Star Donation Challenge

Là quá sớm nếu bạn ngừng đọc sách cho con ngay khi chúng tự đọc được - một nghiên cứu khoa học tại Úc khẳng định

10 Tháng Chín 2017 5694 lượt đọc

Một nghiên cứu với gần 1000 học sinh ở phía tây nước Úc đã cho thấy các bố mẹ, các giáo viên đã ngừng việc đọc sách cho trẻ nghe quá sớm.

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Margaret Merga từ Murdoch University  đã phỏng vấn 997 trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 6. Bà cho biết 60% số trẻ cho biết chúng không được đọc cho nghe ở nhà.

"Rất nhiều cha mẹ ngừng đọc to cho con nghe khi con họ biết tự đọc", bà cho biết. Hơn 50% trẻ 4 tuổi và hơn 70% trẻ 6 tuổi không được ai trong nhà đọc to cho nghe nữa.

Một số trẻ thậm chí còn ở trường không cũng không được đọc cho nghe.

Trong khi đó, ở trường trẻ lại được yêu cầu biết đọc to trôi chảy, phải làm những bài kiểm tra về kĩ năng này. Cho nên có lý do để quan ngại ở đây.

Đọc to giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm

Bé gái nhỏ ngồi đọc một mình
Đứa trẻ đọc được một mình, nhưng việc đó có lợi cho việc tiếp tục học đọc của trẻ không? Ảnh: Josh Applegate/Unsplash

 

Tiến sĩ Merga khẳng định nghe có vẻ logic khi để trẻ tự đọc một khi chúng đã cơ bản là biết đọc. Tuy nhiên việc đọc to cho chúng nghe, học để chúng tự đọc to, sẽ làm trẻ thêm tự tin và có cơ hội được giải thích những từ chưa quen thuộc.

Khi phỏng vấn những đứa trẻ, tiến sĩ Merga nhận thấy là chúng đã tự nhận ra được các ích lợi của việc đọc to mà không cần phải gợi ý.

"Cháu nhìn bạn bè xung quanh và thấy là mình may mắn hơn vì cháu được đo cùng bố và mẹ, bố mẹ cho cháu thử đọc và cho cháu nghe xem các từ được đọc thành tiếng như thế nào.

"Trẻ có thể sẽ mất tự tin khi có từ mình đọc sai, đặc biệt là khi trẻ thấy mình đang đứng trước cả lớp".

Một chương trình trên nước Úc đã cho thấy chỉ cần thường xuyên đọc to cho chó nghe cũng giúp trẻ thêm tự tin và cả thiện khả năng đọc

 

Câu chuyện chú chó Ben và học sinh Will. Nguồn: ABC South East

Cùng đọc tạo ra thời gian gắn kết trẻ với bố mẹ

Lũ trẻ cũng cho biết chúng chỉ đơn giản là thích dành thời gian đọc sách với bố mẹ.

Tiến sĩ Merga cho biết, một số trẻ chấp nhận việc không còn được ai cùng đọc to ở nhà, nhưng một số trẻ thực sự thấy tiếc nuối.

"Và không chỉ với những trẻ gặp khó khăn trong việc đọc, mà cả với những trẻ rất có năng lực, đi trước bạn cùng tuổi cả năm trong khả năng đọc, chúng tiếc nuối về thời gian ngày xưa, được cha mẹ quan tâm. Ngay cả khi phải chia sẻ thời gian của cha mẹ với anh chị em trong nhà, chúng vẫn cảm thấy được quan tâm."

"Cùng ngồi xuống, bỏ điện thoại ra, không để TV hay thứ gì khác gây nhiễu,  cha mẹ và con sẽ được thực sự vui với những trải nghiệm cùng đọc."

Biết rằng các cha mẹ cũng phải vật lộn với hàng mớ việc phải làm, nhưng nghiên cứu của tiến sĩ Merga  cho thấy rõ tầm quan trọng của việc tiếp tục đọc to cho trẻ.

Cho rằng phải có lúc thôi đọc cho trẻ gửi đi một thông điệp không hay

Dr Merga cho biết nói không còn cần đọc cho trẻ nghe ngay khi chúng đã cơ bản biết đọc cũng có nghĩa là gửi đi một thông điệp không đúng về tầm quan trọng của việc đọc.

"Năm 2012 một bạn teen nói với tôi: 'Cháu từng rất thích đọc và đã đọc tốt đến mức còn được một giải thưởng, nhưng rồi mẹ và bố cháu không còn cần cháu đọc to nữa, nhà trường cũng ngừng gửi sách về nhà, thế là cháu hiểu việc đọc không còn quan trọng nữa'".

"Đến cuối nghiên cứu này, tôi nhận ra rằng lũ trẻ nghĩ rằng có một thời hạn cho việc thôi được đọc. Cả ở trường và ở nhà, chúng ta đang vô tình gửi dến trẻ thông điệp rằng cùng đọc là một điều kì diệu mà sẽ chấm hết một khi chúng biết đọc".

Theo Australia Plus


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab