi đáp từ hàng nghìn người trưởng thành, trong đó có những người đang là giáo viên, kỹ sư, bác sĩ tâm lý…những người cũng đang làm bố làm mẹ.

Rất nhiều người đều có sự ám ảnh nhất định bởi một số câu bố mẹ từng mắng họ. Chẳng hạn như:

 • "Mày có thôi khóc không, hay tao đánh cho khóc luôn?”,
 • “Đừng có như con nít như vậy”
 • “Sao con có thể như thế? Mẹ đã vất vả lắm rồi có biết không?”...

Và hầu như họ đều đồng ý một điều rằng, bên cạnh những câu nói gây tổn thương, thứ mà họ cảm thấy kinh khủng nhất đó là những thứ bố mẹ nói mà mãi sau này họ mới phát hiện ra đó là lời nói dối.

Câu trả lời khác cũng được khá nhiều người đồng ý, đó là khi bố mẹ nói với họ rằng:

 • “Bố mẹ không thương con nữa đâu” hoặc
 • “Tao thật hối hận vì đã đẻ ra mày”.
 • “Mày làm tao điên lắm rồi đấy nhé!”;
 • “Sao mày ngu thế”;
 • “Con làm bố mẹ thất vọng quá!”;
 • “Đáng đời mày”;
 • “Mày không phải con tao!”.
Ảnh: Internet

 

Theo Karl Ngnatcha - một chuyên gia về giáo dục phụ huynh lại nhận định, không phải lời mắng con mà không nói gì với con mới chính là thứ hủy hoại một đứa trẻ nặng nề nhất. Có nghĩa là bố mẹ hoàn toàn thờ ơ với con mình, không quan tâm hỏi han hay tương tác gì với con cả. Sự phát triển của trẻ con ngay từ ngày đầu tiên sinh ra đã bắt đầu phụ thuộc vào những tương tác hàng ngày đối với bố mẹ, những người thân bên cạnh. Chính vì vậy, càng ít được quan tâm thì đứa bé lớn lên càng có những tổn thương tâm lý sâu sắc.

“Một đứa trẻ trưởng thành trong môi trường thiếu thốn tình cảm, chúng lại càng cố gắng để tìm kiếm sự yêu thương và bù đắp vào lỗ hổng đó. Cuối cùng, chúng có thể mất hết niềm tin vào tình yêu hoặc tự hủy hoại bản thân mình.” - bác sĩ tâm thần Satyen Sharma , người đang làm bố của một cặp sinh đôi, nhấn mạnh - “Phụ huynh thường hay có thói quen chụp mũ con mình như lười biếng, ngu ngốc, hư đốn… mà không hiểu một điều, bố mẹ là tấm gương và là người mà trẻ tin tưởng nhất. Hành động chụp mũ này dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ con và tệ nhất là chúng sẽ tin bản thân mình thật sự tệ như lời bố mẹ nói đấy!”

(Theo Women's Weekly)

 Theo Đinh Hương - Trí Thức Trẻ


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab