4 môn Reading trong Mobymax khác nhau như thế nào?

07 Tháng Hai 2018 6521 lượt đọc

Vào Mobymax, bạn sẽ thấy 4 môn bắt đầu bằng chữ Reading ngay cạnh nhau, sự khác biệt giữa 4 môn Reading này là gì? Môn nào nên ưu tiên khai thác nhiều nhất?

4 môn Reading trong Mobymax

Lưu ý: Hiện Reading stories đã được đổi thành Paired reading stories.

Phân biệt 4 môn Reading trong Mobymax

Reading assessment không phải để học kỹ năng đọc mà để đánh giá trình độ đọc

Môn này là để đánh giá trình độ đọc của học sinh. Vào đây, học sinh sẽ được cho một story ở trình độ của grade (khối lớp) đã đăng kí. Có 5 câu hỏi đọc hiểu cho story này.

  • Nếu trả lời đúng 4-5 câu, học sinh được chuyển tới bài đọc hiểu của học kì tiếp theo để đánh giá tiếp.
  • Nếu trả lời đúng 2-3 câu, bài đánh giá kết thúc, học sinh được xác định một mức ở grade hiện tại.
  • Nếu trả lời đúng dưới 2 câu, học sinh được đánh giá tiếp bằng bài đọc hiểu ở grade bên dưới.

Nếu bạn vào các môn Reading Stories hay Reading Skills và thấy nội dung bài đọc quá dễ hoặc quá khó, hãy làm vào Reading assessment để đánh giá trình độ đọc, cho đến khi bài đánh giá kết thúc. Rồi yêu cầu ConTuHoc hỗ trợ chuyển trình độ của bạn trong các môn Reading kids theo kết quả Reading assessment.

Bảng đối chiếu trình độ Reading trong Mobymax với các thang đo trình độ đọc

Bảng đối chiếu các trình độ đọc tính theo grade trong Mobymax với các thang đo trình độ đọc phổ biến. Ghi chú: thang 29 trình độ đọc trong Raz-kids dựa trên nhưng không hoàn toàn trùng thang F&P. Xem thêm: Tìm hiểu về Guided Reading Levels

Reading Skills Literature và Reading Skills Informational là để học bài dạy kỹ năng đọc hiểu

Hai môn Reading Skills có các bài học và bài luyện tập về từng kỹ năng đọc. Reading Skills Literature là để học kỹ năng đọc với thể loại văn bản fiction (các tác phẩm văn học, mang tính hư cấu). Còn Reading Skills Informational là với các văn bản thể loại non-fiction (cung cấp thông tin, phi hư cấu).

4 môn Reading trong Mobymax khác nhau như thế nào?

Các văn bản để luyện tập ở hai môn này khá ngắn, được thiết kế để giúp học sinh thực hành kỹ năng đọc vừa học qua "Teach me" lesson tương ứng. Chế độ đọc thành tiếng cũng không có với các văn bản luyện đọc ở đây.

Dạy kĩ năng đọc hiểu thì ngoài hai môn này trong Mobymax còn có các Reading comprehension lessons của EggPress trong Reading eggs, 50 tập dạy Reading Comprehension trong Headsprout. Phí sử dụng giữa các chương trình có chênh nhau đáng kể, nhưng độ hấp dẫn của các bài học thì không khác biệt quá nhiều. Nếu bạn cần học các phương pháp đọc hiểu, Mobymax chính là chương trình chi phí thấp nhất và tốc độ sử dụng chương trình nhanh nhất.

Paired Reading Stories là để luyện đọc theo chủ đề, cho cả hai loại văn bản fiction và non-fiction 

Paired Reading Stories được thiết kế để trẻ đạt kỹ năng đọc hiểu sâu sắc hơn (cho tới trình độ grade 5 bản ngữ). Học sinh được cho đọc các văn bản fiction và nonfiction theo từng chủ đề. Các văn bản có cả chế độ đọc thành tiếng. Đọc xong học sinh trả lời các câu hỏi đọc hiểu.

Không có phần bài giảng lý thuyết phương pháp đọc trong module này.

Trong Paired Reading Stories, mỗi grade (khối lớp) có 3 trình độ đọc. Mỗi trình độ đọc có 10 chủ đề. Mỗi chủ đề có ít nhất 1 văn bản fiction và 2 văn bản nonfiction. Nếu kết quả trả lời các câu hỏi đọc hiểu cho thấy bài đọc đang quá khó với học viên, thì Mobymax sẽ tự động điều chỉnh sang trình độ đọc dễ hơn.

Vậy nên ưu tiên khai thác module nào nhất?

Dù các trình bày các bài đọc trong Mobymax không hấp dẫn như các bài luyện đọc với sách trong Raz-kids, nhưng cơ chế bài giảng và tự động điều chỉnh trình độ bài đọc trong Mobymax cũng rất có ích để học sinh tự học và phát triển kỹ năng đọc.

Reading assessment thì thi thoảng mới cần làm, chỉ với các bạn trình độ tiếng Anh đã kha khá, nhằm có thông số về trình độ đọc phù hợp và đề nghị ConTuHoc chuyển tài khoản student tới trình độ đọc tương ứng trong các môn học hoặc luyện đọc.

Paired reading stories với ưu việt cho đọc theo chủ đề với cả hai thể loại văn bản, nên là môn được các học sinh ưu tiên khai thác thường xuyên nhất. Tất nhiên là một học viên thấy vướng mắc rõ với kết quả đọc hiểu của một loại văn bản trong hai loại fiction và non-fiction, thì nên ưu tiên học môn Reading Skills tương ứng, để được hướng dẫn về phương pháp qua các bài học.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab