Đọc to cho trẻ, bạn coi là trách nhiệm hay là niềm vui?

05 Tháng Mười 2017 4757 lượt đọc

Trong số 10 lời khuyên về cách đọc to hiệu quả cho con, tác giả Mem Fox nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bạn thực sự thích thú và tận hưởng 10 phút đọc sách đó, đơn giản vì bạn mong muốn được ở bên con chứ không phải vì đó là việc cần phải làm.

1. Dành ít nhất 10 phút thật vui mỗi ngày để đọc to cho con nghe. Ngay từ khi trẻ chào đời!

2. Đọc ít nhất 3 truyện mỗi ngày. Không cần 3 câu chuyện khác nhau, bạn có thể đọc 3 lần cùng 1 truyện. Trẻ cần nghe tới cả ngàn lần trước khi có thể bắt đầu học đọc. Không hề có giới hạn ở đây, cứ thoải mái đọc cho con nghe một cuốn sách tới ngàn lần cũng được!

3. Đọc to với giọng truyền cảm. Lắng nghe giọng của chính bạn, đừng để âm thanh phát ra từ cổ họng tạo thành một chuỗi những tiếng đều đều, tẻ ngắt. Hãy thả lỏng và thoải mái, đọc thật to, cười thật nhiều và thật vui bên con.

4. Đọc với niềm vui và sự tận hưởng chân thành. Đó là sự tận hưởng dành cho chính bạn và là niềm vui lớn lao dành cho con.

Đọc to cho trẻ, bạn coi là trách nhiệm hay là niềm vui?

(Ảnh: Mummyfique)

5. Đọc những câu chuyện mà con thích, đọc đi đọc lại, hết lần này tới lần khác. Và nhớ đọc với cùng giọng điệu cho mỗi cuốn sách, mỗi trang sách vào mỗi lần đọc, bao gồm ngữ điệu, âm lượng và tốc độ đọc.

6. Hãy để trẻ nghe được thật nhiều ngôn từ bằng cách không ngừng trò chuyện với con về hình ảnh trong sách hoặc bất cứ thứ gì khác liên quan tới cuốn sách. Bạn cũng có thể hát bất cứ bài hát “hồi xưa” nào mà bạn còn nhớ; ngân nga vài điệu hát ru bằng giọng trầm bổng hoặc cùng con làm ồn bằng cách chơi các trò vỗ tay, dậm chân...

7. Tìm kiếm vần điệu, nhịp điệu hoặc sự lặp lại trong các cuốn sách dành cho trẻ nhỏ và đảm bảo rằng những cuốn sách đó phải thật ngắn.

8. Chơi trò chơi với những thứ mà bạn và con có thể nhìn thấy trên trang sách, như để trẻ kết thúc một câu có vần điệu trong sách hoặc tìm ra những chữ cái bắt đầu tên của trẻ và tên bạn. Luôn tâm niệm rằng, những hoạt động đó không phải là công việc. Chúng luôn luôn là một trò chơi tuyệt vời.

9. Không bao giờ dạy trẻ đọc hoặc gây căng thẳng không đáng có liên quan tới việc đọc sách.

10. Các bậc phụ huynh, làm ơn hãy đọc to cho con mỗi ngày bởi đơn giản là bạn thiết tha mong được ở bên con mình, chứ không phải bởi bạn nhận thấy, đó là việc đúng đắn cần phải làm.

 Đọc to cho trẻ, bạn coi là trách nhiệm hay là niềm vui?

(Ảnh: Ready for Kindergarten)

Vài nét về tác giả: Mem Fox sinh ra ở Melbourne, lớn lên ở châu Phi, học trường nghệ thuật ở Anh và trở về Australia năm 1970, khi 22 tuổi.

Năm 1983, bà trở thành tác giả có sách bạn chạy nhất Australia. Cuốn sách đầu tay, “Possum Magic” vẫn còn được phát hành dưới dạng bìa cứng sau 34 năm ra mắt và trở thành cuốn sách thiếu nhi không thể thiếu với hàng triệu gia đình Australia.

Mem Fox đã viết hơn 40 cuốn sách trẻ em và nhiều tác phẩm phi hư cấu dành cho người lớn. Tác phẩm của bà được dịch ra 21 thứ tiếng và rất nhiều trong số đó trở thành sách bán chạy toàn cầu.

Bà đảm nhiệm việc giảng dạy cho các giáo viên thuộc Đại học Flinders, Nam Australia suốt 24 năm và nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Hiện tại, bà đã nghỉ hưu.

 Tham khảo: Mem Fox


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab