5 quyển sách hay cho trẻ tuổi lớp 1-3

08 Tháng Mười Một 2017 42316 lượt đọc

5 đầu sách này đều là những tác phẩm kinh điển, nội dung dễ hiểu, dễ cảm. Truyện còn là cầu nối trẻ đến với thế giới tưởng tượng phong phú, với những bài học đối nhân xử thế, góp phần bồi đắp nhân cách trẻ.

Dế Mèn phiêu lưu ký

“Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Tô Hoài viết về loài vật, dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Đây được xem là những trang văn mẫu mực của văn học thiếu nhi mà ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học. Hầu như mọi câu, đoạn, hình ảnh đều có tác động mạnh mẽ đến tư tưởng tình cảm thẩm mỹ của trẻ.

Tác phẩm miêu tả cuộc phiêu lưu của một chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Những vấn đề nóng hổi như là: cái thiện và cái ác, chiến tranh và hòa bình, lí tưởng và lẽ sống được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc. Truyện sẽ giúp con trẻ có cái nhìn mới về cuộc sống xung quanh mình cũng như làm mới suy nghĩ tư tưởng non nớt.

5 quyển truyện hay ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học

Thế giới trong Dế mèn phiêu lưu ký sinh động và giàu tính nhân văn, là truyện đọc nên mua cho trẻ tiểu học.

Bầu trời trong quả trứng

Đây là một tác phẩm văn học thiếu nhi của Xuân Quỳnh, nhiều trang thơ của chị làm đắm say tâm hồn trẻ thơ. “Bầu trời trong quả trứng” lấy trẻ em làm nhân vật trung tâm, tập thơ là sự khám phá thú vị về thế giới thần tiên của tuổi thơ. Câu chuyện giản dị của một chú gà con đã đi vào thơ qua những vần thơ trong sáng, thơ ngây như con trẻ rất phù hợp cho con bạn khi vừa vào lớp 2.

Những vần thơ đáng yêu: “Tôi kể với các bạn/ Một màu trời đã lâu/ Đó là một màu nâu/ Bầu trời trong quả trứng/ Không có gió có nắng/Không có lắm sắc màu/ Một vòm trời như nhau/ Bầu trời trong quả trứng”… rất dễ đi vào lòng và trở thành một phần trẻ thơ của trẻ.

5 quyển truyện hay ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học

Trẻ tiểu học sẽ yêu và thuộc những câu thơ ngắn, giàu hình ảnh và gần gũi của tác phẩm

Góc sân và khoảng trời

Quyển truyện hiện lên cả một thế giới con người và sự vật mà trong đó con người nào cũng đều để lại một dấu ấn tốt đẹp. Sự vật đều đã được nhân cách hóa trở thành người bạn thân thiết, không thể xa rời, và điều đặc biệt là tất cả đều nằm trong tầm nhìn của tác giả, tầm nhìn của đôi mắt trẻ thơ. Đó là con bướm vàng, dòng sông Kinh Thầy, con gà, vườn cải, cây đa, con trâu,… và nhất là ánh trăng của làng quê.

Với tuổi thơ trong Góc sân và Khoảng trời của Trần Đăng Khoa, ông trăng cũng ngây thơ như trẻ con, cũng thích khoe khuôn mặt tròn, cũng nhoẻn miệng cười thích thú khi nhìn thấy chuối, thấy xôi; và thú vị nhất là cũng biết thập thò ngoài cửa khi rủ bạn đi chơi. Đây hứa hẹn sẽ là truyện hay mà ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học

5 quyển truyện hay ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học

Trẻ tiểu học hầu như không bé nào không thuộc 1 câu thơ của tác giả Trần Đăng Khoa. Góc sân và khoảng trời gói cả thế giới tuổi thơ của tác giả, câu thơ trong sáng và dễ thuộc.

Tottochan – Cô bé bên cửa sổ

Tác phẩm gần như là quyển truyện “phải đọc” của trẻ tiểu học. Truyện là tác phẩm của Kuroyanagi Tetsuko – nhà văn thiếu nhi, đồng thời là một diễn viên và người dẫn chương trình truyền hình rất nổi tiếng ở Nhật Bản. “Tottochan – cô bé bên cửa sổ” là cái nhìn xa xăm về thuở ấu thơ, là nỗi tiếc nuối cho một nền giáo dục Tomoe tuyệt vời đã qua, và cũng đơn giản chỉ là để thể hiện sự ghẻ lạnh của mọi người đối với một cô bé hiếu động, nghịch ngợm.

Không giống như những sách giáo dục tầm cỡ, “Totto-chan bên cửa sổ” như một kinh nghiệm nhỏ về việc dạy dỗ lứa tuổi non nớt, như một lời hứa chất chứa thương yêu mà Tedsuko dành tặng cho thầy hiệu trưởng kính mến, thầy Kobay. Thầy là người thầy, người cha, người mẹ, người bạn của các em nhỏ.

Thầy sẵn sàng lắng nghe Totto-chan kể những câu chuyện hài hước, rời rạc trong vòng bốn tiếng đồng hồ mà không hề tỏ ra chán nản. Thầy luôn động viên các em trò chuyện trong giờ cơm trưa. Rồi còn khuyến khích các em sáng tác truyện, đứng trước lớp kể cho bạn bè nghe. Có như thế các em mới không cảm thấy xấu hổ khi đứng trước đám đông trình bày về suy nghĩ của mình.

Ở thầy, ba mẹ cũng có học được những ý nghĩa đích thực của việc nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất của trẻ nhỏ. Cuốn truyện như mở một cánh cửa thần tiên đưa ta đến những góc nhìn vô tư của tuổi thơ.

5 quyển truyện hay ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học

Thế giới của trẻ tiểu học trong tác phẩm không có những bài học nghiêm khắc, đó là một thế giới thần tiên đúng nghĩa của cô nhóc Totto-chan, bên thầy hiệu trưởng tâm lý “nhất quả đất” và những người bạn ngây thơ hồn nhiên

Những tấm lòng cao cả

Là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý – Edmondo De Amicis. Xuyên suốt tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, qua “Những tấm lòng cao cả”, Amicis muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài học đạo đức sâu sắc cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em.

Được yêu chuộng vì văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái, bản dịch Tâm hồn cao thượng do Hà Mai Anh dịch đã được phát hành, ba mẹ nên mua cho con tuổi tiểu học.

5 quyển truyện hay ba mẹ nên mua cho trẻ tiểu học

Trẻ tiểu học sẽ học được nhiều bài học nhân ái qua tác phẩm này

Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu của trẻ tiểu học. Lựa chọn những tác phẩm hay và nhân văn cho con từ độ tuổi này, cha mẹ đã góp phần bồi đắp nhân cách đẹp cho con mình. Để việc đọc vui hơn và mang lại hiệu quả cao hơn, cha mẹ có thể cùng trẻ tìm hiểu về các Graphic organizers và áp dụng trong khi đọc.

BTV ConTuHoc tổng hợp.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab